SDF nói: Nga -Syria đề nghị hỗ trợ chiến dịch Idlib

(Bình luận quân sự) - Hiện tại Quân đội chính phủ Syria (SAA) sau nhiều tháng giao tranh vẫn chưa thể tiến vào tỉnh Idlib như dự định ban đầu.

Tình hình hiện nay được nhận xét có nguồn gốc từ việc lính Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cùng đồng minh Hezbollah của họ không còn tham chiến bên cạnh SAA nữa do có sự tranh chấp ảnh hưởng với Nga.

Tuy rằng đã có sự yểm trợ hỏa lực đường không từ máy bay chiến đấu Nga nhưng đối đầu với số lượng quá lớn tay súng thiện chiến của phiến quân lại được Thổ Nhĩ Kỳ đứng sau hỗ trợ trực tiếp khiến cho SAA phải tính đến phương án tìm sự hỗ trợ.

SDF noi: Nga -Syria de nghi ho tro chien dich Idlib
Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang của SDF, ông Ferhat Abdi Sahin

Nga và Syria mới đây đã yêu cầu Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn hỗ trợ các hoạt động quân sự ở Idlib, nhưng nhóm người Kurd đã từ chối, Ferhat Abdi Sahin - Tổng tư lệnh SDF cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây.

"Nga và Damascus đã yêu cầu chúng tôi giúp đỡ nhưng bị từ chối, chúng tôi có điều kiện, SDF không liên quan gì đến những việc đang diễn ra ở Idlib, vấn đề của SDF là tại thành phố Afrin và chúng tôi đang làm điều tốt nhất ở đó", cuộc phỏng vấn được tiến hành vào ngày 20/7.

Chỉ huy người Kurd - được biết đến bởi người đề cử Mazlum Kobane, cũng nói rằng các hoạt động gần đây của Nga và Syria ở tỉnh Idlib đã thất bại, vì lý do không có lực lượng được Iran hậu thuẫn trên thực địa.

"Nếu không có sự tham gia của lực lượng Iran, họ sẽ không thành công". Tuyên bố của ông Mazlum Kobane cũng trùng khớp với tất cả những nhận định từ các chuyên gia quân sự và nhà phân tích tình hình khu vực Trung Đông trước đó.

SDF noi: Nga -Syria de nghi ho tro chien dich Idlib
Quân đội chính phủ Syria vẫn đang bế tắc trong chiến dịch Idlib

Sở dĩ Damascus đưa ra lời đề nghị như trên có lẽ bởi họ nghĩ rằng SDF cũng không ưa gì lực lượng phiến quân tại Idlib được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, và thực tế người Kurd cũng chính là đối tượng mà Ankara tuyên bố sẽ tìm mọi cách để tiêu diệt.

Hiện tại vẫn chưa có phản ứng chính thức từ Moskva hay Damascus về các tuyên bố của ông Sahin, tuy nhiên điều này rất đáng nghi ngờ khi xem xét mối quan hệ ở mức xấu đi giữa SDF và chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Năm ngoái SDF đã nối lại các cuộc đàm phán với Damascus sau quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút quân đội nước này khỏi vùng Đông Bắc Syria. Tuy nhiên nhóm người Kurd đã thay đổi quan điểm sau quyết định ngược lại của ông Trump.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 21/07/2019 07:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện