Quân đội Trung Quốc chuẩn bị tập trận kiểu mới

(Bình luận quân sự) - PLA thông báo sẽ xây dựng hệ thống huấn luyện kiểu mới tập trung đảm bảo các cuộc tập trận của PLA giống như các cuộc chiến thực sự.

Phô diễn sức mạnh

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc mới đây đưa tin ít nhất 10 máy bay ném bom của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tổ chức các cuộc tập trận tấn công trên biển. Đây được coi là hành động để Trung Quốc phô diễn số lượng tên lửa đạn đạo chống hạm nhằm ngăn chặn các tàu chiến của kẻ thù.

Trước đó, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 23/2 đưa tin một trung đoàn máy bay ném bom của Lực lượng hải không quân thuộc Chiến khu miền Nam của PLA đã tổ chức cho hơn 10 máy bay ném bom thuộc hai loại khác nhau thực hiện các cuộc tập trận tấn công và công kích trên biển sau khi kỳ nghỉ Tết kết thúc vào tuần trước.

Quan doi Trung Quoc chuan bi tap tran kieu moi
Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc

CCTV dẫn lời Li Haitao, chỉ huy trung đoàn máy bay ném bom cho hay các cuộc tập trận bao gồm việc tổ chức tấn công tên lửa vào các mục tiêu trên biển và các mục tiêu huấn luyện khác với các kịch bản theo chiến thuật, đồng thời kiểm tra khả năng hiệp đồng chiến đấu giữa các phi công mới và phi công kỳ cựu.

Theo giới chuyên gia, cuộc tập trận có sự tham gia của máy bay ném bom H-6J, máy bay ném bom tiên tiến nhất của hải quân PLA, được cho là có khả năng mang 6 tên lửa hành trình chống hạm và được trang bị thêm thiết bị tác chiến điện tử và máy bay H-6G, một máy bay ném bom thế hệ cũ có thể mang 4 tên lửa. Cả hai loại máy bay ném bom này đã được Bộ Quốc phòng Trung Quốc chính thức giới thiệu vào tháng 7/2020 ngay sau khi Mỹ cử một nhóm tác chiến tàu sân bay tới khu vực tập trận.

Cũng theo Thời báo Hoàn cầu, PLA mới đây thông báo sẽ xây dựng một hệ thống huấn luyện kiểu mới giúp cải thiện công tác huấn luyện quân sự về tất cả mọi mặt, tăng cường khả năng giành chiến thắng trong các cuộc chiến tranh và xây dựng quân đội Trung Quốc trở thành một quân đội đẳng cấp thế giới. Theo đó, hệ thống huấn luyện quân sự mới sẽ tập trung vào việc đảm bảo các cuộc tập trận của PLA giống như các cuộc chiến thực sự, nhằm đối phó với tình hình toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng và các mối đe dọa từ bên ngoài.

Quan doi Trung Quoc chuan bi tap tran kieu moi
Binh sĩ PLA trong một cuộc tập trận tại Quảng Đông

Tân Hoa Xã ngày 20/2 đưa tin, được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phê chuẩn, CMC đã công bố một quyết định về việc thúc đẩy một hệ thống huấn luyện quân sự kiểu mới. Quyết định nhấn mạnh việc xây dựng PLA thành một lực lượng vũ trang đẳng cấp thế giới.

Còn tờ Nhật báo Quân Giải phóng của Trung Quốc đăng tải hôm 21/2, giải thích rằng quyết định nói trên yêu cầu quân đội Trung Quốc thực hành các cuộc huấn luyện như các cuộc chiến tranh thực sự, đẩy mạnh các cuộc tập trận chung, tăng cường huấn luyện với công nghệ, đẩy mạnh hỗ trợ nhân tài và tuân theo các mô hình cũng như luật huấn luyện và giành chiến thắng trong các cuộc chiến tranh. Một số ưu tiên tập trung vào đào tạo chuyên sâu cho cả binh lính và sĩ quan chỉ huy, đồng thời tạo ra những môi trường chiến trường như trong thực tế.

Tiền có làm khó Trung Quốc?

