P-8A Mỹ hack S-400, suýt trả giá đắt

(Bình luận quân sự) - Máy bay tuần tiễu chống ngầm P-8A Poseidon Mỹ đã cố gắng hack tần số hệ thống S-400 Nga ở Syria, nhưng hành động này có thể phải trả giá.

Su-35 Nga đánh chặn P-8A Poseidon Mỹ

Theo ấn phẩm Avia.Pro của Nga, một máy bay quân sự của Hoa Kỳ là chiếc máy bay tuần tiễu chống ngầm Boeing P-8A Poseidon đã bị một máy bay Su-35 Nga chặn lại hôm 15/4, sau khi nó tiếp cận không phận Syria từ phía đông Địa Trung Hải.

P-8A My hack S-400, suyt tra gia dat
Mỹ tố cáo chiếc Su-35 Nga đã có hành động nguy hiểm đối với chiếc P-8A

Việc đánh chặn của chiếc chiến đấu cơ Nga đối với máy bay trinh sát của Hoa Kỳ đã bị Washington chỉ trích nặng nề, Lầu Năm Góc đã lên án hành động của chiến đấu cơ Nga mang đầy đủ vũ khí đã gây nguy hiểm cho máy bay trinh sát không mang theo vũ khí của Mỹ.

Bộ Tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ Châu Âu-Châu Phi tuyên bố rằng, một chiếc máy bay P-8A Poseidon của Mỹ, được sử dụng để theo dõi tàu ngầm, đang bay một cách “yên bình” trên không phận quốc tế thì bị một chiếc Su-35 của Nga có những hành động uy hiếp gây nguy hiểm.

Hành động này là vô cùng nguy hiểm khi chiếc Su-35 bay với tốc độ cao, lộn nhào ngay trước mũi chiếc P-8A, với khoảng cách chỉ 25 feet (7,6 m), khiến máy bay và phi hành đoàn gặp nguy hiểm. Thời gian diễn ra hành động này kéo dài khoảng 42 phút, khiến phi hành đoàn của P-8A phải báo cáo tình trạng với Bộ tư lệnh.

P-8A My hack S-400, suyt tra gia dat
Máy bay Su-35 Nga bay trước đầu chiếc P-8A Mỹ có hơn 7m

Theo bình luận của hải quân Hoa Kỳ, trong khi máy bay Nga và Mỹ đều hoạt động trong không phận quốc tế, sự khiêu khích này là hành động hết sức “vô trách nhiệm”.

“Chúng tôi hy vọng họ [Nga] sẽ hành xử theo các tiêu chuẩn quốc tế được thiết lập để đảm bảo an toàn và ngăn ngừa sự cố, bao gồm Thỏa thuận năm 1972 về phòng ngừa sự cố trên không và mặt biển (INCSEA). Hành động không an toàn này [lộn nhào ngay trước mũi chiếc P-8A ở tốc độ cao] làm tăng nguy cơ tính toán sai lầm và tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến các vụ va chạm trên không trung” – đại diện hải quân Hoa Kỳ lên án.

Đại diện của hải quân Mỹ cũng một lần nữa khẳng định, máy bay của Hoa Kỳ bay ở không phận quốc tế, hoạt động phù hợp với luật pháp quốc tế và không hề khiêu khích máy bay Nga.

Tuy nhiên, “không có lửa sao có khói?”, hôm 17/4, giới truyền thông Nga đã giải mã nguyên nhân vì sao mà chiếc chiến đấu cơ Su-35 Nga lại có hành động đe dọa rất cứng rắn đối với chiếc máy bay tuần tiễu Mỹ.

P-8A My hack S-400, suyt tra gia dat
Mỹ thường xuyên sử dụng cặp bài trùng RC-135U và RQ-4A Global Hawk để thăm dò hệ thống S-400 Nga

Vì sao P-8A Mỹ bị dằn mặt?

Theo ấn phẩm Avia.Pro của Nga, Không quân Nga đã triển khai máy bay Su-35 để đánh chặn chiếc P-8A Poseidon của Mỹ đang tiến về phía đông, áp sát bờ biển Syria, sau khi phát hiện nó có “ý đồ xấu” với hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf ở căn cứ không quân Hmeymim.

Ấn phẩm của Nga cho biết, chiếc máy bay tuần tiễu trinh sát của Hoa Kỳ đã cố gắng hack từ xa hệ thống phòng không S-400 của Nga tại căn cứ không quân Hmeimim, với mục đích vô hiệu hóa các hệ thống này.

Tuy nhiên, rõ ràng là với hành động thăm dò tần số S-400, quân đội Hoa Kỳ đã suýt phải hối hận vì hệ thống phòng không Nga đã khóa mục tiêu, hoàn toàn có thể khai hỏa vào chiếc P-8A, trong khi cùng lúc đó, một máy bay chiến đấu Su-35 của Nga cũng cất cánh để đánh chặn chiếc Poseidon.

Một chuyên gia quân sự nói với Avia.Pro rằng, sự thật là chiếc P-8A Poseidon đang ở trong không phận quốc tế, mặc dù nó có ý đồ xấu với hệ thống S-400 thì họ cũng chỉ có thể đuổi nó đi chứ không thể bắn hạ và thực tế là Nga đã dùng đến Su-35 để truy đuổi chiếc máy bay Mỹ.

P-8A My hack S-400, suyt tra gia dat
Dường như Nga không sợ Mỹ phát hiện được tần số làm việc của S-400

Mặc dù về phương diện chính thức, Bộ Quốc phòng Nga chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vấn đề này, nhưng giới truyền thông dẫn lời các chuyên gia giấu tên cho biết, rất có thể sự kiện này là có thực, bởi trong thời gian qua cũng đã có thông tin về việc Mỹ đã sử dụng máy bay trinh sát để do thám khả năng phòng không của hệ thống S-400 Nga ở Syria và Crimea.

Hồi đầu tháng này, các chuyên gia quân sự Nga phát hiện ra rằng việc Mỹ sử dụng song song máy bay trinh sát điện tử RC-135U và máy bay không người lái RQ-4A Global Hawk ở ngoài khơi bán đảo Crimea và căn cứ không quân Hmeymim ở Syria có liên quan đến việc xác định tần số các hệ thống S-400 của Nga, nhằm mục đích giành quyền kiểm soát chúng.

Theo đó, chiếc máy bay không người lái RQ-4A Global Hawk sẽ áp sát không phận Nga hoặc không phận Syria, buộc radar của S-400 Triumf phải kích hoạt ở chế độ chủ động, trong khi chiếc máy bay trinh sát RC-135U sẽ quét tín hiệu điện tử và xử lý chúng, phát hiện tần số làm việc của S-400.

Mặc dù biết trước như vậy, lần này hệ thống S-400 vẫn hoạt động và còn nhắm mục tiêu vào chiếc P-8A để cảnh cáo nó. Điều đó cho thấy có lẽ là Nga không hề sợ Mỹ phát hiện được tần số làm việc của S-400 Trimuf.

Nhật Nam

Chủ Nhật, 19/04/2020 07:25

Sự Kiện