Redzikovo - Nơi lãnh đòn tấn công hạt nhân đầu tiên nếu...

(Bình luận quân sự) - "Vai trò của Belarus trong việc bảo vệ biên giới phía tây của Nga cần phải được đánh giá lại."

Redzikovo - Noi lanh don tan cong hat nhan dau tien neu...
Ảnh:  Alexander Elistratov / TASS

Ý kiến ​​này được phát biểu bởi Andrei Suzdaltsev, nhà khoa học chính trị, phó chủ nhiệm Khoa Kinh tế Thế giới và Chính trị tại Trường Kinh tế Cao cấp.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo chí Nga, ông nói rằng trên thực tế, việc bảo vệ phần biên giới này của nước Nga được thực hiện bởi một nhóm quân đóng ở vùng Kaliningrad và đóng vai trò là "vỏ bọc" cho Belarus.

Chuyên gia lưu ý, chính những đơn vị quân này sẽ là những đơn vị đầu tiên tham chiến "trong trường hợp bị tấn công, còn quân đội Belarus sẽ không thể kháng cự ở mức độ cần thiết".

Ông Suzdaltsev cũng kể lại rằng vào giữa những năm 2010, Nga cũng có ý định đặt một căn cứ quân sự mới ở Belarus, cụ thể là một sân bay quân sự. Và theo ý kiến ​​của ông, điều đó là phù hợp, vì Hoa Kỳ vào thời điểm đó đang nghiên cứu khả năng triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa của mình ở Ba Lan, nơi đe dọa trực tiếp đến an ninh của toàn khu vực.

Giờ đây, vấn đề phòng thủ tên lửa ở Ba Lan đã được loại bỏ khỏi chương trình nghị sự, và theo đó, ông tin rằng Moscow không cần thiết phải đặt các cơ sở quân sự mới trên lãnh thổ của đồng minh.

Ngày mở cửa cơ sở phòng thủ tên lửa ở Redzikovo- Ba Lan, được thiết kế để phát hiện, theo dõi và đánh chặn tên lửa đạn đạo, đã bị hoãn đi hoãn lại vài lần. Nhưng điều này không có nghĩa là Mỹ sẽ bỏ rơi nó.

Mặc dù công việc có bị chậm tiến độ đáng kể song vẫn đang được tiến hành và người ta cho rằng việc xây dựng căn cứ sẽ hoàn thành vào năm 2022.

Theo Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Hoa Kỳ (MDA), hoạt động của hệ thống điều khiển hỏa lực và radar SPY-1D (V) đã được thử nghiệm vào tháng Ba. Và vào đầu mùa hè, như đã đưa tin, Hoa Kỳ đã bắt đầu triển khai vũ khí tại căn cứ này.

Về vấn đề này, có lẽ còn sẽ quá sớm nếu nói rằng Nga không cần một căn cứ không quân quân sự nào ở Belarus?

Alexei Leonkov - chuyên gia quân sự của ấn phẩm "Kho súng đạn của Tổ quốc" đã bình luận về tình hình:

- Vấn đề không phải là do Mỹ đột ngột hoãn xây dựng nốt căn cứ ở Redzikovo. Vấn đề là để đối phó với hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Ba Lan, Nga đã triển khai tổ hợp tác chiến-chiến thuật Iskander-M ở Kaliningrad, nơi bao phủ hoàn toàn khu vực vị trí Redzikovo.

Có nghĩa là, trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự giữa Nga và NATO, căn cứ này sẽ rơi vào khu vực xảy ra vụ tấn công hạt nhân đầu tiên.

Redzikovo - Noi lanh don tan cong hat nhan dau tien neu...

Đối với việc triển khai căn cứ không quân của Nga trên lãnh thổ Belarus, thực sự không cần thiết phải làm điều này. Nếu có điều gì đó xảy ra, Nga sẽ luôn có thể chuyển số lượng máy bay chiến đấu cần thiết đến đó - mạng lưới sân bay của Bộ Quốc phòng Cộng hòa Belarus hoàn toàn có khả năng thực hiện điều này.

Nga và Belarus vẫn tiến hành các buổi đào tạo chung thường xuyên. Vào tháng 9, cuộc tập trận Nga-Belarus "Phương Tây-2021" tiếp tục được tổ chức, trong đó sự phối hợp chiến đấu giữa Không quân Belarus và Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga sẽ được thực hành.

Tốc độ chuyển quân hiện đã được đưa đến các đơn vị theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng. Và trong vòng 24 giờ, quân đội Nga luôn có thể xây dựng nhóm cần thiết trên lãnh thổ của đồng minh, nếu tình hình xung quanh yêu cầu.

Điều đó được xác định trên cơ sở dữ liệu thu thập bằng các phương tiện trinh sát (trên không, vũ trụ, radar) hoạt động 24/7 ở Nga, liên tục theo dõi mọi thứ xảy ra gần biên giới của Nga và biên giới Cộng hòa Belarus.

Nếu Nga thấy có hiện tượng tập trung quân, trang bị quân sự, v.v… bắt đầu tăng lên, thì các kết luận thích hợp sẽ được rút ra và các biện pháp cần thiết sẽ được thực hiện.

Do đó, hiện nay sự tương tác của Nga trong việc chỉ huy và kiểm soát trong một không gian thông tin duy nhất đang được cải thiện.

Belarus là một tiền đồn rất quan trọng. Và Nga luôn cung cấp hỗ trợ quân sự-kỹ thuật. Và trong trường hợp xảy ra xung đột, sẽ hỗ trợ về quân sự. Và 2 nước đang bảo vệ lẫn nhau. Bởi vì Lực lượng vũ trang Belarus cho phép Nga giữ ít quân hơn ở biên giới phía tây.

Belarus và Nga có một hệ thống phòng không chung, và tất nhiên, những tổ hợp đang phục vụ cho Belarus phải được cập nhật định kỳ và thay thế bằng những tổ hợp hiện đại hơn. Mới đây, Nga đã giao cho Belarus các lô hàng lớn vũ khí, bao gồm cả hệ thống phòng không S-400. Và việc chuyển giao một tổ hợp như vậy sẽ tăng cường khả năng phòng thủ không chỉ riêng Belarus mà còn cho cả Nga nữa.

Ngay cả khi Mỹ thực sự từ chối mở căn cứ ở Redzikovo, thì điều đó cũng chẳng có nghĩa lý gì. Cứ cho là Mỹ sẽ mở căn cứ không phải ở Ba Lan, mà ở Slovakia hoặc Lithuania, hoặc ở Đan Mạch chẳng hạn, thì điều này cũng sẽ chẳng có thay đổi cơ bản gì đối với Nga.

Mỹ sẽ biện minh rằng: Nga đã yêu cầu họ nhượng bộ, và đây là một nhượng bộ. Mỹ sẽ không mở căn cứ ở Ba Lan nữa. Nhưng, trên thực tế, thì không có sự nhượng bộ nào ở đây cả.

Do đó, tất nhiên, Nga cần một căn cứ ở Belarus. Nếu không có Belarus, quân địch sẽ đóng quân gần Smolensk hoặc Bryansk. Do đó, sẽ là giả dối khi nói rằng Nga không cần Belarus. Điều đó sẽ là cần thiết khi một lúc nào đó Nga có một cuộc chiến ở gần Smolensk.

Nguyễn Quang (Theo “Bình luận quân sự” Nga)

Thứ Năm, 16/09/2021 13:51

Sự Kiện