Những bóng ma của Iran bịt mắt Mỹ-Israel đánh xuyên qua Iraq-Syria

(Bình luận quân sự) - Hôm 01/10, ngoài tên lửa đạn đạo Zolfaqar và Qiam, còn có những “bóng ma” Saeqehs/Thunderbolts bay từ Iran sang Syria, tấn công IS ở Đông Euprates.

6 tên lửa đạn đạo Zolfaqar và Qiam không phải là đòn tấn công duy nhất

Truyền thông nhà nước Iran đưa tin rằng, ngày 1 tháng 10, các tên lửa đạn đạo của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã nhắm mục tiêu tấn công vào trụ sở của những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) để trả thù cho cuộc tấn công của IS trong cuộc diễu hành quân sự tại tỉnh Ahvaz ngày 22 tháng 9, khiến hơn 30 người thiệt mạng và bị thương.

Theo giới chức lãnh đạo Tehran 6 quả tên lửa đạn đạo Zolfaqar và Qiam có tầm phóng khoảng 750km đã được bắn ra từ vùng Kermanshah của người Kurd ở Iran, bay sang tấn công các mục tiêu của IS ở phía đông sông Euphrates của Syria, nằm giáp biên giới với Iraq.

Zolfaqar là tên lửa đạn đạo tầm ngắn, sử dụng nhiên liệu rắn, với tầm hoạt động khoảng 750 km và có thể nâng cấp lên tầm trung; còn Qiam 1 là tên lửa đạn đạo tầm ngắn sử dụng nhiên liệu lỏng, với tầm hoạt động tối đa 750km. Như vậy là Iran đã sử dụng cả 2 chủng loại tên lửa thiết kế riêng biệt và tốt nhất của mình cho cuộc tấn công này.

Các nguồn tin quân sự của Iran nhấn mạnh rằng, các tên lửa bắn nhắm vào khu vực nằm giữa Harse và Hajin, địa điểm cuối cùng mà tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS vẫn giữ được ở Syria, nơi thủ lĩnh tối cao của IS là Abu Bakr al-Baghdadi được cho là đang ẩn nấp ở đó.

Tuy nhiên, liên quân Mỹ lại tuyên bố rằng, vụ tấn công đã nhằm vào khu vực hiện nằm trong vùng kiểm soát của lực lượng nổi dậy SDF do Mỹ và các đồng minh trong khu vực hậu thuẫn, ở phía đông thành phố Abu Kamal (hiện do Quân đội Syria kiểm soát), ở đông nam Syria.

Đây là lần thứ hai trong ba tuần Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã bắn tên lửa đạn đạo từ căn cứ của họ ở Kermanshah vào một mục tiêu bên ngoài lãnh thổ Iran.

Nhung bong ma cua Iran bit mat My-Israel danh xuyen qua Iraq-Syria

Tên lửa Zolfaqar và Qiam cùng với UCAV Saeqehs/Thunderbolts của Iran tấn công IS ở Syria hôm 01/10

Trước ngày xảy ra vụ tấn công Ahvaz, IRGC cũng đã phóng tên lửa vào một cuộc hội nghị tại trung tâm chính trị và trụ sở quân sự của người Kurd Iraq (Peshmerga) ở miền bắc Iraq.

Theo đó, vào hôm 08/9, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bất ngờ phóng loạt tên lửa vào căn cứ của nhóm phiến quân người Kurd gần Koya, ở phía Bắc Iraq. Cuộc tấn công của Iran đã khiến 11 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Những cuộc tấn công liên tiếp của Iran sang lãnh thổ các nước láng giềng bằng tên lửa đạn đạo đã khiến tình hình Iraq-Syria thêm phức tạp. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là điều đáng lo ngại nhất đối với Mỹ và đồng minh Israel, mà là sự hiện diện của những chiếc UAV tàng hình của Iran.

Trong khi Mỹ và Israel chỉ nghĩ đến cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo tầm gần và tầm trung thì những cuộc tấn công xuyên biên giới gần đây của IRGC đã trở nên phức tạp hơn với sự hiện diện đầy bất ngờ của những chiếc UAV tấn công “tàng hình” của Iran.

Trong cuộc tấn công vào ngày 1 tháng 10, cả Israel và Mỹ đều bị bất ngờ và không kịp can thiệp khi Iran phá vỡ những chiến thuật cũ, bằng cách điều một phi đội 11 chiếc UAV tấn công tàng hình để tấn công vào lực lượng khủng bố IS (hay người Kurd?) ở phía Đông Syria.

Theo thông tin của DEBKAfile, những chiếc máy bay tấn công không người lái này là mối quan tâm lớn hơn là sáu quả tên lửa đất đối đất mà các Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran phóng từ căn cứ của họ ở Kermanshah ở miền tây Iran.

Thứ Sáu, 05/10/2018 06:54

Sự Kiện