Nghĩ lại đi, ngài Putin đang giăng bẫy tại Iran!

(Bình luận quân sự) - Tuyên bố của một Tổng thống xuất thân từ nghề tình báo về địa chính trị thì sẽ bao hàm tính ngoại giao và tính tình báo…

Trước tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Iran có thể bùng nổ bất cứ lúc nào, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố trong cuộc gặp với Tổng thống Áo rằng, “Nga không phải là đội cứu hỏa, chúng tôi không thể cứu tất cả mọi thứ, trong khi điều này không phụ thuộc vào chúng tôi”.

Giới phân tích bình luận quốc tế đang đau đầu với tuyên bố của ông Putin là phải, bởi vì, nếu thế thì phải chăng Nga thực sự “rửa tay”, để Mỹ muốn làm gì thì làm tại Iran? Nhưng nếu cuộc chiến Mỹ - Iran xảy ra mà Iran ít nhất không thua thì Nga là người được lợi nhất, trong khi nếu Iran thất bại thì cũng là một thảm bại địa chính trị của Nga…

Vậy tuyên bố của ông Putin phải chăng là một cái bẫy được giăng ra cho người Mỹ tại Iran?

Để hiểu đúng sự thật chúng ta căn cứ vào các tình huống sau đây…

Cuộc chiến với Iran là "mẹ của tất cả các vũng lầy”!

Điều này được hiểu là, chẳng hạn như Afganistan…là vũng lầy mà Mỹ, Liên Xô đã từng sa vào, nhưng với Iran, nếu Mỹ khai chiến thì sẽ sa vào “mẹ của tất cả các vũng lầy”. Cuộc chiến này không chỉ làm cho một ai đó sa lầy mà gần như toàn bộ Trung Đông và không ai dám chắc nó không phải là sự bắt đầu cho Thế chiến thứ 3.

Bạn đọc của báo Đất Việt chắc còn nhớ Max Boot – thành viên cao cấp Quan hệ Đối ngoại Mỹ, vào ngày 14/2/2007 đã bình luận, dự đoán sau phát biểu của ông Putin tại Hội nghị an ninh Munich trên tờ Los Angeles Times với Title: “Con rận gầm lên” và viết tại dòng Lead: “Trong những lời hoa mỹ và vô lý của Putin, bạn có thể nghe thấy một đế chế đang chết dần”.

Có thể nói, 12 năm sau, dự đoán của Max Boot về đế chế Putin đã sai bét, giờ đây, cũng ông ta, trên tờ Washington Post đã dự đoán và có lời khuyên với chính quyền Mỹ về cuộc chiến với Iran (Cầu Chúa! Hy vọng rằng lần này của ông không sai)…

“Trong những ngày gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạm thời xoa dịu căng thẳng, trước khi bắt giữ họ bằng một tweet vào Chủ nhật: “Nếu Iran muốn chiến tranh, đó sẽ là kết thúc chính thức của Iran. Không bao giờ đe dọa Hoa Kỳ nữa!”.

Sau dòng tweet này, những người ủng hộ của Trump đã cho thấy một không khí hồ hởi, bốc, không kém. Ví dụ, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Florida Marco Rubio đã đưa ra cảnh báo của mình: “Cuộc tấn công = một câu trả lời quyết định”…

Max Boot viết tiếp:“Tôi đã dành tuần trước để nghiên cứu các khả năng [quân sự] của Iran và tôi không thể tưởng tượng bất kỳ lựa chọn quân sự nào [chống lại Iran] có thể được mô tả là “quyết định” hay “kết thúc chính thức”...như lời Tổng thống Trump. 

Ngoài ra, chi phí của cuộc chiến này sẽ rất lớn. Trái lại, những gì tôi thấy là mẹ của tất cả các vũng lầy. Cuộc chiến ở Iraq - điều mà tôi vô cùng hối hận vì đã ủng hộ - sẽ “không là gì” so với cuộc chiến chống Iran”…

Quả thật, cuộc chiến với Iran nếu xảy ra Mỹ và đồng minh (Israel, Arbia Saudi, UAE…) sẽ gặp vô cùng phức tạp, rắc rối khi chính ngay đồng minh của Mỹ cũng “đang ngủ với Iran”.

Nếu như bạn cho rằng Iran chỉ chăm chăm nhằm vào tử huyệt eo biển Hormuz là hơi bị chủ quan…Có thể nói, cuộc chiến này sẽ lộ ra rất nhiều tử huyệt mà Iran có đủ khả năng khống chế hay tấn công vào các tử huyệt này…

Mặt trận thứ 2 của Iran

Một cuộc tấn công của Mỹ vào Iran sẽ bắt đầu giống như tại Lybia, Nam Tư…Còn Iran, trong hơn một thập kỹ theo dõi, nghiên cứu phương án tác chiến này của Mỹ thì ngay tại chiến trường trên lãnh thổ Iran, Mỹ cũng sẽ khó “ăn tươi, nuốt sống” Iran. Chắc chắn Iran không phải là Iraq, Lybia và Nam Tư.

Thật không may cho Mỹ, Iran không “ngồi nhìn, giơ đầu chịu báng” trong lãnh thổ của mình mà họ mở đòn tấn công ra ngoài lãnh thổ, nhằm vào đồng minh của Mỹ, cụ thể là Ả rập Saudi.

Chúng ta sẽ thấy ngay sau đây ác mộng cho các quốc gia trên thế giới ngoại trừ những quốc gia không sử dụng dầu…mà Iran không, chưa cần phong tỏa eo biển Hormuz…

Nghi lai di, ngai Putin dang giang bay tai Iran!
Iran có thể trở thành địa ngục đối với Hoa Kỳ và các đồng minh

Chúng ta hãy nhớ rằng vào ngày 14 tháng 5, hai UAV Yemen Qasef-2K đã “tháo dỡ” hai trạm bơm trong đường ống Đông - Tây nối Riyadh đến nhà ga Yenbu đến Biển Đỏ. Các mục tiêu nằm cách biên giới giữa Yemen và Ả Rập Saudi hơn 700 km.

Nghi lai di, ngai Putin dang giang bay tai Iran!
Máy bay không người lái Qasef-2K của Iran

Hướng dẫn cho UAV Qasef-2K, được thiết kế và sản xuất tại Yemen, thông qua thiết bị truyền lại vệ tinh. Do đó, tọa độ của chúng đã được cố định với GPS.

Đường ống dẫn khí đốt và dầu chính của Ả Rập Saudi được xây dựng trong cuộc chiến giữa Iran và Iraq. Nó thực hiện việc chuyển từ bờ biển Vịnh Ba Tư sang Biển Đỏ, nó có chiều dài 1200 km và vượt qua 70% sản lượng hàng ngày của Ả Rập Saudi. Ở trong sa mạc, đường ống không được quân đội Saudi bảo vệ.

Nghi lai di, ngai Putin dang giang bay tai Iran!
Đường ống chính, chiến lược của Saudi nhưng không được ai bảo vệ trên sa mạc

Thứ Hai, 27/05/2019 07:22

Sự Kiện