SM-3 BlockIIA Mỹ: Nga-Trung chỉ biết ngước nhìn và ngưỡng mộ?

(Bình luận quân sự) - Mỹ đang chuẩn bị công tác triển khai hàng loạt các tên lửa SM-3 Block IIA - loại tên lửa đánh chặn không có đối thủ, trên các hệ thống Aegis.

SM-3 Block IIA sẽ được triển khai vào năm 2018

Theo nguồn tin của trang mạng thông tin khoa học kỹ thuật quốc phòng Trung Quốc, công ty Raytheon của Mỹ hiện đang triển khai một hợp đồng ký kết với Cục phòng thủ tên lửa Mỹ để mua sắm lượng nguyên liệu để chế tạo 17 quả tên lửa đánh chặn SM-3 (Standar Missile 3).

Được biết, ngoài hợp đồng mua sắm nguyên vật liệu trị giá khoảng 8,7 triệu USD này, sang năm 2016, Raytheon sẽ tiếp tục ký hợp đồng mua sắm lô vật liệu thứ 2, để hoàn tất kế hoạch triển khai các tên lửa đánh chặn tên lửa đạn đạo SM-3 Block IIA, đúng thời hạn vào năm 2018.

Được biết, tên lửa SM-3 Block IIA có chiều dài 21,6 feet (6,55m), là loại tên lửa đánh chặn nhiên liệu rắn 3 tầng, có bộ chiến đấu cỡ lớn và rất hiện đại. Loại tên lửa đánh chặn này có khả năng bắn hạ các tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm gần, ở giai đoạn giữ đường bay.

Theo tiến sĩ Lawrence, giám đốc kỹ thuật của Raytheon, hiện nay, SM-3 IIA do công ty Raytheon chế tạo trong khuôn khổ chương trình hợp tác Mỹ - Nhật, với tổng chi phí đầu tư khoảng 2 tỷ USD. Chúng sẽ được sử dụng trong các hệ thống tác chiến Aegis do công ty Lockheed Martin của Mỹ phát triển.

Mỹ và Nhật Bản, mỗi nước đóng góp 1 tỷ USD để thiết kế, thử nghiệm và sản xuất thế hệ tên lửa mới này, nhằm nâng cao khả năng bảo vệ quốc gia trước các nguy cơ bị tấn công tên lửa đạn đạo.

SM-3 BlockIIA My: Nga-Trung chi biet nguoc nhin va nguong mo?

Chiến hạm Aegis của Mỹ phóng tên lửa SM-3

Mỹ sẽ trang bị chúng trên khoảng trên 100 chiến hạm, bao gồm các tuần dương hạm lớp Ticonderoga, khu trục hạm lớp Arleigh Burke và khu trục hạm lớp Zumwalt, còn Nhật Bản sẽ trang bị trên các tàu khu trục lớp Atago và các khu trục hạm thế hệ mới của mình.

Là một bộ phận của hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ, SM-3 có khả năng phóng được từ các hệ thống Aegis trên đất liền vào các chiến hạm Aegis trên biển. Với lần cải tiến này, khả năng đánh chặn và phạm vi phòng thủ của nó sẽ được nâng cao rất nhiều so với phiên bản trước.

Quân đội Mỹ đã xây dựng kế hoạch đến năm 2018 sẽ hoàn tất việc triển khai loại tên lửa cho các hệ thống phòng thủ tên lửa trên mặt đất và trên biển, hoàn thành giai đoạn 3 trong kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở khu vực châu Âu.

Hồi tháng 6 năm nay, Hội nghiên cứu và phát triển công nghệ (TRDI), Bộ quốc phòng Nhật Bản và Cục phòng thủ tên lửa Hoa Kỳ đã tiến hành thử nghiệm tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA tại bãi thử Point Mugu, ngoài khơi bang California vào ngày 6-6-2015.

Vụ phóng thử này đã đánh dấu lần đầu tiên thành công trong thử nghiệm tính năng bay; các chức năng của đầu đạn; khả năng kiểm soát chức năng của các tầng; khả năng phân tách của thiết bị trợ đẩy, các tầng đẩy thứ 2 và 3 của tên lửa SM-3 Block IIA.

SM-3 BlockIIA My: Nga-Trung chi biet nguoc nhin va nguong mo?

Cận cảnh tên lửa đánh chặn SM-3 rời khỏi hệ thống phóng Mk41

Các chuyên gia quân sự Mỹ và Nhật Bản cho rằng, sau khi được triển khai hàng loạt, SM-3 sẽ giúp nâng cao rất mạnh khả năng phòng thủ tên lửa, với các hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo, cơ động trên mặt đất và mặt biển, khiến các hệ thống Aegis Mỹ trở thành độc nhất vô nhị, mạnh nhất trên thế giới.

SM-3 Block IIA : Tính năng siêu mạnh, không có loại thứ 2

Hiện nay hệ thống Aegis Mỹ đã phát triển khá nhiều phiên bản của dòng tên lửa Standar Missile 3 (SM) hay còn gọi là RIM-161. Giá thành của loại tên lửa này từ 10-24 triệu USD, tùy theo từng phiên bản.

Phiên bản Block IA/B có tầm phóng vào khoảng 700 km, độ cao đánh chặn 500km, tốc độ 3km/s (Mach 10.2); Block IIA tầm phóng 2500 km, độ cao đánh chặn 1500km, tốc độ hơn 4,5km/s (Mach 15.25)

Tên lửa SM-3 Block IIA là tên lửa đánh chặn với thiết kế 3 tầng chính và 1 tầng trợ đẩy, sử dụng động cơ đẩy nhiên liệu rắn. Tên lửa có trọng lượng 1,5 tấn, chiều dài 6,55m, sải cánh 1,53m.

Thứ Sáu, 25/09/2015 15:08

Sự Kiện