Nga tự tin cao độ sau tập trận Zapad

(Bình luận quân sự) - Cuộc tập trận Zapad-2021 chứng minh Nga có thể ngăn chặn bất kỳ hình thức xâm lược nào và có thể giáng đòn quyết định vào bất cứ kẻ thù nào.

Lời răn đe của Moscow

Nga và Belarus mới đây đã hoàn tất cuộc tập trận chung mang tên Zapad-2021 kéo dài 6 ngày, từ 10-15/9. Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Nga là Tổng thống Vladimir Putin trực tiếp theo dõi giai đoạn chính của cuộc diễn tập chiến lược chung Nga-Belarus tại theo trường Mulino ở vùng Nizhny Novgorod vào ngày 13/9.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga - Trung tướng Yunus-Bek Yevkurov khẳng định: “Cuộc tập trận Zapad-2021 đã chứng minh rằng chúng ta có thể nhanh chóng hình thành các nhóm tác chiến chung hiệu quả, lập kế hoạch hành động quân sự theo mọi hướng, ngăn chặn bất kỳ hình thức xâm lược nào và có thể giáng đòn quyết định vào bất cứ kẻ thù nào”.

Nga tu tin cao do sau tap tran Zapad
Tổng thống Nga V. Putin thị sát cuộc tập trận Zapad-2021

Theo Tướng Yevkurov, đội ngũ quân nhân tham gia cuộc tập trận đã thể hiện các kỹ năng có được trong những đợt huấn luyện tác chiến theo kế hoạch trong năm 2021. Các lực lượng Nga từ Quân khu phía Tây đã tham gia Zapad-2021 cùng với quân đội Armenia, Belarus, Ấn Độ, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Mông Cổ, cũng như một đại diện từ phái đoàn quân sự Sri Lanka.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, Zapad-2021 được tổ chức tại 9 thao trường ở Nga, cũng như Biển Baltic, và 5 thao trường ở Belarus. Tổng cộng có 200.000 binh sĩ, khoảng 80 máy bay và trực thăng, 760 tổ hợp thiết bị quân sự và 15 tàu đã tham gia cuộc tập trận này.

Sputnik dẫn lời chuyên gia quân sự, Tổng biên tập tạp chí Quốc phòng toàn dân Nga Igor Korotchenko đánh giá Zapad-2021 cho thấy Lực lượng vũ trang Nga đã đạt đến một tầm cao mới và tiếp tục đảm bảo an ninh nước Nga một cách đáng tin cậy.

Ông nhấn mạnh: “Kết quả chính của cuộc diễn tập Zapad-2021 là một cấp độ cao hơn của quân đội Nga. Nhiều năm kiên trì xây dựng quân đội, trang bị cho quân đội những loại vũ khí và trang thiết bị quân sự mới đã mang lại kết quả”.

Theo chuyên gia quân sự Nga, quân đội Nga hiện nay là “một trong những lực lượng vũ trang hàng đầu trên thế giới và đảm bảo an ninh của đất nước một cách đáng tin cậy”.

Ông nhấn mạnh, trong quá trình diễn tập được tổ chức “ở cấp cao nhất”, các vấn đề liên quan đến việc sử dụng vũ khí, khí tài mới nhất đã được đặc biệt chú ý, trên cơ sở đó các chuyên gia sẽ đưa ra kết luận về việc sản xuất hàng loạt và đặt hàng để cung cấp cho quân đội.

Nga tu tin cao do sau tap tran Zapad
Nga gửi lời cảnh báo mạnh mẽ thông qua cuộc tập trận Zapad-2021

Ngoài ra, các nhóm xung kích chung đã tập luyện các hành động trong điều kiện đô thị. Vị chuyên gia quân sự nhấn mạnh, “nhìn chung, các cuộc tập trận được tổ chức để nâng các vấn đề quốc phòng và an ninh của nhà nước Liên bang Nga và Belarus lên một tầm cao mới. Điều này cho thấy, bất kỳ hành động quân sự và sự xâm lược nào từ bên ngoài đều sẽ thất bại và kẻ thù sẽ bị đánh bại”.

Trang Sputnik của Nga lưu ý, trong cuộc tập trận Zapad-2021, Nga đã thử nghiệm một số cách tiếp cận mới trong chiến thuật và một số tính năng mới của vũ khí và trang thiết bị quân sự. Nga lần đầu tiên sử dụng các robot tấn công Uran-9 và Nerekhta trong đội hình chiến đấu các đơn vị hợp thành.

Các robot đã trực tiếp chiến đấu trong đội hình các đơn vị phòng thủ, “tiêu diệt” sinh lực và phương tiện bọc thép của đối phương với hỏa lực từ các hệ thống tên lửa, súng phun lửa bộ binh, cũng như súng máy. Ngoài ra, Uran-9 còn yểm hộ các đơn vị bộ binh cơ giới trong quá trình cơ động.

Nga tự tin vượt trước phương Tây

Sputnik cho biết, hồi tháng 4/2021 đã có tin về việc thành lập một đơn vị thí nghiệm với robot trên cơ sở một trung tâm nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Nga. Khi đó các chuyên gia đã bắt đầu nghiên cứu các phương pháp và hình thức sử dụng các đơn vị hợp thành với hệ thống robot. Quân nhân Nga sẽ được đào tạo trên cơ sở trung tâm nghiên cứu để trong tương lai có thể vận hành hệ thống robot tấn công Uran-9 trong các đơn vị chiến đấu.

