Người Nga nói về kịch bản Chiến tranh thế giới III

(Bình luận quân sự) - Chuyên gia Nga lên tiếng về bài báo trên Tạp chí Mỹ National Interest về nguy cơ và những điểm nóng có thể dẫn đến Thế chiến thứ 3. 

Ngày 21/11/2015 , Tạp chí Mỹ National Interest đã cho đăng nhận định của các chuyên gia phân tích quân sự Mỹ cho rằng trên thế giới hiện đại có ít nhất là 5 điểm nóng xung đột có thể dẫn tới Cuộc chiến tranh thế giới lần thứ ba.

Theo các chuyên gia nói trên, “Danh sách đen” đó cụ thể như sau:

1. Xung đột Syria. IS lớn mạnh làm phần lớn các quốc gia hàng đầu trên thế giới lo ngại, kể cả Pháp, Nga và Mỹ. Nhưng dù có hình thành một liên minh kết nối các nước này thì giữa các quốc gia đồng minh (nói trên) cũng có thể xảy ra đối đầu vì những quan điểm khác nhau về tương lai Syria.

Tiếp theo đó, các hoạt động quân sự cường độ lớn giữa các thế lực bên ngoài có thể kéo thêm Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và A rập Xê-út vào cuộc xung đột và sau đó có thể lan ra các khu vực khác trên thế giới.

2. Mâu thuẫn giữa Ấn Độ và Pakistan, mặc dù các mâu thuẫn này đã tồn tại rất nhiều năm, nhưng có thể trở nên “nóng” vào bất cứ thời điểm nào. Nếu như các nhóm cực đoan được Pakistan hậu thuẫn tiến hành các hoạt động khủng bố trên lãnh thổ Ấn Độ, thì sự “chịu đựng” của Ấn Đô sẽ kết thúc.

Và nếu như Pakstan bị thất bại nặng, việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật sẽ trở thành cứu cánh duy nhất của nước này. Tiếp theo là nước Mỹ, thời gian gần đây đang có quan hệ ngày càng ấm hơn với Ấn Đô cũng có thể tham gia vào cuộc xung đột, và cả Trung Quốc, - nếu nước này quyết định là cần phải bảo vệ Pakistan.

3. Tình hình ở Biển Đông Trung Hoa, nơi mà trong hai năm trở lại đây Trung Quốc và Nhật Bản đang có những động thái nguy hiểm xung quanh các đảo Sensaku. Cả hai nước đều đều tuyên bố chủ quyền với các hòn đảo và nước nào cũng triển khai lực lượng vũ trang ở khu vực gần các đảo.

Nếu như xung đột Trung Quốc – Nhật Bản bùng nổ, Mỹ, nước gắn kết với Nhật Bản bằng hiệp ước bảo vệ lẫn nhau sẽ phải can thiệp, còn Trung Quốc sẽ tìm cách ra tay trước bằng cách tấn công các mục tiêu quân sự Mỹ trong khu vực.

4 .Tình hình ở Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông) – hiện đang có sự đối đầu nguy hiểm giữa Mỹ và các đơn vị Hải quân và Không quân Trung Quốc. Nếu một trong các bên mất kiểm soát có thể dẫn tới những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Chiến tranh Mỹ- Trung Quốc sẽ là một thảm họa, Nhật Bản và Ấn Độ có thể sẽ tham gia vào cuộc chiến tranh này.

5. Sự phát triển các sự kiện ở Ucraine – nhưng ở đây sẽ phụ thuộc vào việc NATO có sẵn sàng can thiệp vào tình hình hay không. Nếu như Nga cho rằng sự can thiệp của NATO là tất yếu , nước này sẽ áp dụng các biệp pháp đi trước một bước NATO. Và bất cứ một cuộc tấn công hoặc là mối đe dọa tấn công nào vào một trong các nước NATO sẽ có thể là lý do để NATO bắt đầu triển khai các chiến dịch quân sự.

Nguoi Nga noi ve kich ban Chien tranh the gioi III
Ảnh: Valeri Sharifulin/ТАSS

Để làm rõ hơn những nhận định này, Ngày 23/11, Tờ “ Svodnaia Pressa”( SP- Nga) đã phỏng vấn chuyên gia hàng đầu của Trung tâm phân tích quân sự chính trị MGIMO (Trường đại học qua hệ quốc tế Matxcova) Mikhail Aleksandrov về những nhận định trên của các chuyên gia Mỹ. Xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo về cách nhìn của ông.

- Ông Mikhail Aleksandrov: Các điểm nóng gây xung đột trên thế giới đã tồn tại trong toàn bộ lịch sử loài người và bao giờ thì một vài điểm nóng nào đó cũng có thể dẫn đến các cuộc chiến tranh thế giới. Ở đây tất cả phụ thuộc vào việc các nước đánh giá so sánh lực lượng chính xác đến mức độ nào.

Nói cách khác, chiến tranh thế giới thường xảy ra, khi một (vài) nước nào đó trong các bên đã nhầm lẫn cho rằng mình mạnh hơn và có thể giành chiến thắng.

Thứ Tư, 25/11/2015 07:46

Sự Kiện