Sợ S-300, Israel cất tiêm kích, dùng tên lửa tấn công Syria

(Bình luận quân sự) - Sau khi Nga cung cấp S-300 cho Syria, Israel đổi chiến thuật, không sử dụng chiến đấu cơ oanh kích mà sử dụng tên lửa tấn công các mục tiêu Iran.

Israel mở đợt tấn công vào Syria lớn nhất trong 6 tháng qua

Theo giới truyền thông Ả rập và Israel, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã mở cuộc tấn công lớn nhất vào Syria trong 6 tháng qua, đồng thời cũng là cuộc tấn công chỉ sử dụng tên lửa đất đối đất lớn nhất trong lịch sử vào Syria, nhắm mục tiêu 15 cơ sở quân sự của Iran và Hezbollah

Giới truyền thông Syria ngày 30/11 đưa tin về vụ không kích của Lực lượng Không quân Israel vào lãnh thổ Syria và tuyên bố rằng, các hệ thống phòng không của Syria đã đáp trả mãnh liệt cuộc tấn công của một số phương tiện bay chưa xác định và bắn hạ nhiều tên lửa trên bầu trời tại vùng Al-Kiswa phía nam nước này.

Nguồn tin Syria báo cáo ngay trước nửa đêm ngày 29/11, các cuộc không kích của Israel đã diễn ra từ 21h30. Ba đợt tấn công bom và tên lửa đã dội xuống 4 khu vực: Làng Al Kiswah, phía nam thủ đô Damascus, tây nam Qanaqar và tỉnh Quneitra đối diện với biên giới Golan của Israel.

Truyền hình của Syria đã cho thấy trực tiếp hoạt động của lực lượng phòng không của Syria và dẫn lời một quan chức Bộ quốc phòng nước này tuyên bố, hệ thống phòng không của Syria có khả năng phản kháng chính xác tất cả các mục tiêu của đối phương.

Tuy nhiên, các đài phát thanh Ả Rập tuyên bố rằng, ngọn lửa đã bao trùm trên sân bay Damascus. Ngoài ra, họ còn báo cáo là các trung tâm chỉ huy và căn cứ của lực lượng dân quân ủng hộ Iran và lực lượng Hezbollah, cùng với nhiều bệ phóng tên lửa đã bị tấn công phá hủy.

So S-300, Israel cat tiem kich, dung ten lua tan cong Syria

Bản đồ các mục tiêu của Israel bị tên lửa Israel tấn công vào đêm ngày 29/11

Chính quyền Tel Aviv và các quan chức Quân đội Israel đã không bình luận về các báo cáo của truyền thông nước ngoài và từ chối đưa ra bất cứ phản hồi nào có liên quan đến vụ việc này, kể cả việc xác nhận họ có tiến hành vụ không kích đó không và nếu có thì thiệt hại là như thế nào.

IDF đã bác bỏ tin đưa của các kênh truyền hình của Hezbollah về việc “tất cả các căn cứ IDF trên cao nguyên Golan đã đột nhiên bị tấn công” và thông báo rằng, chỉ có một quả tên lửa đã được bắn từ Syria vào phần cao nguyên Golan do Israel kiểm soát, nhưng nó đã nổ tung ở một khu vực trống.

Những luồng thông tin sau đó không thể xác nhận chính xác vụ tấn công này là do lực lượng nào của Israel tiến hành, thậm chí còn có nguồn tin cho rằng Syria đã bắn hạ một chiến đấu cơ Israel và nhiều tên lửa phóng đi từ máy bay. Tuy nhiên, đến ngày 01/12, sự việc đã được làm sáng tỏ.

Ngày 01/12, các nguồn tin tình báo và quân sự của DEBKAfile đã tiết lộ rằng, trong hơn 1h (chính xác là 75 phút) đêm ngày thứ Năm, 29 tháng 11, Israel đã mở đợt tấn công lớn nhất trong 6 tháng qua, đồng loạt tấn công 15 cơ sở quân sự của Iran và Hezbollah ở Syria.

Đây không phải là một cuộc không kích của Không quân Israel như những cuộc tấn công liên tục trong suốt hai năm qua vào các mục tiêu của Iran ở Syria, mà là đòn đánh hủy diệt của lực lượng pháo binh-tên lửa Israel, với 2 loại tên lửa đất đối đất tiên tiến.

Cuộc tấn công lớn nhất lịch sử bằng tên lửa đất đối đất

DEBKAfile nhận định rằng, đây là cuộc tấn công bằng tên lửa đất đối đất lớn nhất từ ​​trước đến nay của Israel vào lãnh thổ Syria. Hai loại tên lửa mặt đất được sử dụng trong cuộc tấn công xuyên biên giới này gồm có:

Một là: Tên lửa đất đối đất tầm ngắn LORA thuộc hệ thống vũ khí pháo binh tầm xa (Long-Range Artillery Weapon), có phạm vi tấn công xa tới 400km, bay ở độ cao 45km. Thực chất đây là một tên lửa bán đạn đạo tầm ngắn, trọng lượng phóng 1,8 tấn, chiều dài 5 mét, đường kính thân đoạn lớn nhất là 610 mm, đầu đạn nặng 574 kg.

Hai là: Tên lửa dẫn đường tầm ngắn Tamuz, loại tên lửa được biết đến rộng rãi hơn với phiên bản xuất khẩu là tên lửa chống tăng Spike NLOS. Mặc dù thường được biết đến như một tên lửa chống tăng nhưng Tamuz có khả năng tấn công mặt đất rất mạnh với tầm phóng hơn 20 km, vận tốc 220-230m/s (từ 790 đến 830km/h).

Thứ Bảy, 01/12/2018 14:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện