Nga ngừng hỗ trợ không quân, Syria sẽ hết sạch máy bay

(Bình luận quân sự) - Sau khi tăng cường độ không kích do không quân Nga giảm lực lượng, liên tiếp 3 chiến đấu cơ Syria đã bị phiến quân bắn rơi trong vòng tháng rưỡi.

Nga ngung ho tro khong quan, Syria se het sach may bay

Máy bay chiến đấu MiG-23 của không quân Syria

3 máy bay bị bắn rơi trong chưa đầy 2 tháng

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa tuyên bố, các tay súng của chúng đã bắn rơi máy bay chiến đấu MiG-23 của không quân Syria vào ngày 22-4 và bắt sống viên phi công Azzam Eid, sau khi anh này nhảy dù xuống đất từ chiếc máy bay bị cháy.

Ngày 22-4, đại diện quân đội Syria cho biết, một chiếc máy bay tiêm kích MiG-23 của không quân nước này cất cánh làm nhiệm vụ từ sân bay quân sự Dumayr, ở Đông Ghouta, đã bị rơi ở khu vực nằm giữa Bir al-Qasab và Tel-Dakua, ngoại ô Damascus.

Một đoạn video đặc tả chiếc máy bay rơi trong một khu vực sa mạc rộng lớn đăng tải lên mạng cho thấy, một số tay súng IS đứng quanh hiện trường có một bộ phận cánh của máy bay sơn hình quốc kỳ của Syria, các bộ phận khác cháy đen, vài mảnh vỡ vẫn đang bốc cháy.

Ban đầu, sự việc chiếc máy bay rơi chưa xác định chính xác là do máy bay gặp sự cố và tự rơi hay do bị bắn hạ. Lực lượng dân quân địa phương ở ngoại ô Damascus cho rằng, nguyên nhân dẫn đến vụ máy bay rơi trên có thể do sự cố kỹ thuật.

Tuy nhiên, sau đó tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo đã chính thức xác nhận với hãng tin Amaq rằng, các tay súng IS đã sử dụng tên lửa phòng không vác vai để bắn rơi chiếc MiG-23 này, sau đó bắt sống viên phi công nhảy dù từ chiếc máy bay bị cháy.

Vụ việc chiếc MiG-23 bị bắn rơi là lần thứ 3 các chiến đấu cơ của không quân Syria bị phiến quân hạ sát bằng các vũ khí phòng không cá nhân trong vòng 2 tháng qua (tính chính xác là một tháng rưỡi).

Trước đó, vào hôm 13-3, một biến thể huấn luyện 2 chỗ ngồi (UmiG) thuộc dòng MiG-21 của không quân nước này cũng đã bị phiến quân dùng tên lửa phòng không vác vai bắn rơi ở khu vực gần căn cứ không quân Syria, nằm ở tỉnh Hama.

Nga ngung ho tro khong quan, Syria se het sach may bay

Máy bay cường kích Su-22 của không quân Syria

Gần đây nhất là vào ngày 5-4, một máy bay cường kích Su-22 của không quân Syria, cất cánh từ căn cứ không quân Shaayrat đi làm nhiệm vụ trinh sát đã bị các tay súng khủng bố “Mặt trận al-Nusra” (Al-Nusra Front hay còn được gọi là Jabhat al-Nusra) bắn rơi.

Các tay súng khủng bố thuộc chi nhánh của tổ chức al-Qaeda ở Syria đã sử dụng hệ thống phòng không vác vai bắn hạ chiếc Su-22 ở khu vực phía nam tỉnh Aleppo. Viên phi công cũng nhảy dù khỏi máy bay nhưng đã bị phiến quân bắt giữ và đưa về căn cứ của chúng.

Được biết, sau khi Nga rút toàn bộ các máy bay cường kích Su-25 ra khỏi Syria và sử dụng máy bay trực thăng tấn công Mi-28N và Ka-52 để hỗ trợ hỏa lực cho lực lượng tấn công mặt đất, gánh nặng không kích đã dồn vào lực lượng không quân yếu ớt của Syria.

Việc chiếc máy bay chiến đấu thứ 3 của không quân nước này liên tiếp bị bắn rơi trong vòng 1 tháng rưỡi qua cho thấy thực tế là, so với không quân Nga, không quân Syria vẫn còn khoảng cách quá xa để có thể độc lập tiến hành không kích hỗ trợ lực lượng mặt đất.

Các chiến đấu cơ hiện đại của Nga như Su-30SM, Su-34, Su-35 có trần bay rất cao, ngoài tầm với của các hệ thống tên lửa đất đối không cá nhân hay pháo phòng không, lại được trang bị các hệ thống bảo vệ và vũ khí tấn công chính xác, còn máy bay của Syria thì lại không được như vậy.

Thứ Bảy, 23/04/2016 14:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện