Quân đội Syria đóng 'nồi hầm' Bắc Hama, mở 'cánh cổng' Idlib!

(Bình luận quân sự) - Khi Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang chia miếng bánh tại Bắc Syria thì Nga – Syria đã không ngồi nhìn…

Không như Mỹ, sợ bị phiến quân và Iran tấn công vào căn cứ nên đã rút toàn bộ F-35 khỏi vùng Vịnh, Nga không rút khỏi Khmeimim, nhưng sau mỗi lần bị phiến quân tấn công bằng UAV, tên lửa, là lúc đó VKS Nga được mặc sức ném bom Idlib… 

Quan doi Syria dong 'noi ham' Bac Hama, mo 'canh cong' Idlib!

Chiến thuật đóng “nồi hầm” Bắc Hama…

Nếu so sánh với bản đồ khu vực giảm leo thang Idlib năm 2017 thì không ai nghĩ thành phố Khan Sheikhun lại là nắp của nồi hầm Bắc Hama. Nhưng sau nhiều lần phiến quân vi phạm thỏa thuận tại Sochi giữa Nga-Thổ Nhĩ Kỳ, sau nhiều lần Ankara bất lực không hoàn thành nhiệm vụ được giao trong thỏa thuận, sau nhiều lần phiến quân “ngu ngốc” nhằm căn cứ Nga tấn công, thì Nga-Syria mở…chiến dịch Idlib.

Rút kinh nghiệm sau những lần không thành công, Bộ tham mưu Nga-Syria đã chỉ đạo Lực lượng Hổ và Quân đoàn chủ lực cơ giới số 4 cùng VKS Nga thực hiện chiến thuật mới…

1, Đánh lấn chiếm các cao điểm, chốt chặn để hình thành thế bao vây…

Đặc điểm của chiến trường Idlib là rừng núi, và lực lượng phiến quân từ các nơi khác kéo về chuẩn bị chiến trường hậu cứ rất lâu lại được sự giúp đỡ của nước ngoài cho nên các điểm cao trở thành cứ điểm để xuất phát tấn công bảo vệ các làng, đô thị…Vì thế, thời kỳ đầu, quân Assad chiếm được một số làng mạc, thị trấn nhưng không giữ được khi không có thế đứng chân nên bị phiến quân đánh tạt sườn phải tháo chạy như tại mặt trận ở phía Tây Nam, Tây của Idlib.

Thực tế cho thấy, các điểm cao phía TB của Khan Sheikhun lần lượt bị đánh chiếm theo kiểu lấn dần, lấn dần đến mục tiêu. Trong khi đó, tại phía Đông, Đông Nam quân Assad sau khi đánh chiếm thủ phủ Sukayk thì chốt chặt tại 2 cao điểm Tal Sukayk và Tan Tari mà không phát triển tiếp.

2, Nhào vô đô thị là ăn đòn phản công, vì vậy, trước hết là phải đánh chiếm các điểm cao mà phiến quân chốt giữ, nhưng không phải dễ để làm chuyện này vì đó là những cao điểm được xây dựng kiên cố, các tuyến hầm ngầm liên hoàn mà pháo binh, tên lửa quân Assad chỉ như gãi ngứa.

Rất may là VKS Nga đã sử dụng lực lượng máy bay ném bom SU-34, và có thể nói, công đầu dọn bãi sạch sẽ cho lực lượng bộ binh Assad làm chủ chiến trường là Su-34 chủ yếu sử dụng bom KAB-500, KAB-1500 mà các nhà quân sự Mỹ-PT tâm phục khẩu phục.

Su-34 đã “đào tận gốc, tróc tận rễ” những “con chuột chũi” trong hang sâu cùng các phương tiện trang bị.

Có thể nói, chiến thuật “đánh chắc, tiến chắc” dựa vào sức mạnh của SU-34 để bao vây, cắt đứt đường tiếp tế buộc kẻ địch co cụm để tạo ra “nồi hầm” là tình thế, thế trận mới tại Idlib.