Cũng trong khuôn khổ Zapad-2021, các tổ hợp robot tấn công Platform-M đã được sử dụng lần đầu tiên để loại bỏ các đội hình vũ trang bất hợp pháp trong điều kiện đô thị, cũng như để tấn công các mục tiêu cố định và di động. Robot Platform-M bánh xích, được trang bị 4 súng phóng lựu và súng máy Kalashnikov. Trong các bài tập, Platform-M đã được triển khai để trinh sát và dọn bãi mìn.

Nga tu tin cao do sau tap tran Zapad
Nga đã sử dụng nhiều vũ khí, khí tài mới trong cuộc tập trận Zapad-2021

Máy bay không người lái tấn công mới Lastochka cũng lần đầu tiên được sử dụng trong cuộc tập trận để tấn công sinh lực địch và tiêu diệt mục tiêu bọc thép. Theo Sputnik, Zapad-2021 cho thấy Nga hiện có ít nhất 3 tổ hợp với các phương tiện tấn công không người lái có thể được sử dụng trong các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu. Ngoài Lastochka, Nga còn có các máy bay không người lái tấn công Inokhodets và Forpost đã được sử dụng.

Lần đầu tiên trong cuộc tập trận Zapad-2021, xe chiến đấu bộ binh B-19 mới nhất với modul chiến đấu Epoch được sử dụng để hỗ trợ hỏa lực cho các đơn vị phòng thủ. B-19 được trang bị pháo tự động 57 mm, bệ phóng Kornet ATGM và hệ thống tên lửa dẫn đường Bulat mới với tên lửa cỡ nhỏ để tiêu diệt các hoả điểm và xe bọc thép hạng nhẹ của đối phương.

Nga tu tin cao do sau tap tran Zapad
Xe chiến đấu bộ binh B-19 của Nga

Ngay sau Zapad-2021, quân đội Nga tiếp tục triển khai các hoạt động tập trận và thử nghiệm vũ khí đa dạng khác. Hải quân Nga cho biết, ngày 20/9 khoảng 20 tàu chiến Nga đã bắt đầu các tập trận bắn đạn thật quy mô lớn ở Biển Đen, trong bối cảnh Ukraine tiến hành cuộc tập trận chung với Mỹ.

Trước đó, ngày 17/9, Bộ Quốc phòng Nga cho biết Lực lượng Không quân Vũ trụ nước này đã thử thành công một hệ thống đánh chặn tên lửa mới.

Bộ này khẳng định: "Tại bãi thử Sary-Shagan của Lực lượng Tên lửa Chiến lược (ở Kazakhstan), một nhóm chiến đấu thuộc đơn vị Phòng không và Phòng thủ tên lửa thuộc Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đã thực hiện thành công một vụ phóng thử nữa hệ thống phòng thủ tên lửa mới".

Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov ngày 16/9 cho biết nước này đã hoàn tất những thử nghiệm hệ thống tên lửa đất đối không S-500 mới và đã bắt đầu cung cấp vũ khí này cho các lực lượng vũ trang. Nga đã bắt đầu thử nghiệm vũ khí này hồi năm ngoái và quân đội Nga tuyên bố lô đầu tiên sẽ được triển khai quanh thành phố Moscow.

Nga tu tin cao do sau tap tran Zapad
Quan sát viên quân sự và phóng viên theo dõi cuộc tập trận

Theo truyền thông Nga, S-500 sẽ tăng cường khả năng phòng thủ của nước này cũng như trở thành một mặt hàng vũ khí xuất khẩu đắt hàng nhất. Hệ thống phòng thủ không gian vũ trụ này được cho là có thể ngăn chặn các tên lửa đạn đạo liên lục địa, các tên lửa hành trình siêu thanh và máy bay tàng hình.

Ngay trong ngày kết thúc Zapad-2021, ông Borisov khẳng định Moscow có kế hoạch duy trì vị thế dẫn đầu về các hệ thống vũ khí siêu vượt âm và sáng tạo. Theo ông Borisov, các loại vũ khí mới nhất của Nga hoàn toàn phù hợp với những xu hướng phát triển vũ khí và phương tiện quân sự chủ đạo trên toàn cầu, hướng tới vũ khí chính xác, hệ thống không người lái và robot hóa.

Phát biểu trước báo giới, Phó Thủ tướng Nga nêu rõ: “Chúng tôi đang nỗ lực duy trì vị thế ngang bằng hoặc theo đuổi những thiết kế vũ khí hàng đầu của phương Tây suốt nhiều năm và lần đầu tiên trong thời gian qua, chúng tôi đã đi trước trong lĩnh vực phát triển vũ khí siêu vượt âm và vũ khí dựa trên những nguyên tắc vật lý mới, vốn sử dụng các loại động cơ mới...Hiện nay, chúng tôi có được lợi thế thực sự trong lĩnh vực này so với các quốc gia phương Tây và chúng tôi sẽ cố gắng duy trì lợi thế này”.

Thành Minh

Thứ Ba, 21/09/2021 13:31

Sự Kiện