Pantsir "cháy hàng" sau chiến tích tại Syria?

(Bình luận quân sự) - Mặc dù Syria tuyên bố chỉ sử dụng các tổ hợp tên lửa sản xuất từ thời Liên Xô nhưng hầu hết ý kiến cho rằng đây là chiến công của Pantsir.

Trong cuộc tấn công đường không bằng tên lửa hành trình do liên quân Mỹ - Anh - Pháp tiền hành nhằm vào Syria vừa qua, lực lượng phòng không nước này cho biết họ đã bắn hạ tới 71 tên lửa các loại.

Tuy rằng còn phải xác minh thêm độ tin cậy của thông tin trên nhưng khó mà phủ nhận rằng phòng không Syria đã làm việc khá hiệu quả, nhất là khi họ chỉ sử dụng những hệ thống tên lửa đất đối không thuộc thế hệ cũ.

Nhưng ngay sau đó cũng xuất hiện nhận định cho rằng thực chất vũ khí được sử dụng để bắn hạ tên lửa hành trình là các tổ hợp Pantsir-S1/S2 chứ chẳng phải Pechora 2M, 2K12 Kub hay S-200 Angara vì những chủng loại này hầu như không thể đánh chặn mục tiêu bay thấp bám địa hình.

Pantsir
Đối tượng đánh chặn tên lửa hành trình của liên quân theo nhận xét phải là Pantsir

Không rõ mục đích nếu như Syria thực sự sử dụng Pantsir để đánh chặn Tomahawk nhưng lại chẳng đứng ra nhận chiến công và "đổ" cho những loại khác là gì?

Tuy nhiên có thể đây là biện pháp tâm lý chiến nhằm quảng bá sự "thần diệu" của tên lửa phòng không Liên Xô/Nga, đó là chỉ cần sử dụng vũ khí cũ cũng đủ đối phó liên quân chứ chưa cần huy động khí tài hiện đại.

Việc làm trên sẽ khiến uy tín của Nga lên cao, đồng thời "huyền thoại" về mức độ tinh nhuệ của trắc thủ tên lửa Syria sẽ khiến đối phương phải đau đầu tìm cách đối phó, phân biệt thật giả giữa một mê hồn trận thông tin.

Pantsir
Hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 mà Quân đội Iraq vừa được nhận

Nhưng bỏ qua các yếu tố nghi binh trên, đang có nhiều nhận định cho rằng sắp tới tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir sẽ trở nên "cháy hàng" trên thị trường vũ khí thế giới, mang lại nguồn ngoại tệ lớn cho Nga.

Điều này thực ra không có gì bất ngờ vì từ khi trực chiến tại Syria từ năm 2015 đến nay thì các tổ hợp Pantsir-S1 của Nga đã xóa tan mọi nghi ngờ về năng lực của chúng khi tiêu diệt rất nhiều máy bay không người lái và đạn rocket nhắm vào căn cứ Hmeymim.

Ngay tại một quốc gia lân cận với Syria là Iraq, mặc dù chịu ảnh hưởng của Mỹ nhưng họ vẫn quyết định ký hợp đồng đặt mua tới 48 tổ hợp Pantsir-S1 và hiện tại đã nhận 14 hệ thống trong thời gian ngắn. Đây là con số rất ấn tượng cả về năng lực sản xuất của nền công nghiệp quốc phòng Nga.

Tùng Dương

Thứ Hai, 16/04/2018 14:02

Sự Kiện