Nga-Trung: ‘Tầm vóc mới’ khiến NATO lo ngại

(Bình luận quân sự) - Sự hợp tác giữa Nga với Trung Quốc để đối phó với sự bao vây, trừng phạt của phương Tây đã khiến Mỹ và các đồng minh trong NATO lo ngại.

Theo các thông báo của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Hội nghị thượng đỉnh một ngày của NATO sẽ diễn ra tại trụ sở của khối ở Brussels vào ngày 14 tháng 6 tới.

Dự kiến, trọng tâm của chương trình nghị sự ​​là phê duyệt “Sáng kiến ​​NATO-2030”, được xây dựng nhằm thay thế chiến lược năm 2010 đã lỗi thời của Liên minh, vốn không tính đến “những mối đe dọa mới” (từ Nga, Trung Quốc, chủ nghĩa khủng bố, chiến tranh lai và các mối đe dọa mạng), cũng như hoạch định công việc của NATO trong mười năm tới.

Trong cuộc phỏng vấn về chương trình nghị sự của NATO với tờ báo Đức Welt am Sonntag, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã bày tỏ sự lo ngại về sự hợp tác chặt chẽ giữa Nga với Trung Quốc – hai cường quốc lớn của thế giới, được dự đoán sẽ phế bỏ trật tự thế giới đơn cực của Mỹ, trở thành lãnh đạo các cực khác đối chọi với Washington và thế giới phương Tây.

Ông tuyên bố rằng, Liên minh Bắc Đại Tây Dương chú ý đến quan hệ hợp tác ngày càng tích cực của Nga với Trung Quốc, bởi nó thực tế đang là “thách thức nghiêm trọng”.

Ông Stoltenberg nói rằng, NATO thấy rằng gần đây Nga và Trung Quốc ngày càng tăng cường hợp tác cả về chính trị và quân sự. Cả hai nước đang tiến hành những cuộc tập trận chung, huy động máy bay chiến đấu tầm xa và các chiến dịch hàng hải, cũng như chia sẻ kinh nghiệm của họ trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí và Internet.

 Nga-Trung: ‘Tam voc moi’ khien NATO lo ngai
Nga và Trung Quốc đang hợp tác chặt chẽ trên mọi lĩnh vực

Theo lời Tổng thư ký NATO, hợp tác giữa hai nước này thể hiện “tầm vóc mới và nguy cơ nghiêm trọng” đối với phương Tây.

Bình luận về “chương trình nghị sự thù địch” của NATO đối với mình, giới lãnh đạo Moscow nhiều lần thể hiện sự quan ngại về việc khối Liên minh mở rộng lực lượng ở châu Âu, liên tục bành trướng về phía Đông và áp sát biên giới phía Tây của nước Nga.

Nga nhấn mạnh, NATO đang mở rộng các sáng kiến theo kiểu này, gia tăng hoạt tính chưa từng có dọc theo biên giới phía tây của đất nước ​​và gọi đó là phản ứng trước “sự xâm lược của Nga”. Điện Kremlin tuyên bố sẽ không đe dọa bất kỳ ai, nhưng cũng sẽ không bỏ qua những hành động có thể gây nguy hại cho lợi ích của đất nước.

Còn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng, kế hoạch đổi mới khái niệm chiến lược của NATO trong bối cảnh kiềm chế sự lớn mạnh của Trung Quốc là biểu hiện của “tư duy Chiến tranh Lạnh” mà trong thế giới hiện đại không có con đường nào để tiếp nối.

Bình luận về mối quan hệ phức tạp và đa diện này, giới phân tích cho rằng, phương Tây đã sai trong cách tiếp cận với Nga và lại đang tiếp tục lặp lại sai lầm trong quan hệ đối với Trung Quốc. Không chỉ sai trong cách tiếp cận với từng đối thủ, Mỹ và NATO còn quá tự phụ vào sức mạnh mình khi gây sức ép toàn diện và cứng rắn với nhiều đối thủ cùng một lúc.

Cả Nga và Trung Quốc đều bị Mỹ áp đặt một chính sách cô lập, phong tỏa, trừng phạt tương tự như như nhau, nên Moscow và Bắc Kinh đã tìm đến nhau để phối hợp hành động, trước hết là hợp tác đối phó giảm thiểu tác hại từ các lệnh trừng phạt của Washington, phá vỡ vòng vây của phương Tây; sau đó là phá vỡ thế đơn cực, hình thành một cực đối trọng với Mỹ.

Do đó, chính những đánh giá thiển cận, chính sách cực đoan của Mỹ và NATO chính là nguyên nhân thúc đẩy Moscow và Bắc Kinh xây dựng một liên kết bền chặt để đối trọng với Mỹ-NATO, dẫn đến cái gọi là “Tầm vóc mới” trong quan hệ Nga-Trung.

Toàn Thắng

Thứ Hai, 07/06/2021 07:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện