Nga không kích cả khi có lệnh ngừng bắn: Cuộc chiến mới

(Bình luận quân sự) - Nga vừa tuyên bố sẽ tiếp tục không kích ở Syria ngay cả khi lệnh ngừng bắn có thể được thiết lập. Tuyên bố này thực chất nói lên điều gì?

Nga tuyên bố không ngừng chiến dịch không kích

Ngày 24-12, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov tuyên bố rằng, "Lệnh ngừng bắn không ngăn được Nga tiếp tục không kích ở Syria", nước này vẫn sẽ tiếp tục chiến dịch không kích nhằm vào các vị trí của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ngay cả khi đạt được lệnh ngừng bắn ở Syria.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Nga Interfax, ông Bogdanov giải thích, lệnh ngừng bắn sẽ áp dụng với những bên tranh chấp trong cuộc nội chiến tại Syria và điều đó không có liên quan gì đến việc Nga đang tiến hành cuộc chiến chống bè lũ Nhà nước Hồi giáo và các nhóm khủng bố khác.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga khẳng định, lệnh ngừng bắn được ký kết (nếu đạt được) chính là cơ hội tốt để nước này tăng cường cuộc chiến chống khủng bố bởi khi đó “bạn-thù” đã được xác định, Nga có điều kiện tập trung binh lực đánh mạnh vào các nhóm được xác định là “khủng bố”.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Nga đang giảm tần suất không kích so với giai đoạn trước, từ 80-90 phi vụ/ngày xuống còn khoảng 50 đợt/ngày, nhưng Bộ tổng tham mưu Nga cho biết, nước này sẽ tăng cường độ các cuộc không kích nhằm vào IS ở Syria trong thời gian tới.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 23-12 cho biết, máy bay chiến đấu của nhóm không quân thuộc lực lượng hàng không-vũ trụ nước này đã thực hiện 302 lượt xuất kích trong 6 ngày (từ ngày 18-23/12), tấn công hơn 1.000 mục tiêu của IS ở Syria.

Nga khong kich ca khi co lenh ngung ban: Cuoc chien moi

Máy bay Nga sẽ tăng cường không kích trong thời gian tới

Trong các đợt xuất kích, các máy bay chiến đấu của Nga đã phá hủy 2 cơ sở dự trữ dầu mỏ, 1 đoàn xe tải chở dầu của IS và 1 trại huấn luyện các phần tử khủng bố ở Syria. Đây là một phần trong các nỗ lực của Moscow nhằm ngăn chặn các hoạt động bán dầu trái phép của nhóm khủng bố này.

Tuyên bố của ông Bogdanov được đưa ra trong bối cảnh Mỹ, Nga và các quốc gia Trung Đông đang thúc đẩy một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột kéo dài hơn 4 năm ở Syria, đưa chính phủ và lực lượng đối lập ở nước này tới bàn đàm phán.

Ông Bogdanov cũng bác bỏ báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế và các tổ chức phi chính phủ thân phương Tây rằng, các hành động quân sự của Nga ở Syria là "tội ác chiến tranh". Theo ông, bản báo cáo đó chứa các "thông tin sai lệch" và hoàn toàn không có cơ sở.

Việc Nga tuyên bố sẽ tiếp tục không kích vào tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS và các nhóm khủng bố khác, kể cả khi đã đạt được lệnh ngừng bắn ở Syria đã làm dấy lên một vấn đề rất lớn mà đến giờ vẫn chưa có một khái niệm chính xác nào được đưa ra: Thế nào là “phe đối lập ôn hòa”?

Đây là một trong những ngôn từ cực kỳ hoa mỹ do Washington đưa ra, thực chất là sự đánh tráo khái niệm bởi ngay cả những người ngây thơ nhất về mặt chính trị cũng hiểu rằng, không có tổ chức nào được coi là ôn hòa khi được nước khác trang bị đầy đủ vũ khí để lật đổ chính quyền sở tại bằng bạo lực.

Nga khong kich ca khi co lenh ngung ban: Cuoc chien moi

Nga sẽ không kích ngay cả khi thỏa thuận ngừng bắn được ký kết

Có lẽ khái niệm “ôn hòa” sẽ đúng nếu so sánh “phe đối lập ôn hòa” với trường hợp tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo. Nếu IS là tổ chức cực hung cực ác, giết người như ngóe thì thì phe “đối lập ôn hòa” của Mỹ giết người ít hơn và giết bằng cách ít tàn ác hơn 1 chút mà thôi.

Thế nhưng, rất có thể là những tổ chức khủng bố ở Syria trong thời gian tới sẽ được khoác cái áo “phe đối lập ôn hòa” để thoát khỏi sự trừng phạt của cộng đồng quốc tế và có thể đường hoàng trở thành những tổ chức chính trị, một ngày kia có thể sẽ lên nắm quyền ở Syria, dưới sự hậu thuẫn của phương Tây.

Cuộc chiến thứ 2 của Nga ở Syria: Chống khủng bố đội lốt “phe đối lập ôn hòa”

Vừa qua, Moscow tuyên bố, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là phải xác định rõ ràng về khái niệm “đối lập ôn hòa” do Mỹ đưa ra. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố rằng, ngay cả trong liên minh của Mỹ cũng vẫn tồn tại bất đồng về danh sách các phần tử khủng bố và phe đối lập Syria.

Về phần mình, Nga là nước đầu tiên trao cho Liên minh quân sự 64 nước của phương Tây cả danh sách khủng bố lẫn danh sách của phe đối lập. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, không chỉ giữa Moscow và Washington mà ngay cả trong liên minh do Mỹ lãnh đạo cũng vẫn bất đồng về vấn đề này.

Thứ Sáu, 25/12/2015 14:29

Sự Kiện