Nga loại F-16 cũ Mỹ, khuyên Việt Nam trung thành với MiG/Su

(Bình luận quân sự) - Các chuyên gia quân sự Nga nhận định, máy bay chiến đấu F-16 cũ không phù hợp, còn Mỹ chưa hẳn đã là đối tác đáng tin cậy với Việt Nam.

Nga: Việt Nam đang tiếp cận F-16 cũ của Mỹ

Chuyên gia Nga Dmitry Shorkov cho biết, gần đây, giới truyền thông Việt-Mỹ cho biết, Việt Nam có thể sẽ mua sắm các chiến đấu cơ F-16 Fighting Falcon của Mỹ để thay thế các máy bay chiến đấu thế hệ 2 là MiG-21 sản xuất dưới thời Liên Xô đã bị lão hóa.

Ông Dmitry Shorkov cho biết, giới truyền thông Mỹ đưa tin rằng, trong khuôn khổ chương trình Bán trang bị quốc phòng dư thừa (EDA), Hoa Kỳ đã tán thành việc bán lại cho Việt Nam một số máy bay "Fighting Falcons" (Chim ưng chiến) cũ đã loại biên nhưng vẫn đang được niêm cất.

Hiện số máy bay này đang được lưu giữ tại căn cứ không quân Davis-Monthan, bang Arizona - kho lưu trữ tự nhiên máy bay đã qua sử dụng lớn nhất thế giới (hiện đang lưu trữ hơn 4.400 máy bay). Hơn nữa, Mỹ đã triển khai chương trình đào tạo phi công Việt Nam lái máy bay F16.

Ông Dmitry Shorkov nhận định, công bằng mà nói rằng, Không quân Việt Nam đã thu lượm những kinh nghiệm sử dụng máy bay chiến đấu của Mỹ như A-37, F-5E… từ số chiến lợi phẩm thu được từ Quân đội Sài Gòn sau khi giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước năm 1975.

Tuy nhiên, đó là những máy bay hoàn toàn khác với công nghệ thấp hơn, liệu hiện nay cần phải đột ngột chuyển sang sử dụng loại kỹ thuật mới cao hơn, có cách tiếp cận hoàn toàn khác với việc sử dụng và bảo dưỡng, được trang bị các loại vũ khí hoàn toàn khác?

Đại tá Makar Aksenenko, Phó tiến sĩ khoa học quân sự Nga, đã bình luận về vấn đề này và nhiều khía cạnh khác của việc sử dụng F-16 để thay thế máy bay MiG-21.

Vị chuyên gia Nga nhận định, quá trình hiện đại hóa Không quân Việt Nam đang bước vào giai đoạn chín muồi, với nhiều máy bay cần thay thế. Đây là một quá trình bình thường trong lực lượng không quân của bất kỳ nước nào quan tâm đến an ninh quốc gia.

Nga loai F-16 cu My, khuyen Viet Nam trung thanh voi MiG/Su

Theo chuyên gia Nga, F-16 Mỹ không phải là lựa chọn tối ưu của Việt Nam

Vấn đề đáng quan tâm nhất đối với các quốc gia hiện nay là việc sở hữu các máy bay chiến đấu thế hệ 4 và thậm chí là thế hệ 5. Tuy nhiên, trong trường hợp này, quyết định của Việt Nam chọn Mỹ làm đối tác quân sự-kỹ thuật để thực hiện các biện pháp đó, nói một cách nhẹ nhàng nhất là rất khó hiểu.

Việt Nam không nên chọn F-16 cũ của Mỹ

Theo chuyên gia Nga, có những nguyên nhân sau đây khiến Việt Nam không nên mua lại các máy bay F-16 đã qua sử dụng của Mỹ.

Việt Nam đã quen sử dụng máy bay Nga/Liên Xô

còn dẫn câu nói của một nhà triết học cổ đại: "Hãy coi chừng người Hy Lạp mang quà" để nhận định về “thành ý” của Mỹ đối với Việt Nam và các nước nhỏ khác.

Theo vị chuyên gia Nga, Mỹ đang nỗ lực sử dụng các loại vũ khí cũ đã qua sử dụng với mục đích tiếp cận thị trường vũ khí Việt Nam, trở thành "người bạn mới" của một đất nước theo truyền thống có mối quan hệ chặt chẽ với nền kỹ thuật quân sự của Nga.

Vị chuyên gia Nga nói rằng, Không quân Việt Nam theo truyền thống được trang các loại kỹ thuật quân sự của Liên Xô và Nga, các phi công và nhân viên bảo trì đã thu lượm những kinh nghiệm phong phú và có kỹ năng tốt trong việc sử dụng các loại máy bay đó.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trước đây, các phi công Việt Nam lái máy bay Liên Xô đã thành công trong các cuộc không chiến chống lại những người hiện đang đóng vai trò "đối tác-đối thủ cạnh tranh" trong sự hợp tác kỹ thuật quân sự với Việt Nam.

Khó khăn trong việc sử dụng máy bay cũ

Đại tá Makar Aksenenko cho biết, ông không đánh giá thấp tính năng kỹ thuật, chiến thuật của các loại vũ khí Mỹ hiện đại nhất. Nếu nói về phiên bản mới nhất của F16, đây là máy bay chiến đấu thế hệ "4++". Tuy nhiên, nhiều khả năng là Việt Nam sẽ chỉ mua được những chiếc F-16 cũ thuộc thế hệ đầu tiên.

Thứ Hai, 08/05/2017 19:40

Sự Kiện