Pháp thừa nhận vị thế thống trị của Nga ở Bắc Cực

(Bình luận quân sự) - Tờ Le Point của Pháp dẫn nguồn tin chính phủ cho biết, chỉ có Nga mới có thể hoạt động dọc theo toàn bộ chu vi của vùng Bắc Cực.

Bắc Cực không chỉ được coi là một khu vực ưu tiên phát triển kinh tế và giao thông vận tải đường biển và còn là một trọng tâm trong chiến lược an ninh quốc gia của Nga.

Vào ngày 26/10 vừa qua, tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh phê duyệt chiến lược phát triển vùng Bắc Cực của Nga và đảm bảo an ninh quốc gia đến năm 2035.

Theo sắc lệnh, chính phủ Nga phải thông qua kế hoạch thực hiện các nền tảng của chính sách và chiến lược nhà nước trong ba tháng. Chính phủ cũng đã được giao nhiệm vụ giám sát việc thực hiện chiến lược và hàng năm báo cáo cho người đứng đầu nhà nước.

Tài liệu nói rằng các, hạt nhân trong các dự án đầu tư của Nga ở Bắc Cực cần phục vụ yêu cầu thúc đẩy việc sản xuất các sản phẩm công nghệ cao và chuyên sâu của đất nước.

Phap thua nhan vi the thong tri cua Nga o Bac Cuc
Hệ thống phòng không S-400 Triumf Nga triển khai tại Bắc Cực

Bình luận về vị thế của Nga ở Bắc Cực, Tờ Le Point trích dẫn một nguồn tin trong chính phủ Pháp đã gọi khu vực này là "độc quyền" của Moscow. Hiện tại, Quân đội Nga có thể triển khai lực lượng ở bất kỳ địa điểm nào trên vòng cung Bắc Cực trong vòng 48-72 giờ.

Các tác giả của bài báo dẫn nguồn từ các chuyên gia của quân đội Pháp cho biết, Nga gần đây đã thả cả một lữ đoàn tác chiến Bắc Cực ở nhiệt độ âm 30 độ. Le Point nhấn mạnh rằng, với quân đội các nước còn lại trên thế giới thì đây là một "chiến công không thể lập được".

Ngoài ra, Nga có thể đảm bảo cho việc đi lại của tàu bè khắp khu vực nhờ vào 77 tàu phá băng động cơ thông thường và động cơ hạt nhân thuộc quyền sở hữu của nhà nước và tư nhân, trong đó có khoảng trên 40 tàu phá băng cực lớn.

Các tác giả của bài báo cho biết thêm: “Đến năm 2030, Nga sẽ có hơn một trăm tàu ​​phá băng trong cả nước, bao gồm cả các tàu Bắc Cực thuộc lớp mới, có thể mở đường trong lớp băng dày tới 3 mét”.

Phap thua nhan vi the thong tri cua Nga o Bac Cuc
Chiến sĩ Lữ đoàn Bắc Cực của Nga huấn luyện tác chiến trên băng tuyết

Trong khi đó, các cường quốc như Mỹ hay Trung Quốc cũng chỉ có vẻn vẹn 1-2 tàu phá băng thông thường nên không thể cạnh tranh với Nga ở vùng đất lạnh giá này.

Song song với đó, Nga còn triển khai hàng loạt hệ thống vũ khí-trang bị tối tân được thiết kế ưu tiên hoạt động ở Bắc Cực như: Hệ thống phòng không S-400 Triumf, Pantsir-S; máy bay tiêm kích siêu thanh MiG-31, máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS; các tàu ngầm hạt nhân chiến lược và tàu ngầm hạt nhân tấn công đa năng; các hệ thống tên lửa tấn công mặt đất; các loại xe tăng, xe thiết giáp, xe địa hình chuyên hoạt động trên băng tuyết…

Ngoài ra, truyền thông đưa tin rằng, Nga hiện đang phân bổ ngân sách cho một dự án xây dựng một nền tảng nghiên cứu khoa học nổi ở Bắc Cực. Điều này có thể là dấu hiệu cho thấy sự hiện diện của một "trung tâm quân sự” [trá hình] được triển khai trên biển với chi phí thấp, các nhà báo Pháp bày tỏ quan điểm.

Huy Bình

Thứ Bảy, 21/11/2020 07:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện