Quân đội Nga dùng chiến thuật 'Phẫu thuật thần kinh' ở Syria

(Bình luận quân sự) - Trong chiến dịch không kích các mục tiêu của Tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” ở Syria, Quân đội Nga đang triển khai một chiến thuật khác hẳn Mỹ.

“Phẫu thuật thần kinh”: Tiêu diệt mục tiêu đầu não của IS

Mỗi ngày, căn cứ không quân Latakia của Syria mà hiện các máy bay chiến đấu của lực lượng Hàng không-vũ trụ Nga đang đồn trú đều đầy sự kiện. Chiến dịch của không quân Nga chống tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” IS đang diễn ra hết tốc lực.

Nhiệm vụ chính hiện nay của không quân Nga là gây áp lực tối đa với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo. Không quân Nga đã thực hiện chiến dịch “Phẫu thuật thần kinh”, gọi bằng cụm từ này có thể hiểu đúng theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Về nghĩa đen, máy bay ném bom tiền tuyến Su-24, Su-34 và cường kích Su-25 của Nga đã trút bom vào các đầu mối liên lạc chỉ huy, địa điểm nghi có chứa vũ khí đạn dược, nhiên liệu và thực phẩm.

Ngoài ra, Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga còn tiêu diệt các phương tiện giao thông, không ít trong số này từng là tài sản của Quân đội Iraq, Lực lượng vũ trang Syria hoặc nằm lại trong kho của Mỹ sau cuộc chiến ở Iraq.

Xét theo số phi vụ, Nga đang sử dụng chiến thuật chiến tranh chớp nhoáng ở Syria. Các vụ không kích đều diễn ra rất nhanh và đầy bất ngờ khiến lực lượng IS không kịp trở tay. Các phần tử cực đoan giờ đây thường chạy vào trong nhà thờ Hồi giáo, bởi Không quân Nga tránh những mục tiêu như vậy.

Quan doi Nga dung chien thuat 'Phau thuat than kinh' o Syria

Quân đội Nga đang triển khai chiến thuật không kích đầy bất ngờ và không có quy luật ở Syria

Theo báo cáo trình Tổng thống Putin của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, bắt đầu từ ngày 30 tháng 9, chỉ trong vòng chưa đầy 10 ngày, Nga đã tấn công vào hàng trăm mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (tính đến ngày 7-10, Nga đã tấn công 112 mục tiêu của IS) ở Syria.

Hiện tần suất các cuộc tấn công đang ngày càng gia tăng, Nga đã sử dụng đến tên lửa hành trình phóng từ tàu nổi và rất có thể sẽ huy động cả lực lượng không quân chiến lược, bao gồm các máy bay ném bom tầm xa, hạng nặng như Tu-22M3, Tu-95MS và Tu-160 tham gia không kích.

Nhiều mục tiêu đã được phát hiện và tiêu diệt ngay lập tức. Cho đến nay, lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã phá hủy 19 trạm chỉ huy, 12 kho đạn, 71 đơn vị xe quân sự, 6 nhà máy và xưởng chế tạo vật nổ.

Những cuộc ném bom liên tiếp của Liên minh do Mỹ dẫn đầu trong suốt một năm qua đã không ngăn được bước tiến của Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Còn Nga lúc này dựa vào chiến lược “Phẫu thuật thần kinh” khi tấn công từ trên không và ngoài biển vào các cứ điểm của IS.

Đòn “Phẫu thuật thần kinh” của Nga không chỉ bao hàm nhiệm vụ tấn công vào các đầu não IS như Sở chỉ huy, trung tâm thông tin mà còn mang ý nghĩa gây tâm lí căng thẳng thường trực, khiến các tay súng IS xuống tinh thần, rã đám hàng loạt.

Thứ Bảy, 10/10/2015 08:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện