T-14 Armata: Hàng ‘hot’ giá rẻ đã qua thử lửa Syria

(Bình luận quân sự) - Sau khi được đưa sang chiến trường Syria thử nghiệm chiến đấu hồi tháng 4 vừa qua, tăng T-14 Armata của Nga đã nhận được giấy phép xuất khẩu.

Nga sẵn sàng bán T-14 Armata

Hãng tin Nga RT trích dẫn các nguồn thông tin có liên quan đến Bộ Quốc phòng Nga cho biết, xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới nhất của Nga là T-14 Armata đã được sẵn sàng để xuất khẩu cho người mua có chọn lọc, tất nhiên, ưu riên hàng đầu sẽ là những bạn hàng thân thiết hoặc phải là những đối tác đảm bảo được độ tin cậy.

Trước khi xuất khẩu, các chuyên gia sẽ quyết định các yếu tố cấu trúc nào có thể được bán ra nước ngoài và những gì sẽ chỉ được cài đặt trên phiên bản xe tăng sử dụng trong quân đội Nga.

RT cũng dẫn “một nguồn tin chính phủ” khác cho biết, xe tăng T-14 Armata đã lấy được giấy phép để xuất khẩu; tuy nhiên, hiện vẫn chưa có xác nhận chính thức về thông tin này từ Bộ Quốc phòng Nga.

Trước đó, người đứng đầu Bộ Công thương Nga là ông Denis Manturov đã tuyên bố, các cơ quan chức năng nước này đã chuẩn bị để Armata có thể được xuất khẩu. Một số quốc gia nước ngoài đã bày tỏ sự quan tâm của họ đối với xe tăng sau khi được thử nghiệm ở Syria.

Tuy nhiên, thời hạn chính thức để Armata có thể lần đầu tiên bán ra nước ngoài vẫn chưa thể được xác định, chỉ chắc chắn rằng, T-14 sẽ được xuất khẩu sau khi các lô Armata đầu tiên được giao cho quân đội Nga.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng lúc bấy giờ (nay là Phó Thủ tướng) Yuri Borisov cho biết, trước mắt, Bộ Quốc phòng đã ký hợp đồng cung cấp hai tiểu đoàn T-14 và một tiểu đoàn BMPT-15 hạng nặng. 

T-14 Armata: Hang ‘hot’ gia re da qua thu lua Syria
Xe tăng T-14 Armata của Nga đã được thử nghiệm thực địa ở Syria

Được biết, T-14 Armata là xe tăng thế hệ thứ ba duy nhất của thế giới. Sự khác biệt chính của nó so với các xe tăng khác là một tháp pháo hoàn toàn tự động, không người điều khiển, vũ khí được điều khiển từ xa.

Kíp xe được bố trí trong một khoang bọc thép đặc biệt, cách ly hoàn toàn khỏi khoang đạn dược, bảo đảm mức độ sinh tồn cao nhất. Ngoài ra, xe tăng còn có hệ thống bảo vệ đa cấp, đa lớp (bảo vệ chủ động và thụ động) chống lại vũ khí chống tăng hiện có và trong tương lai.

Mặc dù chưa rõ giá thành xuất khẩu của xe tăng T-14 Armata nhưng theo truyền thống, các vũ khí Nga thường chỉ có giá bằng một nửa so với vũ khí đồng hạng, thậm chí là chất lượng kém hơn của phương Tây. Mức giá bán Armata cho lực lượng vũ trang Nga dự kiến là 3,6 triệu USD/chiếc; do đó, dự kiến giá bán của T-14 cũng sẽ chỉ dao động ở mức từ 4 - 5 triệu USD/chiếc.

Armata đã qua thử nghiệm thực chiến ở Syria

Được biết, khung gầm Armata là một nền tảng thiết giáp tiêu chuẩn hạng nặng đa năng, được nghiên cứu làm cơ sở để phát triển xe tăng chiến đấu chủ lực, xe chiến đấu bộ binh, xe chở quân bọc thép, xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng (BMPT) và một số phương tiện cơ giới bọc thép khác như: Xe chỉ huy thông tin, xe công trình đa năng, xe cứu hỏa, xe cứu thương...

Hồi tháng 4 vừa qua, giới chức lãnh đạo Nga xác nhận nước này đã đưa xe tăng thế hệ mới T-14 sang thử nghiệm thực địa trên chiến trường Syria, để hoàn thiện các tính năng của Armata.

Theo đó, một quan chức cấp cao của Nga là Bộ trưởng Bộ Công thương Denis Manturov đã nói rõ ràng về điều này trong một cuộc phỏng vấn với chương trình Deistvuyushchiye Litsa (“Những diễn viên chính trị”) trên Kênh Russia-1. Sau đó, thông tin cũng được xác nhận từ lãnh đạo Bộ Quốc phòng.

T-14 Armata: Hang ‘hot’ gia re da qua thu lua Syria
Nga cũng đã thử nghiệm chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 Sukhoi Su-57 trên chiến trường Syria

Theo ông, xe tăng Armata đã được sử dụng trong điều kiện thực chiến ở Syria, để các công trình sư thử nghiệm tất cả các tính năng trong điều kiện thực chiến và nhiều vấn đề đã được kiểm nghiệm. Mặc dù vậy, vị Bộ trưởng Nga không tiết lộ thời điểm cụ thể Armata xuất hiện tại Syria cũng như kết quả thử nghiệm cỗ tăng này đạt được.

Cho đến nay, vẫn chưa rõ T-14 được triển khai ở đâu và có tham gia chiến dịch quân sự của Quân đội chính phủ Syria nhằm giải phóng tỉnh Idlib hay không, hay sẽ tương tự như trường hợp chiếc BMPT được đưa sang chỉ để thử nghiệm khả năng làm việc trong điều kiện khí hậu nóng khô và nhiều cát, gió ở địa hình sa mạc rồi được cấp tốc rút về.

Được biết, trước đây Nga đã đưa sang Syria thử nghiệm nhiều loại vũ khí khác nhau và đều đạt được những thành công mỹ mãn như: Tên lửa hành trình thế hệ mới Kalibr; xe tăng thế hệ 2 T-90; chiến đấu cơ thế hệ 4++ Su-35, chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 Sukhoi Su-57; hệ thống phòng không tầm cao/xa S-400 Triumf, hệ thống phòng không tầm ngắn/thấp Pantsir-S; các loại robot chiến đấu, robot rà phá bom mìn…

Tất cả những vũ khí Nga qua thử nghiệm ở Syria đều được giới chuyên môn đánh giá rất cao về tính năng chiến, kỹ thuật. Do đó, người ta có quyền hy vọng chiếc T-14 sau khi trở về từ Syria sẽ được hoàn thiện tính năng đến mức tối ưu nhất. Khi đó, những nước nào mua Armata sẽ tin chắc rằng mình đã bỏ tiền ra một cách xứng đáng!

Toàn Thắng

Thứ Hai, 08/06/2020 07:18

Sự Kiện