Đã có tin mới Khan Sheikhun đã thất thủ, nhưng thật ra bây giờ hay lúc nào thì Khan Sheikhun chỉ là vấn đề thời gian. Nếu Khan Sheikhun thất thủ thì liệu nắp “nồi hầm” Bắc Hama sẽ được đóng lại? Có vẻ là như vậy nhưng chưa hẳn…

Có 2 vấn đề mà Nga và Assad không nên đóng “nồi hầm” Bắc Hama:

Thứ nhất, Nga và quân Assad chưa đến lúc “truy cùng đuổi tận” lực lượng HTS ở trong nồi hầm này. Có vẻ như Assad và Nga đang muốn để một hành lang Đông Nam Khan Sheikhun cho HTS rút khỏi vì được biết HTS vốn có mâu thuẫn rất lớn với lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, đến mức HTS từ chối mọi sự chi viện của các lực lượng này. Vì thế để HTS rút lui vừa đỡ vất vả khi có Khan Sheikhun vừa để cho nội bộ phiến quân tại Idlib xâu xé nhau là thượng sách.

Thứ hai là Nga muốn cho lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại “điểm quan sát” Morek “tự xử”. Như một con ếch trong chảo, khi nước nóng dần thì nên nhảy ra như thế nào khi quá muộn.

Bốn lựa chọn của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong tình thế này, không ai có thể ngăn chặn Nga-Syria đánh chiếm Khan Sheikhun và thực tế Mỹ-Anh đã hết bài răn đe, ngăn chặn thì Nga-Syria sẽ không dừng lại là chắc chắn, cho nên đã đặt ra cho Thổ Nhĩ Kỳ những sự lựa chọn đau đầu…Rút lui; đối đầu; đàm phán; ngăn chặn.

Bốn sự lựa chọn này mang theo 4 sự rủi ro khác nhau nhưng không còn cách nào khác để “câu giờ” như trước, Ankara phải lựa chọn 1 trong 4.

1, Rút lui khỏi Morek.

Rút ​​khỏi một điểm quan sát sẽ mở đường cho chế độ Assad làm điều tương tự với 11 điểm quan sát khác. Điều này sẽ làm cho điểm quan sát trở nên vô nghĩa và làm suy yếu vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong Idlib.

Việc rút khỏi một điểm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đánh dấu một tiền lệ ảnh hưởng đến toàn bộ chiến lược răn đe của Thổ Nhĩ Kỳ, điều này rất quan trọng đối với chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ từ Đông Địa Trung Hải đến miền bắc Iraq. 

2, Đối đầu với lực lượng Tiger, quân đoàn 4 Syria và, đương nhiên với cả VKS Nga.

Tuy nhiên, bằng cách nào và lực lượng nào, ra sao… thì không ai nghĩ ra.

3, Đàm phán với Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đàm phán với Nga nhưng “xuống nước”, rút các điểm quan sát xa hơn về phía Bắc… 

4, Tập trung hỗ trợ cho phiến quân cố thủ và điều động lực lượng khác chi viện cho Khan Sheikhun.

Thực tế mà nói đây cũng nằm trong cách lựa chọ thứ 2 nhưng Thổ Nhĩ Kỳ muốn thực hiện “chiến tranh giá rẻ”.

Nhưng nếu phiến quân Syria thất bại thì binh lính Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị nguy cơ mắc kẹt trong một cuộc bao vây. Trong trường hợp này, một cuộc khủng hoảng mới về vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria sẽ trở nên không thể tránh khỏi.

Kết luận, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ có thể lựa chọn 3 vì nếu lựa chọn 2 và 4 thì chúng ta tin chắc với thế trận dễ dàng như này thì Bộ Tham Mưu Nga-Syria sẽ biến Khan Sheikhun và Bắc Hama thành một “cái cối xay thịt”. Và không quá giỏi về quân sự cũng nhận ra được tình thế.

Vậy Thổ Nhĩ Kỳ đang “tiêu hóa” miếng bánh phía Bắc Syria hay mạo hiểm, tham lam ở Idlib? Nga và chính quyền Assad sẽ không cho phép.

Lê Ngọc Thống

Thứ Hai, 19/08/2019 16:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện