Philippines sẵn sàng đối đầu Trung Quốc

(Bình luận quân sự) - Philippines cùng Mỹ và Australia chính thức khởi động cuộc tập trận quy mô lớn Balikatan được cho là nhằm sẵn sàng đối phó với Trung Quốc.

Trung Quốc mạnh miệng

Ngày 4/4, các binh lính của Mỹ và Philippines đã bắt đầu cuộc tập trận lớn mang tên Balikatan (Vai kề Vai) dự kiến kéo dài 11 ngày. Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh truyền thông nhà nước Trung Quốc cảnh báo "những người ngoài cuộc" không được can thiệp vào các vụ tranh chấp lãnh thổ căng căng thẳng trên Biển Đông.

Giới phân tích cho rằng cuộc tập trận có mục đích chứng tỏ Philippines, cho dù yếu hơn rất nhiều về mặt quân sự, vẫn có thể đối mặt được với Trung Quốc với sự giúp đỡ của đồng minh lâu đời là Mỹ.

Philippines san sang doi dau Trung Quoc
Binh sĩ Mỹ tại cảng Subic của Philippines ngày 1/4

Lễ khai mạc cuộc tập trận Balikatan đã được tổ chức ở thủ đô Manila. Tham gia cuộc tập trận có khoảng 5.000 binh lính Mỹ cùng với gần 4.000 binh lính Philippines và 80 binh lính Australia.

Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ ở Thái Bình Dương, Trung tướng John Toolan khẳng định với báo giới tại Manila rằng cuộc tập trận này sẽ giúp các nước đồng minh cải thiện tình hình an ninh biển và duy trì ổn định khu vực.

Ông cho biết thêm: "Liên minh của chúng tôi rất vững chắc. Mỹ hết lòng vì mối quan hệ này và đây không phải là những lời nói sáo rỗng...hòa bình ở Đông Nam Á phụ thuộc vào sự hợp tác của chúng tôi".

Philippines san sang doi dau Trung Quoc
Thủy quân lục chiến Mỹ tới cảng Subic từ 31/3

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter dự kiến tới Philippines trong tuần tới để thị sát cuộc tập trận pháo binh bắn đạn thật và thăm các tàu Hải quân Mỹ tham gia sự kiện này.

Trong khi đó, Tân hoa xã của Trung Quốc bài bình luận: "Cuộc tập trận này che đậy những âm mưu gần đây của Manila nhằm lôi kéo những người ngoài cuộc vào cuộc tranh chấp trong khu vực".

Bài báo ám chỉ Nhật Bản, nước mới cử một tàu ngầm tới thăm Philippines hồi cuối tuần trước, và Australia, đồng thời nhấn mạnh: "Tuy nhiên, sự khiêu khích theo kiểu gây hoảng loạn và không hợp thời này nhiều khả năng sẽ phản đòn lại những kẻ khởi xướng".

Philippines sẵn sàng

Cuộc tập trận chung trên diễn ra vào thời điểm trước khi Tòa Trọng tài Quốc tế của Liên hợp quốc (LHQ) ra phán quyết về đơn kiện Trung Quốc của Philippines.

Bên cạnh đó, Philippines còn chuẩn bị tiếp đón quân Mỹ tại 5 căn cứ quân sự, theo một Hiệp ước Quốc phòng nằm trong kế hoạch của Tổng thống Barack Obama nhằm tái lập ảnh hưởng của Mỹ tại Thái Bình Dương.

Philippines san sang doi dau Trung Quoc
Ảnh giới thiệu về cuộc tập trận Balikatan 2016

Nội dung cuộc tập trận Balikatan xoay quanh kỹ năng chống các phần tử Hồi giáo cực đoan như Abu Sayyaf ở Philippines, tập trận tái chiếm và bảo vệ lãnh thổ. Tuy nhiên, các viên chức Mỹ và Philippines nhấn mạnh cuộc tập trận này không nhằm vào Trung Quốc.

Phát ngôn viên của chiến dịch Balikatan cho biết có 55 phi cơ Mỹ tham gia cuộc tập trận, còn Philippines triển khai các chiến đấu cơ mới mua. Cho dù địa điểm tập trận không được tiết lộ, nhưng hai nước đồng minh trong những năm gần đây thường tập trận tại các căn cứ không quân chỉ cách các khu vực tranh chấp ở Biển Đông khoảng 230km.

Theo quân đội Philippines, hệ thống pháo phòng không cơ động cao của Mỹ (HIMARS) được thiết kế để bắn hạ máy bay sẽ được đưa đến Palawan, đảo cực Tây của Philippines trên Biển Đông, trong khuôn khổ cuộc tập trận.

Phân tích về thành phần tham gia cuộc tập trận, giới phân tích cho rằng Balikatan có vẻ nhằm đối phó với sự bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông, cải thiện khả năng tương tác giữa các đồng minh và chứng tỏ sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc khi cần thiết.

Philippines san sang doi dau Trung Quoc
Tàu ngầm và tàu khu trục Nhật Bản tới Subic, Philippines hôm 3/4

Trước đó, ngày 3/4, dù không tham gia cuộc tập trận Balikatan, song Nhật Bản đã cử 2 tàu khu trục cùng 1 tàu ngầm cập cảng Subic của Philippines.

Người phát ngôn Hải quân Philippines, Trung tá Lued Lincuna cho hay: "Chuyến thăm này thể hiện sự tiếp tục thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực, cũng như tăng cường hợp tác hàng hải giữa hải quân các nước láng giềng".

Trước đó, giới chức Nhật Bản cho biết tàu ngầm Oyashio và 2 tàu khu trục JS Ariake và JS Setogiri của nước này tới Vịnh Subic của Philippines để tham gia cuộc tập trận trên biển mở rộng thường niên. Sau đó, những tàu này cũng sẽ đến thăm Vịnh Cam Ranh của Việt Nam.

Kiều Đạt

Thứ Ba, 05/04/2016 07:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện