Nga ‘phân mảnh EU, đóng băng NATO’: Hết lí do tồn tại...

(Bình luận quân sự) - Moscow cho rằng, sau khi Liên bang Xô viết tan rã, NATO chẳng còn lí do gì để tồn tại nếu không dựng lên hình tượng ‘ngáo ộp Nga’.

Nga trở thành địch thủ của Mỹ và châu ÂU

Nhà phân tích chính trị người Mỹ George Friedman vừa qua đã nhận định rằng, sự phân mảnh của châu Âu sẽ giúp Nga "đóng băng NATO’ và khiến Washington khó can thiệp vào khu vực này. Đây được coi là một thảm họa thực sự đối với Mỹ và phương Tây.

Theo chuyên gia, sự tan rã của Liên bang Xô viết và sự sụp đổ của khối Xã hội Chủ nghĩa Đông Âu là một thảm họa thực sự về mặt địa chính trị đối với Moscow, vì sau khi Ukraine, Belarus, Moldova và 3 nước Cộng hòa Baltic rút khỏi Liên Xô, biên giới của Nga đã dịch chuyển mạnh từ tây sang đông; các hướng biên giới khác cũng có những biến động lớn với sự chia tách của các nước cộng hòa Trung Á, Gruzia…

Sự tồn tại hòa bình trong các điều kiện mới có thể xảy ra cho đến khi người châu Âu và người Mỹ bắt đầu can thiệp vào các quốc gia mà Moscow coi là “vùng đệm” của mình và đang cố gắng duy trì ở đó quan hệ thân thiện hoặc trung lập đối với Nga [ví dụ như Ukraine, Gruzia, Belarus…].

Ông George Friedman nhấn mạnh, sự không hài lòng về Nga bắt đầu từ cuộc chiến tranh 5 ngày với Gruzia năm 2008 (còn gọi là Chiến tranh Nam Ossetia 2008), nhưng các sự kiện năm 2014 ở Ukraine [Nga sáp nhập bán đảo Crimea, thúc đẩy sự li khai của hai tỉnh Donetsk và Lugansk ở vùng Donbass, phía đông Ukraine] đã trở thành một bước ngoặt để rồi từ đó, không chỉ Mỹ, mà cả châu Âu cũng "đứng lên" chống lại Nga.

Nga ‘phan manh EU, dong bang NATO’: Het li do ton tai...
Quân đội Nga và các nước đối tác tham dự tập trận chung “Vostok 2018”

Nga luôn muốn gây chia rẽ nội bộ EU và NATO

Nếu châu Âu theo đuổi đường lối chính sách đối ngoại của riêng mình, đồng thời chệch khỏi ảnh hưởng của NATO, thì rõ ràng là Moscow sẽ đứng lên chống lại không chỉ riêng khối này, mà cả với Washington, chuyên gia Friedman đưa ra lưu ý với Nhà Trắng và Lầu Năm Góc.

Theo Fridman, trong tình huống này, các đồng nghiệp ở nước ngoài khó có thể xem xét lại lập trường của họ đối với khu vực này, do đó, Moscow sẽ được hưởng lợi, nếu ép buộc được các nước châu Âu phải chia rẽ trong vấn đề quan hệ với Nga.

"Sau đó, điều này sẽ dẫn đến sự phân mảnh của Liên minh Bắc Đại Tây Dương, trong khi tại liên minh này, hầu hết các quyết định chỉ được đưa ra trên cơ sở đồng thuận cả khối" – chuyên gia chính trị Mỹ lưu ý.

Ngoài ra, việc thiếu một NATO mạnh mẽ, người Mỹ sẽ buộc phải thỏa thuận về việc thực hiện các bước chung nhất định "lần lượt với từng quốc gia thành viên một" và tình trạng này sẽ tước đi sự hỗ trợ vô điều kiện của toàn bộ châu Âu đối với Hoa Kỳ.

Do đó, sự phân mảnh của khu vực trong mối quan hệ với Nga sẽ cho phép Điện Kremlin ngăn cản phản ứng chung của Mỹ và châu Âu, đặc biệt, đối với các hành động giả định của Ukraine trong tương lai. Nhờ những "vết nứt" này mà  Moscow sẽ đưa ra "lời đề nghị hấp dẫn" cho một số quốc gia riêng biệt ở châu Âu, gây chia rẽ nhận thức và hành động và vô hiệu hóa NATO.

Không có ‘ngáo ộp Nga’, NATO sẽ tan rã

Vừa qua, thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov nhận định rằng, NATO sẽ bắt đầu tan rã nếu họ từ bỏ khái niệm "mối đe dọa từ Nga".

Nghị sĩ lưu ý rằng, NATO không chịu đối phó với bất kỳ thách thức thực sự nào mà thế giới phương Tây đang phải đối mặt, ví dụ như chủ nghĩa khủng bố hoặc đại dịch coronavirus, nhưng liên minh lại đang đấu tranh với những mối đe dọa hư cấu và hoàn toàn chỉ là giả thuyết.

"Trên thực tế, với sự sụp đổ của Liên bang Xô viết, trên quan điểm quốc phòng mà nói, NATO đã mất đi "raison d'être" - tức là lý do tồn tại của mình. Do đó, Biden và Stoltenberg cần đến "mối đe dọa từ Nga", để duy trì hoạt động của khối này” – ông Pushkov cho biết.

Theo nghị sĩ Nga, những mối đe dọa kinh hoàng từ Liên Xô và sau này là Nga chính là cơ sở duy nhất để NATO tồn tại và duy trì vai trò kiểm soát chiến lược của Mỹ đối với châu Âu. Nếu không có mối đe dọa hư cấu này thì liên minh sẽ bắt đầu tan rã" - ông viết.

Những tuyên bố về "mối đe dọa từ Nga" thường xuyên được các chính trị gia phương Tây nhắc đến, trong khi Moscow đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, Nga sẽ không bao giờ tấn công vào bất kỳ quốc gia châu Âu, cũng chẳng có lí do gì để đánh nhau với NATO.

Trong khi đó, phương Tây luôn nỗ lực tuyên truyền nhằm dựng lên hình tượng “Ngáo ộp Nga”, lấy đó làm cái cớ để triển khai thêm trang thiết bị vũ khí và binh lực ở gần biên giới Nga. 

Nguyễn Ngọc

Thứ Sáu, 04/06/2021 07:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện