Nga đáp trả mạnh nếu VKHN Mỹ có mặt tại Ba Lan

(Bình luận quân sự) - Lo ngại trước cuộc tập trận Zapad 2021 giữa Nga và Belarus, Ba Lan đã đề xuất tăng cường sức mạnh quân sự thông qua vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Cuộc tập trận Zapad 2021 đã bắt đầu trên lãnh thổ Nga và Belarus, huy động hơn 200 nghìn quân nhân của cả hai nước, hơn 80 máy bay, gần 300 xe tăng, 240 pháo, súng cối và pháo phản lực cùng 15 tàu chiến. 

Những khoa mục của cuộc tập trận sẽ diễn ra tại 14 thao trường, từ Nizhny Novgorod đến Kaliningrad, cũng như ở Belarus. Nhiều nước châu Âu đang tỏ ra lo lắng trước sự kiện quy mô lớn như vậy, coi họ đây là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Ba Lan đi xa nhất khi ban bố tình trạng khẩn cấp trong toàn bộ thời gian của cuộc tập trận. Trong giai đoạn này, các sự kiện giải trí bị cấm, việc kiểm soát tài liệu đang được thực hiện, lực lượng cảnh sát được tăng cường. Có vẻ như Warsaw đang lo sợ một cách nghiêm túc về sự "gây hấn" nào đó từ Moskva và Minsk.

Trên báo chí phương Tây, Zapad 2021 được trình bày như sự chuẩn bị cho chiến dịch tấn công vào cái gọi là "Hành lang Suwalki", nhằm phá vỡ sự phong tỏa đối với khu vực Kaliningrad. Trong những năm qua, Warsaw đã có nhiều bước đi nhằm "đảm bảo không để điều này xảy ra" thông qua liên kết quân sự với Mỹ.

Năm 2017, Ba Lan đã nhận được tên lửa hành trình phóng từ trên không JASSM và JASSM-ER từ Mỹ, giá trị hợp đồng là 213,5 triệu USD. Phạm vi bay của AGM-158A JASSM là 370 km, và ở phiên bản nâng cấp AGM-158B JASSM-ER lên tới 1.000 km, thậm chí có thể hơn.

Phương tiện mang loại tên lửa này chính là tiêm kích F-16 đóng tại các sân bay ở Poznan và Laska. JASSM-ER đủ sức tiêu diệt các mục tiêu có giá trị cao, kể cả cố định và cơ động, trong bất kỳ thời tiết nào và thời điểm nào trong ngày.

Tính đến phạm vi bay, khu vực Kaliningrad và Belarus, tất cả các con đường tới Minsk, đều nằm trong tầm bắn của tên lửa AGM-158A/B phóng từ F-16 của Ba Lan. Mục tiêu tiềm tàng của chúng có thể là hệ thống tên lửa Iskander-M, tổ hợp phòng không S-400, sân bay quân sự, kho đạn, sở chỉ huy, cầu, căn cứ hải quân...

Nga dap tra manh neu VKHN My co mat tai Ba Lan
Ba Lan đặc biệt lo ngại cuộc tập trận Zapad 2021 giữa Nga và Belarus

Nhưng không chỉ có vậy, từ quan điểm vì lợi ích quốc gia của Nga, việc Warsaw hợp tác với Washington trong việc triển khai vũ khí hạt nhân dường như nguy hiểm hơn nhiều.

Khi câu hỏi đặt ra về việc rút kho vũ khí hạt nhân của Mỹ khỏi Đức, có ý kiến nhận định số bom và đầu đạn nguyên tử có thể được chuyển giao cho Ba Lan. Điều này đã được Đại sứ Mỹ tại Warsaw - ông Georgette Mosbacher tuyên bố công khai:

"Nếu Đức muốn giảm tiềm năng hạt nhân và làm suy yếu NATO thì có lẽ Ba Lan, quốc gia đóng góp hết sức mình và hiểu rõ những rủi ro và nằm ở sườn phía Đông của NATO sẽ là nơi chứa vũ khí".

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki, cũng không loại trừ việc triển khai tên lửa tầm trung mang đầu đạn hạt nhân của Mỹ trên lãnh thổ nước mình. Tuy nhiên quyết định như vậy sẽ vi phạm Đạo luật thành lập NATO - Nga năm 1997, cho nên Tổng thống Andrzej Duda đã không công khai ủng hộ ý tưởng đó.

Mặc dù vậy, các thành phần của hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis mà Mỹ gọi là "lưỡng dụng" vẫn được triển khai ở Ba Lan.

Những tên lửa đánh chặn trong bệ phóng Mk 41 có thể được thay thế trong vòng 24 giờ bằng tên lửa hành trình Tomahawk trang bị đầu đạn hạt nhân. Nhưng đó không phải là tất cả.

Có thông tin cho rằng Warsaw quan tâm đến việc mua máy bay chiến đấu Rafale từ Pháp, phương tiện này có thể mang tên lửa hạt nhân phóng từ trên không ASMP-A có tầm bay 500 km, tốc độ 3000 km/h và mang đầu đạn hạt nhân đương lượng nổ 100 đến 300 kT.

Nếu thỏa thuận như vậy diễn ra thì giới lãnh đạo Ba Lan sẽ cần những lý do rất nghiêm túc để thuyết phục Paris và Brussels về sự cần thiết phải triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của NATO trên lãnh thổ của họ. Lời biện minh duy nhất chỉ có thể là "mối đe dọa Nga - Belarus". 

Không cần phải nói, viễn cảnh về sự xuất hiện vũ khí hạt nhân của Mỹ hoặc Pháp ở khu vực lân cận Kaliningrad sẽ dẫn đến các bước trả đũa cứng rắn từ Nga?

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Quân đội nước này sẽ phải hợp tác sâu cùng Belarus: tăng cường hệ thống phòng thủ chống tên lửa bằng cách triển khai hệ thống phòng không S-400, tên lửa đạn đạo Iskander-M, cũng như tiêm kích đánh chặn MiG-31K mang tên lửa Kh-47M2 Kinzhal.

Không loại trừ khả năng trong tương lai Moskva sẽ đưa ra phản ứng đối xứng với Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương về việc "phi hạt nhân hóa" Đông Âu, tức là vũ khí hạt nhân của Nga cũng sẽ xuất hiện tại Belarus và cả Kaliningrad.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 12/09/2021 08:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện