Nga tăng cường hàng loạt "Dao găm" tới biên giới giáp NATO

(Bình luận quân sự) - Quân khu phía Tây sẽ được tăng cường các hệ thống tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal, đây là động thái đáp trả của Nga trước NATO.

Theo các chuyên gia Nga, sự xuất hiện của vũ khí răn đe phi hạt nhân ở khu vực này sẽ làm tăng an ninh chiến lược của đất nước. Nếu cần thiết, vũ khí trên có thể khiến tất cả các lực lượng NATO triển khai ở châu Âu bị tấn công.

Đến nay Kinzhal chỉ phục vụ trong Quân khu phía Nam. Một phi đội giàu kinh nghiệm gồm 10 tiêm kích đánh chặn siêu thanh tầm xa MiG-31K đã được triển khai tại đây vào tháng 12/2017.

Tới đầu năm 2021, Tư lệnh Quân khu trung tâm - Tướng Alexander Lapin, đã nói về kế hoạch trang bị các tổ hợp siêu thanh cho Trung đoàn hàng không tiêm kích 712 ở Kansk. Theo ông Lapin, điều này nên xảy ra trước năm 2024.

Trước đó Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov đã thông báo về các cuộc thử nghiệm của MiG-31K với "Dao găm" ở Bắc Cực. Tuy nhiên một trong những khu vực ưu tiên nhất để triển khai các hệ thống tên lửa nói trên chính là phía Tây.

Nga tang cuong hang loat
Tiêm kích đánh chặn MiG-31K mang tên lửa Kh-47M2 Kinzhal

Chuyên gia quân sự Vladislav Shurygin cho biết: “Trước hết, đây là những vũ khí tác chiến - chiến thuật có thể thay đổi hoặc ảnh hưởng đến tình hình trong khu vực tại những điểm cụ thể mà chúng có thể được sử dụng”.

Điều này làm tăng khả năng gây ảnh hưởng lên đối phương và có thể đóng một vai trò nào đó trên quy mô địa chính trị. Chúng tôi nhận thấy sự gia tăng các nỗ lực, việc tạo ra những khả năng chiến đấu mới.

"Các tổ hợp tên lửa siêu thanh ở biên giới phía Tây sẽ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với một kẻ xâm lược tiềm tàng, những người sẽ phải tính đến yếu tố này", vị chuyên gia nói thêm.

Ông Vladislav Shurygin kết luận: “Quyết định về việc triển khai các hệ thống vũ khí mới luôn được đưa ra, có tính đến những gì có thể xuất hiện trong khu vực ở tương lai".

Cần nói thêm, hoạt động thử nghiệm đối với "Dao găm" đã diễn ra trong một thời gian khá dài: "Có một phi đội được trang bị tổ hợp này, phương tiện mang phóng là phiên bản cải tiến của tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG-31K và bản thân tên lửa dựa trên loại 9M723 của Iskander-M”, chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky cho biết.

Khi được triển khai từ trên không, tầm hoạt động của Kinzhal lên tới 2.000 km. Trong trường hợp này, "Dao găm" là một yếu tố quan trọng của hệ thống răn đe phi hạt nhân chiến lược. Tên lửa có thể cơ động theo quỹ đạo linh hoạt trong khi thực hiện nhiệm vụ và do đó cực kỳ khó bị đánh chặn. 

Chuyên gia Murakhovsky lưu ý rằng không giống như tổ hợp Iskander-M trên mặt đất, việc đưa chúng sang một hướng hoạt động hoặc chiến lược khác đòi hỏi một khoảng thời gian nhất định, nhưng Kinzhal có thể được di dời đến bất kỳ điểm nào trong Quân khu phía Tây chỉ trong vài giờ.

"Nếu bạn cần bắt đầu thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu, sau đó biết tầm hoạt động của máy bay và tầm bắn của tên lửa đạn đạo mà nó mang theo, bạn có thể tự tin tính toán độ sâu hoạt động của một nhóm lực lượng đối phương, bao gồm cả nhóm tàu để lên kế hoạch tiêu diệt", chuyên gia Viktor Murakhovsky giải thích.

Tùng Dương

Thứ Ba, 08/06/2021 13:37

Sự Kiện