Nga khoe kiếm sắc Zirkon, Mỹ tự tin có...tàu ngầm

(Bình luận quân sự) - NI tin rằng Nga không cân nhắc bắn vũ khí siêu thanh hạt nhân vào Mỹ dù vũ khí của Nga có khả năng xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa.

Nga khoe kiếm sắc Zirkon

Truyền thông Nga cho biết quân đội nước này đã phóng thành công tên lửa siêu thanh chống hạm Zircon. Kết quả của cuộc thử nghiệm đã được Tổng Tham mưu trưởng Các Lực lượng Vũ trang Nga Valery Gerasimov báo cáo với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Vụ phóng được thực hiện trên tàu khu trục "Đô đốc Gorshkov" thuộc Dự án 22350 vào ngày 7/10 trên biển Barents. Tên lửa đạt tốc độ hơn Mach 8 này đã bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 450 km. Ông Gerasimov tuyên bố: “Nhiệm vụ phóng đã hoàn thành. Vụ phóng được xác nhận là thành công. Xác định đã bắn trúng mục tiêu”.

Nga khoe kiem sac Zirkon, My tu tin co...tau ngam
Hình ảnh vụ phóng thử Zircon ngày 7/10 được Nga công bố

Cũng theo truyền thông Nga, cuối năm nay nước này sẽ thực hiện thêm 3 vụ phóng tên lửa Zircon, trong đó có vụ thử nghiệm ngay trong tháng 10 này. Các cuộc thử nghiệm kế tiếp sẽ được diễn ra với mục tiêu trên biển hoặc trên bộ, mô phỏng tàu sân bay và các mục tiêu chiến lược của đối phương.

Theo giới phân tích Nga, điều này cho thấy tên lửa siêu thanh Zircon 3M22 của Nga, do Liên hiệp khoa học sản xuất Chế tạo máy (NPO Mashinostroyenia) phát triển, đã hoàn thiện và sẵn sàng tiêu diệt các khí tài lớn của đối phương. Dự kiến đến năm 2023, tên lửa siêu thanh Zircon sẽ được trang bị cho tất cả các tàu sử dụng bệ phóng thẳng đứng (VTS) của hệ thống phóng tên lửa chống hạm đa năng ZS14U1 được thiết kế để phóng 16 tên lửa hành trình chống hạm.

Theo truyền thông Nga, ngoài các tàu chiến thuộc Dự án 22350, tên lửa Zirkon dự kiến sẽ được trang bị cho nhiều loại tàu chiến khác nhau, bao gồm cả tàu nổi và tàu ngầm như tàu tuần dương hạng nặng chạy bằng năng lượng hạt nhân Đô đốc Nakhimov thuộc Dự án 1144.2, tàu Peter Đại đế, các tàu thuộc Dự án 23560, tàu ngầm hạt nhân thuộc Dự án 949A Antey (NATO gọi là Oscar-II), các tàu ngầm hạt nhân thuộc Dự án 885 Yasen (885b Yasen-M).

Theo các thông tin công khai, tên lửa Zircon 3M22 là một phần của tổ hợp 3K22 Zircon (NATO gọi là SS-N-33). Tên lửa này có thể đạt tốc độ gần Mach 9 (trong thử nghiệm đạt tốc độ Mach 8) và bay ở độ cao 30-40 km, nơi ít lực cản không khí hơn, giúp làm tăng tầm bắn và tốc độ tên lửa. Đầu đạn của tên lửa nặng 300-400kg, tổng chiều dài 8-10m.

Nga khoe kiem sac Zirkon, My tu tin co...tau ngam
Hình ảnh đồ họa tên lửa Zircon được Nga công bố trên kênh truyền hình quốc gia

Dự kiến, Zircon sẽ không chỉ được trang bị cho tàu nổi và tàu ngầm để thay cho tên lửa chống hạm hạng nặng P-700 Granit, mà còn có thể được trang bị cho hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion.

Các bệ để phóng tên lửa Zircon giống như các bệ phóng được sử dụng cho các tên lửa P-800 Onyx và Kalibr (3M54) mới nhất. Theo truyền thông Nga, Zircon có thể dễ dàng chuyển lên bộ giống như Kalibr, và trường hợp này mục tiêu của chúng sẽ chủ yếu là các nước châu Âu, nơi đặt các bệ phóng tên lửa đạn đạo của Mỹ.

Một loại mục tiêu khác của Zirkon được truyền thông Nga nhắc tới trong các vụ thử nghiệm sắp tới là các mục tiêu di động mô phỏng tàu sân bay. Truyền thông Nga nhấn mạnh, với tốc độ cực nhanh, kết hợp với khả năng cơ động và quỹ đạo bay khó đoán trước để loại trừ khả năng đánh chặn, Zircon sẽ nhắm thẳng boong tàu sân bay, và vụ nổ bên trong thân sẽ khiến con tàu chỉ còn là một đống kim loại trên đại dương.

Mỹ tin Nga không dám tấn công

Cùng với Zirkon, hồi giữa tháng 9 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã so sánh công việc của các chuyên gia nước này trong quá trình phát triển tên lửa siêu vượt âm Avangard với quy mô dự án hạt nhân của Liên Xô trước đây. Đánh giá được ông Putin đưa ra trong cuộc trò chuyện trực tuyến nhân Ngày vũ khí với kỹ sư-nhà thiết kế tên lửa, nhà công nghệ vũ trụ Gerbert Efremov.

