Quân đội chung EU: Thay thế, hỗ trợ hay bám theo NATO?

(Bình luận quân sự) - Năm quốc gia EU mới đây đã nêu sáng kiến chủ động thành lập lực lượng phản ứng nhanh châu Âu, trong khuôn khổ quân đội chung châu Âu.

Châu Âu thành lập lực lượng phản ứng nhanh?

Mới đây, hãng tin Đức Deutschlandfunk đưa tin, 5 quốc gia châu Âu là Đức, Slovenia, Hà Lan, Bồ Đào Nha và Phần Lan đã soạn thảo một văn kiện, trong đó, họ ủng hộ việc thành lập lực lượng phản ứng nhanh toàn châu Âu.

Theo một số báo cáo, chiến lược chung trong lĩnh vực phòng thủ và an ninh châu Âu mang tên “La bàn chiến lược” dự kiến thành lập Lực lượng phản ứng nhanh bao gồm từ 5 nghìn đến 20 nghìn người.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer cũng giới thiệu về mục đích của việc thành lập quân đội chung châu Âu. Theo ông, các sự kiện ở Afghanistan cho thấy EU cần học cách thực hiện các nhiệm vụ quân sự mà không cần sự hỗ trợ từ phía Mỹ.

Các sự kiện gần đây ở Afghanistan [Mỹ rút quân khỏi Afghanistan] cho thấy EU phải có khả năng hành động quyết đoán và nhanh chóng, Deutschlandfunk viết, trích dẫn một tài liệu chung do các đại diện của Đức, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Phần Lan và Slovenia soạn thảo. Tài liệu đặc biệt nhấn mạnh về sự cần thiết phải thành lập một lực lượng phản ứng nhanh toàn châu Âu.

Theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng Đức, sự kiện ở Afghanistan cho thấy: Các nước châu Âu không đủ khả năng giải quyết các nhiệm vụ trong khuôn khổ NATO nếu không có sự hỗ trợ của Mỹ. Do đó, hiện giờ đang đưa ra các đề xuất về phương cách cải thiện tình hình.

Ông Kramp-Karrenbauer cũng nhấn mạnh rằng, các nước EU đang nỗ lực tạo ra một cấu trúc bổ sung cho NATO chứ không phải thay thế Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương.

Ngoài ra, Deutschlandfunk cũng nhấn mạnh việc ông Kramp-Karrenbauer ủng hộ một đường lối cứng rắn hơn của NATO đối với Nga.

Theo lời Bộ trưởng Đức, liên minh cần phải làm cho giới lãnh đạo Nga hiểu rằng, trong trường hợp đường cùng, NATO sẵn sàng sử dụng các biện pháp quân sự. Kramp-Karrenbauer đặc biệt lưu ý việc bảo vệ không phận và cáo buộc Nga liên tục vi phạm biên giới trên không của NATO.

Quan doi chung EU: Thay the, ho tro hay bam theo NATO?
Ý tưởng thành lập Quân đội chung châu Âu đã được nhiều nước EU ủng hộ

Thay thế, hỗ trợ hay… bám theo NATO?

Cách đây khoảng 1 tháng, Đảng Nhân dân châu Âu (European People's Party - EPP) hiện là phái lớn nhất trong Nghị viện châu Âu cũng tuyên bố rằng, Liên minh châu Âu (EU) cần thành lập lực lượng quân đội của riêng mình, các nước EU cần phải phối hợp gắn kết hơn trong những công việc liên quan đến phòng vệ chung của khối.

Việc Liên minh châu Âu cần có lực lượng phòng vệ riêng trong khi vẫn duy trì mối quan hệ bền chặt với các đồng minh và NATO, cũng đã được Ủy viên châu Âu về thị trường nội khối Thierry Breton, người đồng thời phụ trách ngành công nghiệp quốc phòng, tuyên bố vào đầu tháng 9.

Tuy nhiên, như người đứng đầu cơ quan ngoại giao EU là ông Josep Borrell cho biết, các nước EU hiện chưa có sự đồng thuận về vấn đề này. Theo ông, các quyết định chung về chiến lược dự kiến sẽ hoàn thiện vào tháng 11 và cuối cùng có thể được Liên minh thông qua vào tháng 3 năm 2022.

Trước đây, vào tháng 11/2018, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã đưa ra đề xuất thành lập “Quân đội chung châu Âu” (hay còn được gọi là NATO châu Âu), hoạt động độc lập với Hoa Kỳ.

"Chúng ta sẽ không thể bảo vệ người châu Âu nếu không quyết định thành lập quân đội châu Âu thực sự. Chúng ta phải có một châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình, tốt nhất là hoạt động độc lập, không có Hoa Kỳ" - ông Macron phát biểu trên đài phát thanh Europe 1.

Tổng thống Pháp nhấn mạnh rằng, hiện nay châu Âu đang phải đối mặt trước một số lượng lớn những nỗ lực nhằm can thiệp vào các quá trình dân chủ nội bộ cũng như không gian nội bộ của châu lục này. Nhiệm vụ của quân đội chung là đối phó với Trung Quốc, Nga và thậm chí là cả Hoa Kỳ.

Ông đặc biệt nhấn mạnh việc EU cần tránh đi vào vết xe đổ “thành lập Quân đội chung châu Âu chỉ để làm công cụ của Mỹ” hoặc các nước châu Âu tăng chi tiêu quốc phòng nhưng cũng chỉ để mua thêm nhiều vũ khí Mỹ.

Nhật Nam

Chủ Nhật, 24/10/2021 07:38

Sự Kiện