Phiến quân bỏ chạy khi tiêm kích Nga hộ tống tuần tra

(Bình luận quân sự) - Sự xuất hiện của các máy bay chiến đấu Nga phía trên đoàn xe tuần tra của lực lượng quân cảnh đã khiến phiến quân đối lập bỏ chạy.

Trong thời gian qua, một trong những nguy cơ lớn nhất đối với những đoàn xe tuần tra của lực lượng cảnh sát quân sự (quân cảnh) Nga tại khu vực miền Bắc Syria, ngoài việc bị Mỹ chặn đường chính là những cuộc tập kích hoặc gây hấn do phiến quân đối lập tiến hành.

Trước tình hình trên và để ngăn chặn những hiểm nguy tiềm ẩn có thể xảy ra, giới chức quân sự Nga đã buộc phải đưa ra biện pháp phòng ngừa cứng rắn, đáng kể nhất là huy động trực thăng vũ trang bay kèm, nhưng việc huy động chiến đấu cơ thì chưa từng xảy ra.

Mặc dù vậy, mới đây một số nguồn thông tin thực địa báo cáo rằng tiêm kích thuộc lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga đã được lệnh cất cánh để bảo vệ đoàn xe tuần tra của quân đội nước này di chuyển dọc theo đường cao tốc M4 tiến về phía biên giới phía Tây tỉnh Idlib của Syria. 

Nhờ sự xuất hiện của chiến đấu cơ dọc theo tuyến đường tuần tra, các chiến binh thánh chiến theo đã buộc phải rút chạy, và nhờ vậy nhiệm vụ của binh sĩ Nga dưới mặt đất đã được hoàn thành một cách thuận lợi.

Phien quan bo chay khi tiem kich Nga ho tong tuan tra
Máy bay chiến đấu Nga đã xuất hiện để bảo vệ đoàn xe tuần tra của quân cảnh

Đây là trường hợp đầu tiên được biết đến khi Nga đưa bay máy bay quân sự lên không trung để bảo vệ đoàn xe tuần tra của lực lượng quân cảnh. Tuy nhiên các nguồn tin từ Thổ Nhĩ Kỳ lại cáo buộc Quân đội Nga tấn công phiến quân đối lập thân Ankara.

Hiện tại không có thông tin nào từ đại diện Quân đội Nga tại Syria về việc các máy bay quân sự của không quân nước này đã cất cánh từ sân bay quân sự Hmeimim, mặc dù theo hãng tin Al Masdar News, các cuộc không kích thực sự đã được thực hiện, nhưng ở một khu vực khác đó là vị trí nằm gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

"Lực lượng Không quân Nga đã được nhìn thấy trên khắp khu vực phía Tây của tỉnh Idlib, trong khi họ tấn công vào những vị trí thuộc khu vực Jisr al-Shugur dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ". 

"Theo báo cáo thực địa từ tỉnh Idlib, máy bay chiến đấu của Nga đã bay qua những khu vực do các nhóm phiến quân bao gồm Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP), Hayat Tahrir al-Sham (HTS) và Urras Al-Khatras kiểm soát", Al Masdar News cho biết.

Các chuyên gia tin rằng Nga thực sự có thể đưa máy bay chiến đấu của mình lên không trung, bởi vì phần phía Tây của tỉnh Idlib đang tràn ngập những kẻ khủng bố và chúng có thể tấn công Quân đội Nga, mặc dù không có bằng chứng nào về việc này.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 29/05/2020 13:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện