Nga đe dọa NATO, còn Mỹ-NATO gây họa toàn thế giới

(Bình luận quân sự) - Mỹ tuyên bố Nga là mối nguy hiểm cho khối NATO, còn Nga cho rằng, chính Mỹ và NATO mới là mối đe dọa của toàn thế giới.

Nga gây ra mối đe dọa cho tất cả các thành viên của Liên minh Bắc Đại Tây Dương, phát ngôn viên Lầu Năm Góc đã tuyên bố như vậy hôm 18/02. Bản ghi âm cuộc họp thông tin báo chí được đăng trên trang web của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

“Nga là mối đe dọa rõ rệt đối với tất cả các đồng minh trong NATO, bao gồm cả Hoa Kỳ. Nga phá hoại tính minh bạch và khả năng dự đoán. Họ sử dụng sức mạnh quân sự để đạt được mục đích của mình. Họ ủng hộ các nhóm ủy nhiệm (proxy group), gieo rắc hỗn loạn và nghi ngờ, phá hoại trật tự quốc tế” - Lầu Năm Góc nhận định.

Theo phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, chính quyền Mỹ sẽ kiên quyết bảo vệ và thúc đẩy lợi ích của chính nước Mỹ, đồng thời bắt Nga phải "chịu trách nhiệm về những hành động thiếu suy nghĩ và hiếu chiến của mình".

“Tôi nghĩ chúng ta đang thấy Nga đang ra sức phá hoại an ninh và ổn định trên toàn thế giới bằng cách thức độc đoán của mình. Chúng ta cũng thấy điều đó trong quan hệ hợp tác của họ với Trung Quốc, mối quan hệ đối tác có toan tính, như tướng Tod Wolters (Tư lệnh tối cao lực lượng NATO ở châu Âu) nhận định" - phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói.

Báo cáo cũng cho biết rằng, phía Mỹ đã đưa vấn đề mối đe dọa từ phía Nga ra bàn tại hội nghị trực tuyến Bộ trưởng quốc phòng NATO diễn ra trong hai ngày 17 và 18 tháng 2.

Nga de doa NATO, con My-NATO gay hoa toan the gioi
Chiến hạm NATO tập trận trên Biển Đen

Tân Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cũng lên tiếng cáo buộc Nga có những hành động tấn công nhằm vào phương Tây, cũng như mong muốn làm suy yếu NATO và sự đoàn kết của châu Âu.

Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng nói thêm rằng, ông không muốn đưa thế giới trở lại tình trạng tương tự như thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Theo ông, mong muốn của Hoa Kỳ là một thế giới trong đó mọi người đều có thể xác định con đường phát triển của mình, mà không bị đe dọa sử dụng vũ lực.

Đáp trả lại những tuyên bố chỉ trích của NATO đối với mình, ông Dmitry Novikov, Phó trưởng ban thứ nhất Ủy ban các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia Nga chỉ ra, chính hành động của NATO đã gây ra các mối đe dọa và rủi ro cho toàn thể thế giới hiện đại.

Khối quân sự phương Tây luôn mở ra các cuộc chiến tranh phi nghĩa không có lí do chính đáng, không được sự chấp thuận của Liên Hiệp Quốc và không được sự đồng tình của cộng đồng quốc tế. Nói đúng tính chất, đó chính là những cuộc chiến tranh xâm lược đối với các quốc gia có chủ quyền.

Nếu xét về hậu quả, thực trạng sau chiến tranh của những quốc gia như Nam Tư (cũ), Iraq, Libya…, ra sao thì ai cũng biết. Kể cả đối với những quốc gia mà khối này không gây chiến, thì những đòn trừng phạt, cấm vận, bao vây, phong tỏa đã khiến nhân dân những nước này gặp rất nhiều khó khăn.

Theo ý kiến vị đại biểu quốc hội Nga, chính vì vậy nên mong muốn làm suy yếu liên minh quân sự này là lẽ tự nhiên, không chỉ đối với Nga mà còn đối với các nước có tư tưởng lành mạnh khác.

“Tại sao chúng ta không nên mong muốn NATO suy yếu nếu tổ chức này rõ ràng đang đe dọa chúng ta? Nếu tổ chức này vẫn tồn tại khi Hiệp ước Warsaw đã giải thể. Nếu tổ chức này thay vì giảm bớt tiềm lực quân sự thì lại không ngừng gia tăng nó” – vị nghị sĩ Nga nói.

Nếu xét về mặt khái niệm thì khối liên minh quân sự của phương Tây không có quyền tồn tại sau khi Khối quân sự thuộc Hiệp ước Warsaw tan rã, tức là nó phải bị giải thể.

Thế nhưng NATO đang thực hiện chiến lược bành trướng về phía Đông, tiếp tục đưa các căn cứ quân sự tới các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, điều chuyển binh lực, trang thiết bị quân sự đến gần biên giới Liên bang Nga và liên tục thể hiện các hành động hiếu chiến khác của mình.

Toàn Thắng

Thứ Hai, 22/02/2021 13:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện