Nga thừa nhận sự thật khiến máy bay rơi liên tiếp

(Bình luận quân sự) - Bộ quốc phòng Nga vừa thẳng thắn chỉ ra nguyên nhân chính khiến chiến đấu cơ Nga rơi nhiều trong thời gian gần đây là do bảo đảm kỹ thuật kém.

Nga thiếu nhân viên bảo đảm kỹ thuật không quân

Bộ Quốc phòng Nga vừa thẳng thắn thừa nhận những vụ tai nạn máy bay chiến đấu xảy ra trong thời gian gần đây đã bộc lộ hàng loạt vấn đề mang tính hệ thống trong khâu đảm bảo các chuyến bay của Không quân, trong đó có yếu tố nhân sự - đại diện Bộ Quốc phòng nói với các nhà báo.

Khi trả lời câu hỏi về những sự cố và tai nạn trong lực lượng Không quân, đại diện cơ quan quân sự Nga tuyên bố "Bộ Quốc phòng đã tiến hành phân tích những yếu tố liên quan đến những vụ tai nạn máy bay chiến đấu gần đây và đã xác định được nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này”.

Theo ông, quá trình rà soát và điều tra chặt chẽ đã giúp Bộ quốc phòng Nga và lực lượng không quân xác minh được những điểm yếu, đặc biệt là trong khâu đào tạo chuyên viên kỹ thuật và nhân sự bảo đảm cho các chuyến bay. Đây là sai sót xảy ra trong giai đoạn khoảng 5-6 năm về trước.

Vị đại diện Bộ quốc phòng Nga cho biết rằng, khi đó, các đơn vị hàng không đã diễn ra cắt giảm biên chế qui mô lớn, hạn chế mạnh chỉ tiêu tuyển lựa học viên vào các trường đào tạo kỹ thuật hàng không. Điều đó đã dẫn đến việc nhiều chuyên viên có kinh nghiệm đã phải về hưu.

Nga thua nhan su that khien may bay roi lien tiep

Máy bay Nga liên tiếp gặp nạn trong thời gian gần đây

Gần đây việc tiếp nhận học viên vào các trường này được khôi phục nhưng vẫn cần phải mất khoảng thời gian 5-6 năm nữa để hoàn thành đào tạo. Theo ông, lứa kỹ sư hàng không và phi công trẻ đầu tiên sẽ chỉ ra trường vào năm 2018 và sẽ mất nhiều năm để tích lũy kinh nghiệm.

Theo lời vị đại diện Bộ quốc phòng Nga, để khắc phục tình hình nhân sự, Bộ đang xem xét những phương án khác nhau, kể cả gọi tái ngũ và mời số chuyên viên bị cắt giảm biên chế trở lại làm việc, đồng thời khả năng đẩy nhanh khâu đào tạo trong trường.

Tuy nhiên, hiện thời chưa thông qua quyết định như vậy, bởi còn cần thời gian rà soát và đánh giá kỹ lưỡng hơn.

Vị quan chức quân sự cho biết rằng hơn 10 năm trong Không quân Nga đã xảy ra 83 sự cố và tai nạn. Trong đó, năm 2015 cũng vẫn chưa phải là năm tồi tệ nhất đối với không quân Nga hay như năm ngoái, cũng chỉ có hai sự cố xảy ra với các chuyến bay.

Nga thua nhan su that khien may bay roi lien tiep

Nguyên nhân do thiếu nhân viên kỹ thuật giỏi để bảo đảm cho các chuyến bay

Được biết, theo kế hoạch tinh giảm biên chế các lực lượng vũ trang, trong năm nay Nga sẽ tiếp tục cắt giảm 17.000 sĩ quan chuyên nghiệp và 30.000 công nhân viên quốc phòng, đồng thời với việc cắt giảm 110.000 nhân viên thuộc Bộ công an.

Cắt giảm biên chế trong khi hoạt động tăng lên

Theo lời vị đại diện Bộ Quốc phòng, vấn đề nhân sự bảo đảm kỹ thuật không quân trở nên cấp bách và phức tạp hơn trong bối cảnh hoạt động của không quân bắt đầu tăng mạnh và các chuyến bay trở nên dày đặc, đồng thời bắt đầu tiếp nhận đại trà những kỹ thuật mới.

Theo các chuyên gia quân sự Nga, thời điểm cách đây 5-6 năm, Nga đã tiến hành một cuộc cải tổ quân sự trên quy mô lớn, các hoạt động quân sự của Nga thời đó cũng ít hơn hiện nay rất nhiều.

Tần suất hoạt động của các quân, binh chủng của quân đội Nga đã tăng hàng chục lần kể từ sau cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine hơn 1 năm vừa qua, trong đó hoạt động mạnh nhất là không quân, kể cả các chuyến bay thường xuyên theo kế hoạch và bay đột xuất.

Chủ Nhật, 02/08/2015 12:52

Sự Kiện