Nga khoe trực thăng Đông Nam Á, xuất phát từ Việt Nam

(Bình luận quân sự) - Nga mở đầu tour trình diễn Đông Nam Á của máy bay trực thăng Ansat và Mi-171A2 tại Hà Nội vì Việt Nam là một khách hàng lớn, giàu tiềm năng.

Nga khoe truc thang Dong Nam A, xuat phat tu Viet Nam

Nga là quốc gia chế tạo máy bay trực thăng hàng đầu thế giới

Nga mở tour trình diễn trực thăng ở Đông Nam Á

Công ty “Trực thăng Nga” (Russian Helicopter), thành viên của Tổng công ty Nhà nước Rostec đã bắt đầu giới thiệu các mẫu máy bay trực thăng dân sự mới của Nga tại thị trường Đông Nam Á. Chương trình quảng bá sẽ diễn ra dưới hình thức một “tour diễn demo” tại bốn quốc gia trong khu vực, gồm: Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Malaysia.

Tại tour lưu diễn này, các khách hàng tiềm năng Đông Nam Á sẽ được giới thiệu trực thăng vận tải hạng trung Mi-171A2 và hạng nhẹ Ansat. Cả hai chiếc máy bay đều đã đến Hà Nội. Vào ngày 16 tháng 11, sẽ diễn ra chuyến bay trình diễn tại Sân bay Gia Lâm.

Giám đốc điều hành của công ty Russian Helicopter là ông Andrei Boginsky cho biết, tour trình diễn là một trong những chương trình quảng bá công nghệ máy bay trực thăng dân sự Nga trên thị trường thế giới, nhằm gia tăng thị phần máy bay trực thăng Nga ở Đông Nam Á.

Theo ông, Russian Helicopter đang phải đối mặt với nhiệm vụ giữ vững vị trí trực thăng quân sự Nga ở nước ngoài và gia tăng sự hiện diện của máy bay dân sự. Ưu tiên chính của Russian Helicopter là gia tăng thị phần công nghệ máy bay trực thăng Nga trên thế giới, bằng cách chen chân vào các thị trường khu vực mới và củng cố vị thế những nơi đã có mặt.

Với các nước Đông Nam Á, công ty có mối quan hệ đối tác đáng tin cậy. Russian Helicopter hy vọng việc chứng tỏ khả năng khả năng của Mi-171A2 và Ansat sẽ cho phép không chỉ tiến hành đàm phán với khách hàng tiềm năng, mà còn nhận được hợp đồng về những sản phẩm này.

Nga khoe truc thang Dong Nam A, xuat phat tu Viet Nam

Mi-171A2 là phiên bản mới nhất của dòng trực thăng Mi-8/17 huyền thoại

Ý tưởng về tour giới thiệu máy bay trực thăng Nga đã được Tổng công ty Nhà nước Rostec hỗ trợ tích cực.

Giám đốc công nghiệp của cụm hàng không Rostec Anatoly Serdyukov cho biết, Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam đã trở thành một khu vực chiến lược quan trọng đối với Rostec. Mức độ quan hệ và niềm tin hiện tại với các đối tác Việt Nam cho phép Rostec tin tưởng về khả năng mở rộng và tăng cường hợp tác, về việc thực hiện các dự án chung mới.

Ông Anatoly Serdyukov hy vọng, chuyến trình diễn trực thăng Nga sẽ là điểm khởi đầu để đưa quan hệ giữa Nga và Việt Nam trong lĩnh vực hàng không lên một tầm cao mới.

Tầm quan trọng của thị trường máy bay trực thăng Việt Nam

Theo vị quan chức ngành trực thăng Nga, không phải ngẫu nhiên mà điểm đầu tiên của tour giới thiệu là Việt Nam.

Thủ đô Hà Nội, được lựa chọn làm điểm dừng đầu tiên không chỉ vì vị trí địa lý thuận lợi trên hành trình demo tour, mà nguyên nhân chính là do Việt Nam là một khách hàng truyền thống của công nghệ máy bay trực thăng Nga.

Theo ông Andrei Boginsky, trực thăng thương hiệu Mi đã quá quen thuộc với các nhà khai thác Việt Nam, phi đội máy bay trực thăng của Việt Nam rất lớn.

Nga khoe truc thang Dong Nam A, xuat phat tu Viet Nam

Động cơ máy bay trực thăng thế hệ mới VK-2500PS-03 của Nga

Hiện tại, ở Việt Nam có khoảng 30 chiếc trực thăng dân sự từ thời Liên Xô. Những chiếc trực thăng này đang được sử dụng chủ yếu để vận chuyển công nhân ra giàn khoan dầu ở biển xa phục vụ hoạt động khai thác và thăm dò dầu khí của Công ty VietsovPetro.

Nhưng hiện nay, Hà Nội đang phải đối mặt với nhu cầu cấp thiết đổi mới phi đội máy bay; do đó, thị trường Việt Nam là rất hấp dẫn và có triển vọng phát triển, nên Russian Helicopter dự định trình bày chi tiết những sản phẩm mới.

Mới đây chiếc trực thăng Ansat đã được tổ chức giới thiệu trước Vietsovpetro và công ty dịch vụ bay. Họ thể hiện sự quan tâm đến máy bay với chức năng là một trực thăng chuyên chở hành khách VIP.

Tại Việt Nam, có một trung tâm được trang bị đầy đủ để sửa chữa và bảo dưỡng trực thăng của Liên Xô và Nga, trong đó, 21% cổ phần thuộc về công ty “Trực thăng Nga”.

Công ty Russian Helicopter đang sẵn sàng cung cấp cho phía Việt Nam những phụ tùng mới đảm bảo chính hãng. Việc thành lập trung tâm này đã mở ra khả năng bảo trì, đại tu dòng trực thăng Mi-8/17 của các quốc gia khác trong khu vực như Indonesia, Malaysia.

Thứ Sáu, 16/11/2018 07:13

Sự Kiện