Tân Hoa Xã cho biết, phát biểu tại phiên khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XIX vào tháng 10/2017, ông Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc đặt mục tiêu cơ bản hoàn thành hiện đại hóa quốc phòng và các lực lượng vũ trang vào năm 2035, chuyển đổi hoàn toàn thành quân đội đẳng cấp thế giới vào giữa thế kỷ XXI.

Tuy nhiên, giữa lúc PLA “hừng hực” khí thế, giới phân tích cho rằng ngân sách quốc phòng của Trung Quốc trong năm 2021 sẽ trở nên “eo hẹp”. Đồn đoán càng rộ liên khi Trung Quốc chuẩn bị tiến hành các cuộc họp hàng năm của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (NPC), trong đó có vấn đề ngân sách.

Quan doi Trung Quoc chuan bi tap tran kieu moi
Dù tuyên bố đã cắt giảm mạnh quân số, PLA vẫn là một trong những quân đội lớn nhất thế giới

Ngân sách hàng năm của PLA đã tăng với tốc độ 2 con số từ năm 1989 đến năm 2015 như một phần của kế hoạch hiện đại hóa đầy tham vọng của Trung Quốc dành cho lực lượng quân đội. Chi tiêu quân sự đạt gần 1.000 tỷ nhân dân tệ (tương đương 154 tỷ USD) vào năm 2016.

Ông Tập Cận Bình đã kêu gọi tinh gọn PLA như một phần của kế hoạch đầy tham vọng nhằm tạo ra một lực lượng chiến đấu hiện đại ngang hàng với Mỹ vào năm 2027 nhân kỷ niệm 100 năm thành lập PLA. Năm ngoái, chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc đã tăng 6,6% lên 1.290 tỷ nhân dân tệ, thấp hơn mức tăng 7,5% vào năm 2019.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn lời ông Liang Guoliang, một nhà quan sát quân sự có trụ sở tại Hong Kong, nói: "Năm nay sẽ là một năm khó khăn đối với PLA". Ông dự báo ngân sách quân sự của Trung Quốc sẽ tăng 8% cho năm 2021. Ông nói: "Họ cần phải cân bằng chi tiêu giữa việc thực hiện công cuộc phục hồi hậu COVID-19 và đạt được các mục tiêu hiện đại hóa”.

Nhiều chuyên gia cũng đồng tình với nhận định này khi cho rằng Bắc Kinh cần ưu tiên cho phục hồi sau đại dịch. Mức tăng ngân sách dành cho PLA nếu có cũng chỉ nhằm theo kịp lạm phát hoặc gần với mức tăng GDP dự báo. Đến nay, Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất báo cáo mức tăng trưởng dương vào năm 2020. Hầu hết các tỉnh đều công bố mục tiêu tăng trưởng kinh tế cho năm 2021, dao động từ 6 đến 10%.

Quan doi Trung Quoc chuan bi tap tran kieu moi
Tàu sân bay Mỹ dẫn đầu đội hình trong cuộc tập trận RIMPAC

Theo Bắc Kinh, chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc tương ứng chưa đầy 2% GDP, thấp hơn mức trung bình toàn cầu là 2,2%. Tuy nhiên, trong báo cáo mới đây về chi tiêu quân sự của Trung Quốc, Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm đã điều chỉnh ước tính chi tiêu năm 2019 của PLA cao hơn 37% so với số liệu của chính phủ Trung Quốc.

Giữa lúc Trung Quốc gặp khó về ngân sách quốc phòng, ngày 22/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết nước này sẽ tiếp tục xây dựng đối thoại đa phương tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, còn gọi là nhóm Bộ tứ (gồm Mỹ Nhật Bản, Australia và Ấn Độ), để đối mặt với nhiều thách thức trong khu vực, trong đó có Trung Quốc.

Phát bểu họp báo, ông Price nói: "Khi nói đến Bộ tứ, đó là ví dụ về Mỹ và một số đối tác thân thiết nhất của chúng tôi đang tập hợp lại vì lợi ích của một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Vì vậy, chúng tôi sẽ xây dựng nó bằng cách tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực trọng tâm truyền thống bao gồm an ninh hàng hải, đồng thời hợp tác chặt chẽ với các đối tác Bộ tứ để đương đầu với một số thách thức xác định và thậm chí cả cơ hội của thời đại chúng ta”.

Đông Triều

Chủ Nhật, 28/02/2021 07:41

Sự Kiện