S-300 đến Syria, không quân Israel bất lực nhìn Iran hành động

(Bình luận quân sự) - S-300 đến Syria, Iran/Hezbollah đang tranh thủ thời cơ không quân Israel nằm im để xây dựng các lực lượng dân quân mới ở Nam Syria áp sát miền bắc Israel.

Giới lãnh đạo Quân đội Israel đang “lạc quan tếu?”

Mặc dù bị hứng chịu nhiều lời chỉ trích ở các vòng họp bàn an ninh, vào ngày 20 tháng 11, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Israel (IDF), Tướng Gady Eisenkot đã tự tin tuyên bố rằng "Iran và các nhóm khủng bố còn cách rất xa những mục đích mà chúng hy vọng đạt được".

Theo nhà lãnh đạo Quân đội Israel, IDF sẽ tiếp tục đánh giá những nỗ lực của mình, đồng thời vẫn quan tâm chú ý đến tình hình an ninh ở miền Bắc đất nước và vẫn bảo đảm cam kết bảo vệ dân thường Israel.

Phát biểu trong chuyến thăm Sư đoàn Bashan trên cao nguyên Golan, Eisenkot không chỉ rõ những mục đích mà Iran "hy vọng đạt được" hoặc đánh giá sơ bộ những điểm mà Tehrean đã đạt được, do hậu quả của sự chững lại trong các hoạt động ở miền Nam Syria, của IDF.

Những ngôn từ này thực ra chỉ là sự mập mờ để che đậy cho những thiếu sót hoặc những sai lầm. Eisenkot đã sử dụng nó để bóp méo về sự cân bằng sức mạnh của Israel trong cuộc chiến ở Gaza với Hamas, mặc dù một số đồng nghiệp đã kêu gọi ông ngừng những phát ngôn kiểu như vậy.

S-300 den Syria, khong quan Israel bat luc nhin Iran hanh dong

S-300 Nga đến Syria, chiến đấu cơ Israel đã ngừng không kích Iran suốt 2 tháng qua

Vấn đề với vị quan chức lãnh đạo cao cấp của IDF chính là: Một mặt, ông Eisenkot mời các sĩ quan của mình tự do bày tỏ ý kiến ​​của mình, trong khi mặt khác, ông dường như “bị điếc” trước những lời chỉ trích hoặc bất kỳ ý kiến ​​nào bất đồng với quan điểm của mình.

Những vấn đề này đã thuyết phục ngày càng nhiều các sĩ quan quân đội cao cấp đang tại ngũ hoặc trong ở trong đội ngũ sĩ quan dự bị xác định được rằng, trong những tháng gần đây IDF chưa sẵn sàng cho cuộc chiến tiếp theo, đặc biệt là ở phía bắc đất nước.

Trước đó, Eisenkott rõ ràng đã đưa ra nhận định rằng, chính quyền Tehran đang có kế hoạch triển khai một lực lượng quân sự lớn của Iran ở Syria ở quy mô một sư đoàn.

“Chính quyền Tehran” ở đây tức là chỉ Tư lệnh của Iran ở Trung Đông, là Thiếu tướng Qassem Soleimani, người chỉ huy của Lực lượng đặc nhiệm Al-Qods - chính là nhân vật có tác động lớn đến xung đột dữ dội giữa Israel với Hamas ở dải Gaza, suốt từ tháng 3 đến nay.

Nhưng thực ra, đây là một nhận định sai lầm. Trái với đánh giá của Eisenkot, người Iran không bao giờ xa rời “chiến lược ủy nhiệm” của họ.

Tư tưởng của Soleimani luôn gắn liền với việc xây dựng một đội quân gồm các lực lượng dân quân địa phương Syria ủng hộ Iran (Iranian-backed militias hoặc Iran proxy militias), để tiến hành đồng bộ hoạt động “Chiến tranh tiêu hao” với Israel, trên nhiều mặt trận.

Chiến lược này là sự rập khuôn mô hình lực lượng dân quân người Shiite được Tehran hậu thuẫn ở Lebanon và Iraq. Và thực sự không có quân đội Iran nào ở cả hai quốc gia này, mà chỉ có các lực lượng dân quân thân Iran, một trong số họ còn mạnh hơn và trang bị vũ trang tốt hơn so với quân đội quốc gia Iraq và Lebanon, mà ví dụ sinh động nhất chính là Hezbollah.

Thứ Bảy, 24/11/2018 08:22

Sự Kiện