Nga-Syria thông tuyến cao tốc chiến lược M4: Khó khăn như núi!

(Bình luận quân sự) - Tuyến đường cao tốc chiến lược M-4 sắp được mở lại lần đầu tiên sau nhiều năm gián đoạn.

Cao tốc M4 sắp được mở lại

Theo một bài viết trên al-Masdar News dẫn lời một quan chức Nga giấu tên cho biết, tuyến đường cao tốc chiến lược M-4, nối liền Latakia với al-Hasakah sắp được nối thông.

M4 là tuyến đường quốc lộ huyết mạch Đông-Tây, nằm ở phần phía Bắc Syria, chạy dài từ Địa Trung Hải (tỉnh Latakia) qua tỉnh Idlib, Aleppo, Raqqa tới al-Hasakah và chạy sang lãnh thổ Iraq.

Al-Masdar News dẫn lời một quan chức quân sự cấp cao của Nga tại sân bay quốc tế Qamishli (tỉnh al-Hasakah) nói với kênh RT Arab rằng, vào ngày 25/5, đường cao tốc quốc tế M-4 (Xa lộ Aleppo-Latakia) nối liền đông bắc Syria và các khu vực nội địa và ven biển sẽ được mở lại.

Con đường này, đoạn chạy qua al-Hasakah có hơn 80 km đường bộ nằm dưới sự kiểm soát của các phe phái đối lập Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở vùng Ras Al-Ain, sẽ được mở lại cho thường dân đi lại và các hoạt động vận tải thương mại.

Nga-Syria thong tuyen cao toc chien luoc M4: Kho khan nhu nui!
Quân cảnh Nga vẫn chưa thể bình yên tuần tra trên cao tốc M4

Quan chức này yêu cầu không nêu tên và còn nói thêm rằng, mỗi ngày trong tuần đều có các cuộc tuần tra của quân cảnh Nga (trừ thứ Sáu), để theo dõi sự di chuyển của các loại xe trên đường và ngăn chặn bất kỳ hành động khiêu khích quân sự nào chống lại các hoạt động giao thông.

Theo quan chức này, Nga và Syria sẽ có sự phối hợp chung với chính quyền dân sự ở thị trấn Tal Tamr (cách thành phố al-Hasakah 43,4km) và mọi hành động quân sự hoặc bất kỳ biểu hiện ngăn chặn nào của các lực lượng đối lập sẽ bị ngăn chặn trên đường.

Cho đến tối ngày 24/5, vẫn chưa có xác nhận chính thức từ Bộ Quốc phòng Nga về vấn đề này; bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Syria cũng chưa bình luận về tin tức mới nhất này. Do đó, giới phân tích cho rằng, thông tin này cần phải có sự kiểm chứng, bởi tình hình tuyến đường cao tốc M4 là vô cùng phức tạp, không dễ để nối thông toàn tuyến.

Tuyến đường đa lực lượng kiểm soát

Tuyến đường cao tốc M4 có tổng chiểu dài lên tới gần 550km chạy qua nhiều tỉnh phía bắc Syria; trong đó có những thành phố, thị trấn huyết mạch án ngữ trên con đường, mà chỉ cần 1 đểm trong đó bị ngăn chặn thì tuyến đường khó thông.

Nga-Syria thong tuyen cao toc chien luoc M4: Kho khan nhu nui!
Tuyến cao tốc M4 đoạn từ Ain Issa (Raqqa) đến Tal Tamr (al-Hasakah)

Các đoạn quan trọng trên tuyến cao tốc có thể liệt kê như sau: Đoạn từ tỉnh Latakia đến thành phố Jisr al-Shughur (phía tây tỉnh Idlib) dài 31,2km; đoạn từ Jisr al-Shughur đến thị trấn Arihah (thuộc tỉnh Idlib) dài 35,4km; đoạn từ Arihah đến thành phố Saraqip (phía đông tỉnh Idlib) 21,7km; đoạn từ Saraqip đến thành phố Aleppo dài 50,8km; đoạn từ thành phố Aleppo đến thị trấn Manbij (tây tỉnh Aleppo) dài 97,7km; đoạn từ thị trấn Manbij đến thị trấn Ain Issa (tỉnh Raqqa) dài 96,3km; đoạn từ Ain Issa đến thị trấn Tal Tamr (tỉnh al-Hasakah) dài 146km và đoạn từ Tal Tamr  đến thành phố al-Hasakah dài 43,4km.

Phần lớn các đoạn đường quan trọng trên tuyến cao tốc M4 chạy qua các tỉnh phía bắc của Syria đều đang đang nằm trong tay nhóm khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) và các nhóm vũ trang đối lập Syria.

Trong đó, HTS kiểm soát phần lớn các đoạn cao tốc M4 chạy trên địa bàn tỉnh Idlib; còn các đoạn cao tốc chạy qua các tỉnh Aleppo, Raqqa, al-Hasakah là rất phức tạp do nằm trong sự kiểm soát của cả Quân đội Ả rập Syria (SAA, trung thành với chính quyền Syria) và 2 nhóm phiến quân lớn được Thổ Nhĩ Kỳ đỡ đầu là Quân đội Quốc gia Syria (SNA), nòng cốt là Quân đội Syria Tự do (FSA) và Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NFL), nòng cốt là Ahrar al-Sham kết hợp một số nhóm phiến quân nhỏ khác; cùng với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn, nòng cốt là các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG).

Với tính chất phức tạp như trên, nhìn lại việc tuần tra của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trên đoạn cao tốc M4 qua tỉnh Idlib, chúng ta có thể nhận thấy rằng, việc mở lại toàn tuyến đường cao tốc M4 là không hề dễ dàng, tuy nhiên, khó không có nghĩa là không thể.

Thiên Nam

Thứ Hai, 25/05/2020 07:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện