'Nga sẽ đánh chìm tàu ngầm Mỹ nếu bị tấn công'

(Bình luận quân sự) - Mỹ sẽ không thể phát động hành động quân sự toàn diện ở Syria. Nếu cố gắng, họ sẽ phải đối mặt đòn trả đũa từ hàng không và hải quân Nga.

Đánh giá trên được Đại tá Konstantin Sivkov, chuyên gia quân sự, viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Tên lửa và Pháo binh Nga đưa ra trong cuộc nói chuyện với Public News Service.

Cần nhắc lại rằng mới đây có thông tin cho rằng tàu ngầm Mỹ "USS John Warner" đã sẵn sàng đánh chìm tàu ​​Nga ở ngoài khơi Syria vào tháng 4/2018.

Theo nguồn tin này, tàu ngầm có thể bắt đầu hoạt động nếu Quân đội Nga thực hiện ít nhất một số phản ứng trước cuộc không kích của Mỹ vào Syria.

Tuy nhiên chuyên gia Konstantin Sivkov lưu ý rằng khả năng cao là tàu ngầm Mỹ sẽ bị phá hủy nếu họ cố gắng gây nhiễu các tàu Nga.

“Tàu ngầm có thể tấn công bằng ngư lôi với tầm bắn hiệu quả khoảng 30 km hoặc bằng tên lửa hành trình Harpoon. Tầm bắn của chúng là khoảng 200 km. Trong một đợt tấn công, con tàu có thể sử dụng không quá 3 - 4 tên lửa. Những đòn đánh như vậy dễ dàng bị các tàu đã chuẩn bị đẩy lùi".

"Tuy nhiên nếu các con tàu mục tiêu chưa sẵn sàng thì không ai có thể đẩy lùi một cuộc tấn công bằng tên lửa hoặc ngư lôi. Nhưng khi tàu ngầm bị chú ý, nó sẽ bị trúng đạn bởi nó hoàn toàn không có khả năng tự vệ - tôi đang dẫn đến điều này".

"Sự thành công của cuộc tấn công như vậy là không có cơ sở. Sẽ có một cuộc phản công. Một cuộc chiến sẽ bắt đầu với một kết quả gây tranh cãi. Hơn nữa, nếu có một số tàu của chúng tôi, chắc chắn họ sẽ phản công và tiêu diệt tàu ngầm đối phương với xác suất rất cao”, ông Sivkov lưu ý.

'Nga se danh chim tau ngam My neu bi tan cong'
Chuyên gia Sivkov cảnh báo về cuộc tấn công trả đũa toàn diện nhằm vào lực lượng vũ trang Mỹ

Đồng thời, nhà phân tích quân sự nói thêm, nếu giới lãnh đạo Mỹ cố gắng đáp trả vụ chìm tàu ​​ngầm, xung đột có thể tới mức sử dụng vũ khí hạt nhân.

“Trong trường hợp như vậy, tùy thuộc vào kết quả, câu hỏi về hành động quân sự toàn diện chống lại Hoa Kỳ sẽ nảy sinh. Giới lãnh đạo Nga có thể quyết định leo thang xung đột".

"Bước đi cụ thể: tấn công bằng hàng không chiến lược, hàng không tầm xa, tên lửa chống hạm. Trong trường hợp này, thiệt hại của Mỹ sẽ rất đáng kể. Câu hỏi sẽ là người Mỹ có thể làm gì? Nếu cuộc xung đột tiếp tục leo thang, nó sẽ dẫn đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân".

"Nếu điều này diễn ra, Hoa Kỳ sẽ phải chịu những tổn thất không thể chấp nhận được và sẽ bắt đầu một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng. Do đó, tình hình khá khó khăn. Đương nhiên trong tình huống này, cả hai bên sẽ cùng chịu rủi ro vô cùng lớn”, chuyên gia Sivkov thừa nhận.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 05/03/2021 18:28

Sự Kiện