Pakistan mua 600 xe tăng T-90M 'đè bẹp' T-90 Bhisma Ấn Độ?

(Bình luận quân sự) - Nga đang đứng trước cơ hội bán được lô xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 cực lớn sang khu vực Nam Á, cụ thể là cho Quân đội Pakistan.

Truyền thông khu vực dẫn nguồn tin từ cơ quan tình báo và quân đội Pakistan cho biết, Islamabad đang triển khai một kế hoạch đầy tham vọng nhằm mua 600 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 của Nga để tăng cường sức mạnh dọc biên giới với quốc gia láng giềng Ấn Độ.

Theo hãng thông tấn PTI, phần lớn số xe tăng mà Pakistan sắp sở hữu có tầm hỏa lực hiệu quả từ 3 - 4 km và chúng dự kiến được bố trí tại các khu vực dọc Giới tuyến Kiểm soát (LoC) chia cắt Pakistan với Ấn Độ tại Jammu và Kashmir.

Việc Pakistan công bố ý định mua xe tăng T-90 với số lượng lớn như vậy là rất bất ngờ, bởi vì cách đây không lâu họ đã công bố ý định đặt hàng khoảng 100 chiếc VT4 do Trung Quốc sản xuất.

Pakistan mua 600 xe tang T-90M 'de bep' T-90 Bhisma An Do?
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90MS của Quân đội Nga

Hiện nay chưa rõ phiên bản T-90 mà Pakistan dự định đặt mua là loại nào, nhưng rất có khả năng đó sẽ là biến thể đời mới nhất T-90M Proryv-3 hoặc chí ít cũng là T-90MS nhằm tạo ưu thế vượt trội trước T-90 Bhisma của Ấn Độ.

Trong biên chế Lục quân Ấn Độ hiện có số lượng rất lớn T-90 Bhisma, đây là phiên bản giản lược từ T-90S khi đã cắt bỏ "đôi mắt đỏ" - đèn nhiễu OTShU-1-7 của hệ thống phòng vệ chủ động Shtora-1 cũng như máy điều hòa nhiệt độ cho kíp lái.

Tuy nhiên trong tương lai không xa, Ấn Độ dự kiến sẽ mua giấy phép để tiếp tục chế tạo biến thể T-90MS tối tân hơn. Trước động thái này có lẽ Quân đội Pakistan quyết định "đi tắt đón đầu" để sớm tạo ra ưu thế trước người láng giềng hùng mạnh.

Pakistan mua 600 xe tang T-90M 'de bep' T-90 Bhisma An Do?
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 Bhisma của Quân đội Ấn Độ

Mặc dù vậy, cũng không thể loại trừ khả năng thông tin vừa được Quân đội Pakistan đưa ra chỉ là một "đòn gió" nhằm gây nghi ngờ giữa Nga và Ấn Độ, với mong muốn New Delhi sẽ hủy hợp đồng 500 chiếc T-90MS với Moskva khi có thể đối thủ của họ cũng sẽ được trang bị dòng xe tăng này.

Cần nhắc lại lần nữa rằng Pakistan chưa có quá trình sử dụng xe tăng Nga lâu dài như Ấn Độ, họ chỉ chớp thời cơ mua vài trăm chiếc T-80UD từ Ukraine khi quốc gia Đông Âu này gặp khó khăn, ngoài ra trong biên chế Quân đội Pakistan số lượng xe tăng Trung Quốc vẫn chiếm tỷ lệ rất lớn.

Sẽ là hợp lý hơn với Pakistan nếu quốc gia Nam Á này mua VT4 như Thái Lan, bởi vì gần như chắc chắn họ sẽ được hỗ trợ công nghệ và kỹ thuật để sản xuất một số chi tiết ngay tại chỗ, điều gần như không thể nếu lựa chọn T-90.

Tùng Dương

Thứ Hai, 31/12/2018 14:06

Sự Kiện