Roscosmos: EW Nga có thể đốt cháy vệ tinh gián điệp Mỹ

(Bình luận quân sự) - Đang có một cuộc "chiến tranh thông tin" giữa Nga và Mỹ liên quan đến khả năng tiêu diệt các vệ tinh trinh sát của nhau.

Mới đây có thông tin từ trang Avia cho biết, vệ tinh tuyệt mật Kosmos 2491 của Nga đã bị phá hủy trên quỹ đạo của hành tinh bởi một vụ nổ mạnh.

Theo đánh giá của các chuyên gia phân tích thì đây không phải là một lỗi kỹ thuật phát sinh tự thân hay va chạm vào vật thể khác.

Giới chuyên gia cho rằng Kosmos 2491 là một "vệ tinh sát thủ" của Nga, có thể mang hệ thống tác chiến điện tử hoặc vũ khí laser nhằm vô hiệu hóa mạng lưới vệ tinh trinh sát và cảnh báo sớm.

Chúng thậm chí còn có thể chặn tín hiệu và chèn thông tin giả vào dữ liệu của đối phương, gây nhiễu loạn mạng lưới thông tin liên lạc dưới mặt đất.

"Vệ tinh Kosmos 2491 bị phá hủy một cách có chủ ý, không phải sai sót của pin hoặc động cơ mà là kết quả của một vụ va chạm với các mảnh vỡ", ông Jonathan McDowell - chuyên gia vũ trụ người Mỹ nhấn mạnh, từ phát biểu này đã có nhận định cho rằng "tác giả" của hành động trên là người Mỹ.

Roscosmos: EW Nga co the dot chay ve tinh gian diep My
"Sát thủ không gian" Kosmos 2491 của Nga vừa bị phá hủy trên quỹ đạo

Như để đáp trả lại Washington, Roscosmos của Nga báo cáo rằng họ dự định sẽ sử dụng tất cả các phương tiện hiện có để chế áp vệ tinh Mỹ đang theo dõi lãnh thổ Nga. Việc làm sẽ được thực hiện thông qua các hệ thống chiến tranh điện tử (EW) mới nhất.

"Trong suốt thời gian khu vực được bảo vệ rơi vào tầm ngắm của thiết bị quan sát không gian, cần phải chặn khí tài trinh sát từ vũ trụ nằm trong vùng quan sát vô tuyến của chúng để che giấu mục tiêu mặt đất".

Ngoài ra các chuyên gia chú ý đến thực tế rằng việc triệt tiêu trực tiếp vệ tinh hay tàu vũ trụ thông qua hệ thống EW có thể dẫn đến sự phá hủy sau đó, vì hiệu ứng vô tuyến điện cực mạnh sẽ làm hỏng toàn bộ thiết bị điện tử.

Roscosmos: EW Nga co the dot chay ve tinh gian diep My
Hệ thống tác chiến điện tử Nga có thể vô hiệu hóa vệ tinh quân sự của Mỹ?

Moskva tuyên bố cần nói rõ rằng Hoa Kỳ không có bất kỳ cơ hội nào để cản trở hoạt động của các hệ thống chiến tranh điện tử Nga, điều này rõ ràng sẽ buộc Washington phải tìm kiếm các phương pháp đối phó khác.

Mặc dù vậy giới chuyên môn cũng cảnh báo rằng hành động trên rất dễ dẫn đến phản ứng mạnh từ phía Mỹ, thậm chí là trả đũa trên quy mô lớn khi nước này thực chất đã đi trước Nga khá xa trong lĩnh vực vũ khí không gian, điển hình là tàu vũ trụ X-37B.

Bên cạnh đó, cũng chưa có gì chứng minh được hiệu quả của các hệ thống tác chiến điện tử do Nga chế tạo trong việc chống lại vệ tinh quân sự của Mỹ như những gì mà Roscosmos vừa tuyên bố.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 17/01/2020 13:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện