Nga lập trạm GLONASS ở Indonesia, Việt Nam vẫn đang chờ đợi

(Bình luận quân sự) - Theo tin mới nhất, Nga sẽ triển khai các trạm mặt đất thuộc hệ thống định vị toàn cầu GLONASS của nước này ở Indonesia.

Nga đặt trạm mặt đất GLONASS ở Indonesia

Truyền thông Nga ngày 18-5 cho biết, trong tài liệu chuẩn bị cho cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với người đứng đầu Indonesia cho thấy, nước này đang đàm phán việc triển khai các hệ thống GLONASS tại Indonesia.

Được biết, hội nghị thượng đỉnh Nga-ASEAN bắt đầu được tổ chức tại thành phố nghỉ mát nổi tiếng bên bờ Biển Đen của Nga là Sochi vào ngày 19-20 tháng 5. Trong khuôn khổ Hội nghị, Tổng thống Nga Putin sẽ lần đầu tiên gặp gỡ đủ 10 nguyên thủ quốc gia Đông Nam Á.

Tài liệu ghi nhận rằng, các cơ quan chức năng hai nước đang tiến hành đàm phán về việc triển khai các trạm GLONASS của Nga Indonesia. Và đề tài này sẽ được nguyên thủ 2 nước tiếp tục bàn bạc ở cấp cao hơn, bên lề cuộc gặp thượng đỉnh ở Sochi.

Để tăng độ chính xác và chất lượng của việc xác định tọa độ các mục tiêu mặt đất, giới chức Nga tuyên bố nước này đã tiến hành đàm phán về việc bố trí các trung tâm định vị GLONASS trên lãnh thổ của 5 nước Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Việt Nam và Ai Cập.

Ngoài vấn đề đàm phán xây dựng các trạm mặt đất của Hệ thống định vị toàn cầu ở trên đất nước mình, Indonesia đã thông qua những quyết định nguyên tắc về mua thiết bị quân sự Nga, bao gồm máy bay chiến đấu Su-35 và có thể là cả tàu ngầm diesel-điện đề án 636 Varszavyanka.

Ông Victor Kladov - Giám đốc Hợp tác quốc tế và chính sách khu vực Công ty nhà nước Rostec của Nga cho biết, các quyết định chủ chốt về việc bán Su-35 cho Indonesia đã được thông qua. Hai bên đang khởi đầu tiến trình đàm phán các điều khoản cụ thể của hợp đồng.

Theo tiết lộ của các quan chức quốc phòng Indonesia, căn cứ vào nhu cầu và khả năng huy động tài chính của Indonesia, số lượng được đặt mua có thể sẽ là từ 12 đến 18 chiếc.

Nga lap tram GLONASS o Indonesia, Viet Nam van dang cho doi

Hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu GLONASS của Nga ứng dụng trong cả quân sự lẫn dân dụng

Ngoài ra, Nga và Indonesia đã bắt đầu tham vấn sơ bộ về hợp đồng bán tàu ngầm diesel-điện đề án 636 Varszavyanka cho Indonesia. Điều này thể hiện tham vọng rất lớn của nước này trong việc phát triển hợp tác quân sự-kỹ thuật với Nga, ở cả ba quân chủng lục quân, không quân và hải quân.

Được biết, trong thời gian qua, Nga đã thể hiện sự quan tâm rất lớn đến hợp tác kỹ thuật quân sự với các quốc gia ASEAN. Vừa qua, Moscow cũng đã quyết định xây trung tâm sửa chữa bảo dưỡng máy bay Liên Xô/Nga ở Thái Lan, phục vụ cho tất cả các nước Đông Nam Á.

Khái lược về Hệ thống định vị toàn cầu

GLONASS là Hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu do Liên Xô/Nga nghiên cứu phát triển, có tính chất tương tự hệ thống GPS của Mỹ, cho phép xác định vị trí và vận tốc di chuyển của các mục tiêu trên mặt đất, trên biển và trên không với sai số chỉ 1m.

Hệ thống GLONASS bắt đầu phát triển từ tháng 10-1982 và đã được vận hành thử nghiệm vào năm 1993 và chính thức từ năm 1995. Hệ thống bao gồm 24 vệ tinh đang hoạt động, cùng 19 trạm mặt đất (16 trạm trên lãnh thổ Nga, hai trạm tại Bắc cực và một trạm tại Brazil).

Thứ Năm, 19/05/2016 16:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện