Phương Tây không thể cưỡng lại sức hút của Nga

(Bình luận quân sự) - “Phớt” lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu, 2 người khổng lồ hàng không Boeing và Airbus vẫn đến tham dự MAKS-2015, nơi Nga sẽ giới thiệu MiG-41.

Phuong Tay khong the cuong lai suc hut cua Nga

Doanh nghiệp Âu-Mỹ phớt lệnh trừng phạt

Ngày 25 tháng 8, tại thành phố Zhukovsky, ngoại ô Matxcơva, đã diễn ra Lễ khai mạc Hội chợ Triển lãm Hàng không Vũ trụ Moscow lần thứ 12 (MAKS-2015). Theo dự kiến, cuộc triển lãm này sẽ thu hút được ít nhất 400 nghìn khách tham qua và đông đảo các phái đoàn quân sự nước ngoài.

Bất chấp lệnh trừng phạt của chính phủ Mỹ và Liên minh châu Âu, các tập đoàn lớn nhất trong ngành công nghiệp hàng không toàn cầu đã khẳng định sự tham gia của mình, trong số đó có cả những người khổng lồ về quân sự thế giới như Boeing của Mỹ và Airbus của châu Âu.

Theo truyền thống, hai tập đoàn này được bố trí gian trưng bày lớn nhất.

Tại cuộc triển lãm ở Zhukovsky, tập đoàn của châu Âu giới thiệu máy bay mới đường dài A350 XWB. Như dự kiến, ngành công nghiệp hàng không dân dụng của Nga sẽ ký kết những hợp đồng và bản ghi nhớ về máy bay chặng ngắn Sukhoi Superjet-100 và máy bay chở khách tầm trung MS-21 đang phát triển.

Cũng như hai năm trước đây, đa số hợp đồng sẽ được ký kết giữa các công ty Nga. Các nhà tổ chức đang hy vọng rằng, tại Hội chợ năm nay, có thể lặp lại kỷ lục của “MAKS-2013” với các hợp đồng tổng trị giá 21,2 tỷ USD.

Phuong Tay khong the cuong lai suc hut cua Nga

Dàn máy bay khủng được trưng bày tại MAKS-2015

Trong số các hợp đồng lớn nhất có hợp đồng về cung cấp 48 máy bay chiến đấu thế hệ 4++ Su-35 cho Không quân Nga. Trung Quốc từ lâu cũng đã quan tâm đến loại chiến đấu cơ tiên tiến này và có kế hoạch mua 24 máy bay chiến đấu của công ty Sukhoi.

Các đại diện của Trung Quốc thường xuyên đến dự các hội chợ triển lãm hàng không của Nga và sẵn sàng mua máy bay và các thiết bị khác của Nga. Với đường lối ngoại giao độc lập của mình, Bắc Kinh hoàn toàn không quan tâm đến các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Xét theo khía cạnh này, Saudi Arabia và Jordan cũng không chia sẻ quan điểm của Hoa Kỳ và các đồng minh của họ về quan hệ với Nga. Tham gia cuộc triển lãm MAKS-2015 có Quốc vương Saudi Arabia Salman và Quốc vương Jordan Abdullah II.

Quốc vương Saudi Arabia đã từ lâu thể hiện sự quan tâm đến phiên bản xuất khẩu của tổ hợp tên lửa chiến trường Iskander-E. Còn Jordan đã bắt đầu sản xuất súng phóng lựu RPG-32 của Nga, đồng thời Quốc vương Abdullah có ý định thảo luận về việc mở rộng sự hợp tác quân sự-công nghiệp.

Phuong Tay khong the cuong lai suc hut cua Nga

Thiết bị huấn luyện trong cabin Il-76 MDK phục vụ đào tạo phi hành gia

Phó Tổng thống Iran Surna Sattari cũng bày tỏ ý định đến thăm MAKS-2015. Các chuyên gia cho rằng, ông có thể sẽ tranh thủ thảo luận về hợp đồng cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga. Năm nay, các đại diện của Cộng hòa Cezch lần đầu tiên đến dự cuộc triển lãm.

Nga sẽ lần đầu tiên giới thiệu tiêm kích đánh chặn thế hệ 6 MiG-41

Tại Hội chợ Triển lãm MAKS-2015 giới thiệu tổng cộng 119 máy bay các loại, bao gồm cả những hiện vật trưng bày quý hiếm, nhiều máy bay trong số đó đã trở thành huyền thoại. Ví dụ, máy bay siêu âm Tu-144 và máy bay thử nghiệm Tu-155.

Tại cuộc triển lãm có thể thấy trên bầu trời và trên mặt đất các máy bay chiến đấu thời Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại: I-15bis, I-153 và MiG-3. Ngoài ra, còn có cả các máy bay vận tải quân sự huyền thoại DC-3 (Douglas) đã được cung cấp cho Liên Xô theo Đạo luật Lend-Lease.

Phuong Tay khong the cuong lai suc hut cua Nga

Thứ Năm, 27/08/2015 08:52

Sự Kiện