Phi công Nga yêu cầu...bắn hạ máy bay Mỹ gần Syria

(Bình luận quân sự) - Một phi công kỳ cựu của Nga đã đề nghị Bộ Quốc phòng nước này ban hành mệnh lệnh theo đánh giá là cứng rắn chưa từng có đối với phía Mỹ.

Anh hùng nước Nga - phi công thử nghiệm Anatoly Knyshov mới đây đã đưa ra một tuyên bố đầy bất ngờ, trong đó ông yêu cầu Bộ Quốc phòng bắt đầu đưa ra phản ứng cứng rắn hơn đối với bất kỳ sự khiêu khích nào của máy bay trinh sát Mỹ gần các cơ sở quân sự của Nga.

Đặc biệt theo phi công Knyshov, máy bay Mỹ nên bị bắn hạ ngay lập tức nếu có hành động đe dọa làm tổn hại đến lợi ích của Nga tại Syria, nhất là trong hoàn cảnh Nga có đầy đủ vũ khí và nhân lực cần thiết.

"Chúng tôi sẽ làm những gì có lợi cho mình. Người Mỹ cần phải tiết chế sự hăng hái và kiêu ngạo vượt giới hạn của họ. Sự bất cẩn này đã đạt đến mức thậm chí Washington đang cố gắng áp đặt ý kiến ​​và mệnh lệnh của họ trên khắp thế giới". 

"Người Mỹ đang nói về những hành động thiếu chuyên nghiệp của các phi công Nga. Trong trường hợp cụ thể, tôi sẽ lập luận theo cách này: đáng lẽ máy bay Mỹ phải bị bắn hạ, sau đó mọi thứ sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn". 

"Nếu phát sinh tình huống nêu trên, phía Mỹ vẫn phải chịu trách nhiệm vì họ đã cho phép bản thân bay đến nơi mà chính họ gây nguy hiểm", ông Knyshov phát biểu khi bình luận về vụ việc xảy ra một ngày trước gần căn cứ không quân Hmeimim của Nga trên đất Syria.

Phi cong Nga yeu cau...ban ha may bay My gan Syria
Anh hùng phi công Nga cho rằng cần bắn hạ máy bay quân sự Mỹ áp sát căn cứ Hmeimim

Truyền thông quốc tế nhận định cho đến thời điểm hiện tại, cần phải làm rõ mục đích xuất hiện của máy bay quân sự Mỹ gần căn cứ không quân Hmeimim. 

Tuy nhiên các chuyên gia tin rằng điều này có thể bắt nguồn từ hai yếu tố khác nhau - đó là thăm dò thông tin về lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga tại căn cứ không quân Hmeimim và cố gắng can thiệp vào hoạt động của hệ thống phòng không S-400, đặc biệt là vì chúng nằm ở khoảng cách khá gần địa điểm nói trên và thường xuyên đe dọa tới máy bay chiến đấu của Israel.

Cần lưu ý rằng quân đội Hoa Kỳ đang thực hiện 3 - 4 nhiệm vụ trinh sát mỗi tuần gần căn cứ không quân Hmeimim, tạo ra sự khiêu khích cao, tuy nhiên sự cố xảy ra hai ngày trước đó cho thấy sự sẵn sàng của Nga ở mọi cấp độ.

Ở chiều ngược lại, cũng xuất hiện những ý kiến khác cho rằng nếu Bộ Quốc phòng Nga đưa ra phản ứng như vậy thì có thể dẫn tới hành động đáp trả cực mạnh từ phía Mỹ, làm cho cuộc xung đột không thể kiểm soát nổi.

Tùng Dương

Thứ Năm, 28/05/2020 16:28

Sự Kiện