Tổng thống Putin nói: “Những kết quả công việc của ông là quá tuyệt vời. Ông không chỉ đưa ra nguồn gốc của ý tưởng công nghệ này, mà còn là tác giả của nó. Trong các điều kiện hiện đại, ý tưởng của ông đối với đất nước chúng ta đương nhiên có thể so sánh với việc Liên Xô thực hiện các dự án hạt nhân và tên lửa nhờ vai trò của các nhà khoa học Xô viết xuất chúng là Kurchatov và Korolev”.

Nga khoe kiem sac Zirkon, My tu tin co...tau ngam
Avangard được giới thiệu là loại tên lửa ngoài tâm với của phòng thủ Mỹ

Tổng thống Putin nhắc lại rằng việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo (ABM) ký năm 2002 đã buộc Nga phải khởi động chương trình phát triển các loại vũ khí siêu vượt âm. Ông khẳng định: “Chúng ta phải tạo ra những vũ khí này để đáp trả Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược, mà trong tương lai thực sự có thể vô hiệu hóa, hủy hoại toàn bộ tiềm năng hạt nhân của chúng ta”.

Tuy nhiên, tờ National Interest (NI) của Mỹ đã đặt câu hỏi rằng, phải chăng nước Nga thực sự sở hữu tên lửa siêu thanh trang bị vũ khí hạt nhân, có khả năng di chuyển với tốc độ gấp 20 lần tốc độ âm thanh, xuyên thủng hệ thống phòng không để tiêu diệt mục tiêu tức thì, và áp đảo kẻ thù trước khi chúng có cơ hội đáp trả? NI dẫn lại thông tin từ báo chí Nga nhấn mạnh Nga đã hoàn thành việc thiết kế thử nghiệm để phát triển hệ thống tên lửa Avangard có khả năng xuyên thủng hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo hiện tại và tương lai.

Theo NI, vũ khí siêu thanh bay theo quỹ đạo dạng tàu lượn để lướt dọc theo ranh giới phía trên của bầu khí quyển trái đất trước khi sử dụng tốc độ rơi theo phương thẳng đứng để tấn công vào mục tiêu bằng động năng của đầu đạn. Do đó, lợi thế cơ bản của vũ khí siêu thanh là khả năng tước đoạt năng lực phản ứng của kẻ thù do thời gian bay của đầu đạn được rút ngắn.

Tờ báo Mỹ cho rằng nếu loại vũ khí này phát huy hết tác dụng và có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, điều này chắc chắn sẽ đặt ra những thách thức về kỹ thuật và chiến lược đối với hệ thống phòng thủ của Mỹ.

Nga khoe kiem sac Zirkon, My tu tin co...tau ngam
NI lấy tàu ngầm lớp Ohio và tên lửa Triden II D5 để cảnh báo Nga

Tuy vậy, NI cảnh báo ngay cả khi các bệ phóng hạt nhân, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hoặc thậm chí là máy bay ném bom chiến lược trang bị vũ khí hạt nhân cất cánh từ đất liền bị vô hiệu hóa hoặc bị phá hủy, Mỹ vẫn có sẵn các phương án để trả đũa. Ngay cả khi đã bắn đi một loạt vũ khí hạt nhân siêu thanh, di chuyển nhanh và có sức hủy diệt lớn, thì bên phát động tấn công vẫn có nguy cơ bị trả đòn vì Mỹ vẫn còn tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo hạt nhân.

Ẩn mình phía dưới mặt nước tại các vùng biển quan trọng về chiến lược trên khắp thế giới, tàu ngầm Mỹ bất cứ lúc nào cũng có thể tiêu diệt toàn bộ các quốc gia bằng tên lửa trang bị hạt nhân. Do di chuyển không phát ra tín hiệu, các tàu ngầm rất khó bị phát hiện và tiêu diệt bởi các vũ khí siêu thanh di chuyển trên không.

Theo NI, Hải quân Mỹ đang vận hành 14 tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Ohio có khả năng bắn tên lửa Triden II D5 trang bị đầu đạn hạt nhân bất cứ lúc nào. Các tàu ngầm này có thể bảo đảm tiêu diệt hoàn toàn và ngay lập tức bất kỳ quốc gia nào phát động tấn công hạt nhân nhằm vào Mỹ. Xuất phát từ lập luận trên, NI tin rằng trong bối cảnh này, nhiều khả năng Nga sẽ không cân nhắc bắn vũ khí siêu thanh trang bị hạt nhân vào Mỹ, ngay cả khi vũ khí của Nga có khả năng xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa.

Bên cạnh tàu ngầm hạt nhân, vốn là một bộ phận trong “bộ ba hạt nhân” răn đe chiến lược nổi tiếng của Mỹ, hiện nay các nhà sáng chế công nghiệp quân sự Mỹ đang nghiên cứu những cải tiến mới nhằm thiết lập một hệ thống “theo dõi liên tục” đối với các vũ khí siêu thanh tầm xa trong quá trình bay đến lãnh thổ Mỹ, bất kể các vũ khí này có tốc độ rất cao. Hệ thống này chủ yếu bao gồm mạng máy tính tiên tiến, cảm biến tích hợp vệ tinh, và kết nối giữa các ranh giới trong và ngoài khí quyển trái đất.

Đông Triều

Thứ Tư, 14/10/2020 07:24

Sự Kiện