Phương Tây lý giải tướng Gerasimov có mặt hội đàm Putin-Biden

(Bình luận quân sự) - Việc Đại tướng Valery Gerasimov hiện diện trong phái đoàn Nga tham gia cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai Tổng thống Putin và Biden gây ra khá nhiều quan tâm.

Cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin vừa diễn ra tại Geneva. Truyền thông phương Tây kỳ vọng sự kiện trên sẽ dẫn đến việc nới lỏng một phần căng thẳng quốc tế và đưa quan hệ giữa Moskva - Washington trở lại theo hướng xây dựng.

Được biết hội nghị thượng đỉnh có sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga - Đại tướng Valery Gerasimov. Các thành viên của phái đoàn Nga xuất hiện trên video khi đi bộ qua các đường phố ở Geneva.

Theo giới truyền thông, các nguồn tin chính thức trước đó không đưa tin về sự góp mặt của ông Valery Gerasimov, người cũng giữ chức Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Liên bang Nga. Sự xuất hiện của một đại diện quân sự cấp cao như vậy đã gây ra nhiều tin đồn ở phương Tây.

Valery Gerasimov có tên trong tất cả các loại danh sách trừng phạt của phương Tây, được đưa ra sau sự kiện sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014, cũng như các trường hợp khác mà những sĩ quan của Cục Tình báo (GRU) thuộc Bộ Tổng tham mưu Nga bị cáo buộc bị liên lụy. Tất cả các liên lạc quân sự giữa NATO và Nga đã bị đóng băng sau năm 2014.

Phuong Tay ly giai tuong Gerasimov co mat hoi dam Putin-Biden
Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga - Đại tướng Valery Gerasimov

Theo ghi nhận của chuyên gia quân sự Alexei Leonkov, sự tham gia của ông Valery Gerasimov cho thấy các vấn đề liên quan đến an ninh toàn cầu và khu vực sẽ được thảo luận trong hội nghị thượng đỉnh.

"Chủ đề hạt nhân được đề cập đến. Ngoài ra, một số "lằn ranh đỏ" nhất định trong các vấn đề an ninh liên quan đến những cuộc xung đột nóng và nửa đóng băng âm ỉ dọc theo chu vi biên giới của Nga có thể sẽ được thảo luận".

"Rõ ràng vấn đề Syria và những nơi khác mà Nga hiện diện dưới hình thức này hay hình thức khác sẽ được đặt ra. Ai hiểu chủ đề này hơn Tổng Tham mưu trưởng? Sự xuất hiện của Gerasimov trong quá trình đàm phán như vậy là một yếu tố nói lên rằng chúng tôi cực kỳ nghiêm túc".

Các phương tiện truyền thông Mỹ viết rằng phía Nga có thể nêu vấn đề NATO tập trận ở châu Âu, gần biên giới Nga.

"Ở đây chúng ta không chỉ có thể nói về những thách thức. Một vấn đề riêng biệt là hoạt động của máy bay trinh sát NATO gần biên giới Nga. Bạn cũng có thể nhớ lại các cuộc khiêu khích gần biên giới với việc sử dụng máy bay ném bom chiến lược B-52".

"Điều này không thúc đẩy các mối quan hệ tin cậy. Do đó, họ đã tiếp quản khối quyền lực và Bộ Ngoại giao để đàm phán. Ở đây, những người không muốn giao tiếp với Bộ Ngoại giao sẽ liên lạc với Bộ Quốc phòng".

"Tổng thống Biden đi đến một cuộc họp sau hội nghị thượng đỉnh G7, nơi ông nhận được một loại 'lời thề trung thành' từ các nhà lãnh đạo EU, rằng họ sẽ ủng hộ Mỹ trong chính sách sử dụng vũ lực chống lại Nga. Chúng ta có thể nói rằng Gerasimov là một dấu hiệu cho thấy Nga sẵn sàng đáp trả một cách cân xứng các hành động của Mỹ".

Chủ đề về khả năng gia nhập NATO của Ukraine cũng có thể xuất hiện?

"Không chỉ Ukraine, mà còn các quốc gia khác của cái gọi là GUM - Georgia, Ukraine, Moldova. Không phải ngẫu nhiên mà hôm trước tổng thống đặt vấn đề rằng thời gian bay của tên lửa Mỹ phóng từ Kharkov hay Dnepropetrovsk là 10 phút. Vì vậy, chủ đề này, tôi nghĩ cũng sẽ được thảo luận" - Các nhà quan sát phương Tây bình luận.

Tùng Dương

Thứ Năm, 17/06/2021 07:43

Sự Kiện