Phiến quân Idlib học chiến thuật của Đặc nhiệm Tiger

(Bình luận quân sự) - Trước nguy cơ một cuộc tấn công toàn diện vào tỉnh Idlib do Quân đội chính phủ Syria tiến hành, lực lượng phiến quân tại đây đang ra sức phòng thủ.

Trên các trang thông tin về tình hình chiến sự tại Syria đã xuất hiện một số hình ảnh về công tác xây dựng cứ điểm phòng thủ do lực lượng ly khai tại tỉnh Idlib tiến hành nhằm chống trả đợt tấn công của Quân đội chính phủ Syria sắp diễn ra.

Phiến quân đã tranh thủ thời gian ngắn ngủi trước mắt để tạo lập nên những phòng tuyến vững chắc bao gồm hệ thống hào chống tăng kết hợp với tường thành bằng đất được dựng lên che kín các hướng tấn công chính.

Phien quan Idlib hoc chien thuat cua Dac nhiem Tiger
Những con đê cao như bức tường thành được phiến quân dựng lên quanh tỉnh Idlib

Tuy nhiên có một chi tiết đáng chú ý đó là trên bức tường thành này có một số điểm không liên tục tạo thành các khoảng hở như "lỗ châu mai", rất nhanh chóng các chuyên gia quân sự đã nhận ra đây chính là chiến thuật "Đê Syria" nổi tiếng được đặc nhiệm Tiger sử dụng.

Hình thức chiến thuật trên được sử dụng phổ biến bởi các đơn vị tinh nhuệ của Quân đội chính phủ Syria, cụ thể ở đây là Sư đoàn bộ binh cơ giới số 4 dưới sự chỉ huy của tướng Suheil al-Hassan.

Phien quan Idlib hoc chien thuat cua Dac nhiem Tiger
Khoảng hở trên bức tường thành chính là lỗ châu mai để xe tăng tác xạ.

Điểm mấu chốt của chiến thuật phòng thủ này nằm ở các bờ tường dã chiến có cấu tạo bằng cát hoặc đất được xây dựng dọc phòng tuyến hoặc xung quanh điểm đóng quân.

Các bức tường chắn trên vừa có tác dụng bảo vệ xe tăng khỏi hỏa lực bắn thẳng, vừa giúp ngụy trang. Các xe tăng sẽ triển khai đội hình cách nhau 20 - 100 m và tập trung hỏa lực vào một mục tiêu cụ thể, kíp lái được yêu cầu vừa chạy vừa bắn.

Phien quan Idlib hoc chien thuat cua Dac nhiem Tiger
Xe tăng sẽ lập đội hình phía sau bức tường chắn và bắn qua lỗ châu mai

Phòng tuyến do phiến quân lập nên có chiều dài liên tục, cho phép xe tăng có thể vừa chạy vừa bắn và cũng đủ cao để bảo vệ xe, có rãnh nông để khi cần sẽ biến thành nơi trú ẩn, che kín tháp pháo của xe tăng.

Việc phiến quân tại Idlib học tập cách sử dụng chiến thuật trên của đặc nhiệm Tiger rõ ràng là vì đã nhận ra sự lợi hại của phương án này khi cung cấp khả năng đánh trả rất tốt cho phía phòng thủ. Tuy nhiên, phương án này sẽ vô dụng trước lực lượng không kích áp đảo.

  • Chí Linh

Thứ Năm, 16/08/2018 06:56

Sự Kiện