Qatar tham gia liên minh quân sự của Mỹ chống Iran?

(Bình luận quân sự) - Tiêm kích của Không quân Qatar vừa có cuộc diễn tập hiệp đồng với B-52H và F-35A của Mỹ, dấu hiệu rõ ràng Doha sẽ tham gia liên minh chống Iran.

Từ cuối tháng 4, Không lực Hoa Kỳ đã điều động thêm nhiều chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 F-35A Lightning II từ phi đội tiêm kích số 4 trực thuộc phi đoàn số 39 tới căn cứ không quân al Ahaza tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE. Trong tương lai sẽ có tới 12 chiếc F-35A hiện diện tại đây tạo ra nhóm tấn công rất mạnh.

Chưa dừng lại đó, vào đầu tháng 5, Không quân Mỹ lại tiếp tục điều động thêm 2 máy bay ném bom chiến lược B-52H tới căn cứ Udad ở Qatar trong một nỗ lực rõ ràng nhằm gây sức ép quân sự lên Iran trong bối cảnh căng thẳng gia tăng.

Đến cuối tháng 5, Mỹ đã tổ chức một cuộc diễn tập quy mô lớn tại khu vực, trong đó có sự góp mặt của hai loại chiến đấu cơ mà họ vừa tăng cường tới sát Iran là B-52H và F-35A, cặp bài trùng này được xác định sẽ là chủ lực trong đòn tấn công phủ đầu.

Qatar tham gia lien minh quan su cua My chong Iran?
Máy bay ném bom B-52H, tiêm kích tàng hình F-35A của Mỹ huấn luyện tác chiến cùng Mirage 2000 của Qatar

Điều đáng chú ý trong hoạt động quân sự vừa diễn ra đó là ngoài sự góp mặt của máy bay chiến đấu Mỹ còn ghi nhận sự xuất hiện của tiêm kích Mirage 2000 của Không quân Qatar.

Qatar được xem như một đồng minh quan trọng của Mỹ tại Trung Đông, căn cứ quân sự của Washington gần thủ đô Doha có vai trò đặc biệt quan trọng nhằm nhanh chóng tung lực lượng tác chiến của nước này tới điểm nóng trong thời gian nhanh nhất.

Hiện tại Qatar đang trong tình trạng căng thẳng ngoại giao với một số nước Arab lân cận và tiềm ẩn nguy cơ bị can thiệp quân sự nếu không có căn cứ của Mỹ án ngữ sẵn trên lãnh thổ quốc gia nhỏ bé này, bởi vậy Doha luôn phải đáp ứng mọi yêu cầu của Mỹ.

Qatar tham gia lien minh quan su cua My chong Iran?
Tiêm kích Mirage 2000 của Không quân Qatar tham gia tập trận cùng Mỹ

Bên cạnh quan hệ đồng minh với Mỹ, Qatar còn lo ngại viễn cảnh Iran sẽ dùng sức mạnh quân sự phong tỏa eo biển Hormuz, bởi đây là tuyến đường xuất khẩu dầu chủ chốt trong khi nền kinh tế Qatar phụ thuộc hoàn toàn vào dầu mỏ.

  • Tùng Dương

Thứ Ba, 28/05/2019 07:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện