Nga lập căn cứ al-Bukamal: Nhốt Mỹ al-Tanf, chặn bờ đông Euphrates

(Bình luận quân sự) - Nga đã lập một chốt chặn ở thị trấn al-Bukamal, Syria điều Quân đoàn 5 thay các lực lượng Iran trấn thủ khu vực biên giới giáp với Iraq.

Nga lập sở chỉ huy ở al-Bakamal

Trong những tuần qua, Quân đội Ả rập Syria (SAA) và các đồng minh đã tăng cường các hoạt động chống lại các nhóm tàn quân của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đang ẩn náu trong vùng sa mạc giữa hai tỉnh Homs (miền trung) và Deir Ezzor (miền đông).

Theo các nguồn tin thân chính phủ, trong những ngày qua, quân chính phủ Syria và lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn đã tiến hành một loạt cuộc đột kích vào phía nam đường cao tốc Palmyra-Deir Ezzor và phía đông nam al-Mayadin.

Các phương tiện truyền thông ủng hộ IS đưa tin rằng, hơn 10 binh sĩ Syria và 15 tay súng khủng bố IS đã chết trong các cuộc đụng độ này.

Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS) cũng tiếp tục các cuộc không kích vào các mục tiêu của IS trên vùng sa mạc. Các nguồn tin ủng hộ phe đối lập nói rằng, người Nga đã thực hiện hơn 100 cuộc không kích.

Thật vậy, cường độ của chiến dịch này chứng tỏ rằng các nhóm tàn quân IS đang tích cực lợi dụng tình trạng hỗn loạn ở biên giới Syria-Iraq để thường xuyên tiến hành các vụ tập kích vào các đoàn xe quân sự SAA, đang gây ra một mối đe dọa an ninh đáng chú ý với quân chính phủ.

Chỉ vài ngày trước, Quân cảnh Nga đã thành lập một Sở chỉ huy tiền phương và một số cứ điểm tại thị trấn al-Bukamal của Syria, nằm trên biên giới với Iraq. Cửa khẩu al-Qa’im với Iraq nằm cách trung tâm thị trấn chưa đầy 7 km.

Các nguồn tin địa phương liên kết sự gia tăng hiện diện của Nga ở biên giới với chiến dịch chống IS mới được nối lại gần đây. Tuy nhiên, những động thái khác cho thấy, điều này hoàn toàn không đơn giản như vậy, mà nó có liên quan tới việc lực lượng Iran sẽ rời khỏi khu vực này.

Nga lap can cu al-Bukamal: Nhot My al-Tanf, chan bo dong Euphrates
Nga gia tăng không kích IS và điều quân trấn thủ al-Bukamal

Quân đoàn 5 Syria tiếp quản các cứ điểm của lực lượng thân Iran

Một động thái mới đáng chú ý ở khu vực này là việc Quân đoàn 5 Syria do Nga hậu thuẫn đã xây dựng mạng lưới các căn cứ dọc biên giới Syria-Iraq. Theo đó, Quân đoàn số 5 lần đầu tiên đã được triển khai ở biên giới với Iraq - Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) đưa tin ngày 18/12.

Theo nhóm giám sát tư nhân có trụ sở tại London, quân đoàn 5 đã được triển khai tại một số đồn biên phòng nằm gần thị trấn al-Bukamal, tiếp quản những vị trí mà lực lượng thân Iran vừa rút khỏi.

"Một số dân quân được Iran hậu thuẫn, bao gồm cả Phong trào al-Nujabaa, Hezbollah và al-Abdal của Iraq, đã bàn giao một số điểm đóng quân cho Quân đoàn 5 Syria, theo các điều khoản chưa được công bố trong thỏa thuận Nga-Iran" - Báo cáo của SOHR nêu rõ.

Với sự hỗn loạn về an ninh trong khu vực biên giới với Iraq, các lực lượng Syria, Iraq và Iran do Iran hậu thuẫn được triển khai gần al-Bukamal và al-Qaim hiện là nhân tố chính ngăn chặn những kẻ khủng bố hoạt động ở đó. Vậy tại sao họ lại rời khỏi khu vực biên giới Iraq?

Israel và giới truyền thông chính thống của phương Tây cho rằng, al-Bukamal là căn cứ chính của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) nhằm kiểm soát hành lang vận chuyển binh sĩ và vũ khí vào Syria qua con đường Iraq và do đó, nó phải bị tiêu diệt.

Mặc dù sự hiện diện của các lực lượng do Iran hậu thuẫn là một vấn đề rất mơ hồ, nhưng các cuộc tấn công nhằm vào Iran và các đồng minh của họ mà Israel và liên minh do Mỹ đứng đầu liên tục tiến hành, trên thực tế là sự ủng hộ cho các hoạt động của IS.

Nga lap can cu al-Bukamal: Nhot My al-Tanf, chan bo dong Euphrates
Quân đoàn 5 Syria đã thay thế các điểm chốt do lực lượng Iran đóng giữ

Vì sao Nga chốt chặn biên giới Iraq?

Các nguồn tin thân Israel cho rằng, sự hiện diện ngày càng tăng của Nga ở phía nam Deir Ezzor và dọc theo biên giới Iraq, cùng với sự có mặt của Quân đoàn 5 Syria ở khu vực biên giới nhạy cảm này có thể là dấu hiệu cho thấy Iran sắp rút khỏi khu vực, còn quân Nga và lực lượng được Nga huấn luyện (Quân đoàn 5) sẽ thay thế Iran trấn thủ biên giới Iraq.

Điều này được cho là xuất phát từ 3 nguyên nhân:

Một là: Ban đầu, các lực lượng do Iran hậu thuẫn ban đầu được triển khai trong khu vực vì SAA bị cầm chân trên nhiều mặt trận ở miền nam và miền trung Syria. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện nay, hầu hết các mặt trận này đã được Quân đội Syria lần lượt giải phóng trong hai năm qua. Do đó, SAA đã có thể chủ động điều quân trấn thủ các hướng.

Hai là: Trước đây, giới truyền thông đã nhiều lần đề cập đến một thỏa thuận ngầm giữa Nga với Israel về việc đẩy lực lượng Iran ra khỏi miền Nam Syria, để Israel ngừng các cuộc không kích vào miền Nam và phía Tây Syria. Do đó, việc Quân đoàn 5 thế chỗ các lực lượng dân quân người Shiite có thể là hành động nhằm thực thi thỏa thuận này.

Ba là: Các lực lượng Nga đã hoạt động ở vùng nông thôn phía nam Deir Ezzor trong gần ba năm qua. Sự hiện diện của họ trong khu vực nhằm hỗ trợ Quân đội Syria chống lại IS, cũng như ngăn chặn liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu, đang duy trì lực lượng duy trì một lực lượng lớn ở bờ đông sông Euphrates.

Tóm lại: Iran đã kết thúc vai trò của họ trong cuộc chiến chống IS ở miền nam Syria, sự hiện diện của lực lượng do Tehran hậu thuẫn ở miền Nam Syria không tiêu diệt hết tàn quân IS, cũng không thể tạo được đối trọng với Mỹ, mà còn khiến Israel gia tăng các vụ không kích gây hỗn loạn ở khu vực này. Do đó, đã đến lúc Nga đưa lực lượng vào để thực thi nhiệm vụ tảo thanh IS, kìm chặt quân Mỹ ở căn cứ al-Tanf, ngăn chặn các vụ không kích của Israel vào khắp khu vực miền nam và mền đông Syria.

Thiên Nam

Thứ Bảy, 19/12/2020 14:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện