Nga nói gì khi ‘Sói sắt’ NATO đến biên giới?

(Bình luận quân sự) - Trong cuộc tập trận mang tên “Sói sắt” ở Litva gần biên giới Belarus, máy bay ném bom B-1B Lancer của Mỹ đã thao luyện ném bom hạt nhân...

Cuộc tập trận "Sói sắt - 2021 II" (Iron Wolf-2021 II exercise) của NATO bắt đầu tại bãi tập ở thành phố Pabrade của Litva, gần biên giới với Belarus, hãng tin Nga Sputnik chi nhánh Litva đưa tin, dẫn nguồn thông báo của dịch vụ báo chí của quân đội nước này.

"Tại Litva đã bắt đầu diễn ra cuộc tập trận quốc tế ‘Sói sắt - 2021 II’, sẽ kéo dài khoảng hai tuần... Được biết, lữ đoàn bộ binh cơ giới của Lực lượng vũ trang Litva mang tên ‘Sói sắt’ đã thông báo tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu" - Sputnik Litva viết.

Cuộc tập trận sẽ kéo dài khoảng hai tuần, với sự tham gia của 3.000 binh sĩ và hàng nghìn thiết bị quân sự đang trên đường tới Pabrade.

Nga noi gi khi ‘Soi sat’ NATO den bien gioi?
Máy bay ném bom Mỹ B-1B Lancer có khả năng ném bom hạt nhân

Ở vùng lân cận của Pabrade và Švenčionis có thể quan sát thấy các thiết bị quân sự. Từ ngày 12 đến ngày 14 tháng 10, những người tham gia tập trận và vũ khí tài sẽ di chuyển từ doanh trại đến bãi tập, do đó việc di chuyển quân trang dọc theo các tuyến đường của Litva sẽ tăng lên.

Cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của các quân nhân đến từ Lithuania và các nước NATO khác - Bỉ, Cộng hòa Séc. Anh, Tây Ban Nha, Mỹ, Latvia, Ba Lan, Na Uy, Hà Lan và Đức, cũng như các binh sĩ từ Ukraina.

Theo nguồn tin, các hoạt động chính mà binh sĩ sẽ được huấn luyện là tấn công và phòng thủ. Trong quá trình tập trận sẽ sử dụng đạn giả và chất nổ.

Theo chuyên gia quân sự Nga Igor Korotchenko cho biết, trong cuộc tập trận “Iron Wolf-2021 II exercise”, các máy bay ném bom chiến lược B1-B Lancer của Không quân Chiến lược Mỹ trong khi bay qua Litva đã thực hành thao tác ném bom hạt nhân rơi tự do vào Nga.

Trước đó, Bộ Tư lệnh Không quân Mỹ tại châu Âu và châu Phi đã thông báo về chuyến bay qua Litva của cặp máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ có khả năng mang vũ khí hạt nhân, đã được điều động từ một căn cứ không quân ở Texas tới sân bay của Anh.

Máy bay đã cất cánh từ sân bay ở Anh và sau khi bay gần biên giới Nga, đã được tiếp nhiên liệu ở Đức. Các phi hành đoàn của B-1B đã phối hợp với các xạ thủ không quân Litva và Anh, những người đã xác định các mục tiêu mô phỏng trên mặt đất.

Ông nhấn mạnh rằng, B1-B Lancer là máy bay mang vũ khí hạt nhân và mẫu máy bay này ưu tiên thực hiện các sứ mệnh hạt nhân.

Ông Korotchenko nói với hãng tin Nga Sputnik rằng: “Đây thực sự là bài huấn luyện nhiều tùy chọn khác nhau để tiến hành một cuộc chiến tranh chống lại Nga ... Rõ ràng, nhiệm vụ thực hiện các cuộc tấn công bằng bom hạt nhân rơi tự do chứ không phải tên lửa hành trình”.

Chuyên gia tin tưởng rằng, chuyến bay như vậy được thực hiện như một phần của nhiệm vụ huấn luyện về sự tương tác với các cơ cấu của NATO. Trước đó, các máy bay ném bom B-52 Stratofortress của Mỹ cũng từng nhiều lần thao luyện phóng tên lửa hành trình tấn công Nga.

“Đây là một cuộc diễn tập quân sự chống lại Nga, vạch ra kế hoạch tiến hành các hành động thù địch chống lại các lực lượng vũ trang Nga ở phía tây bắc” - ông Korotchenko kết luận.

Toàn Thắng

Thứ Tư, 13/10/2021 07:23

Sự Kiện