Nga công bố mới phòng không Việt Nam: Những nguồn cung

(Bình luận quân sự) - Xin chuyển tới bạn đọc kì cuối trong loạt bài của chuyên gia quân sự Nga Xergey Linnhik về Phòng không Việt Nam.

Tháng 1/2017, Việt Nam bắt đầu tiếp nhận các radar hai tọa độ dải tần decimet (dm) hiện đại hóa VRS-2DM phát triển từ mẫu radar P-19 Xô Viết.

Những radar nói trên chuyên thực hiện nhiệm vụ phát hiện các mục tiêu trên không ở độ cao thấp và đã được chuyển giao cho các tiểu đoàn tên lửa phòng không S-125.

Nga cong bo moi phong khong Viet Nam: Nhung nguon cung
Radar P-19 Bộ đội Việt Nam được năng cấp lên chuẩn VRS-2DM

Radar VRS-2DM là sản phẩm hợp tác giữa Công ty Belorus “Tetraedr” và Tập đoàn viễn thông Viettel Mobile của Việt Nam.

Mẫu radar gốc P-19 đảm bảo cung cấp các số liệu về phương vị và khoảng cách đến mục tiêu ở cự ly tối đa 150km, tuy nhiên, các tính năng của radar được hiện đại hóa từ P-19 này (tức VRS-2DM) không được công bố.

Vào thời điểm hiện tại, tại những khu vực quanh các căn cứ không quân (sân bay), đã có một số radar P-37 làm việc cặp đôi với máy đo cao vô tuyến PRV-13 được triển khai.

Chúng được sử dụng chủ yếu để điều hành không lưu và cung cấp dữ liệu khác.

Đồng thời với việc tiếp nhận hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU1, phía Việt Nam cũng được chuyển giao 2 radar 36D6 (36Д6) có chức năng chủ yếu là chỉ mục tiêu cho các hệ thống phòng không tầm xa.

Radar này đã tỏ ra rất hiệu quả và được Bộ Quốc phòng Việt Nam đánh giá cao. Tháng 3/2014, tại bến cảng thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam đã nhận thêm 2 radar 36D6-M (ST68UM) (36Д6-М- СТ68УМ)) sản xuất tại Ucraine.

Nga cong bo moi phong khong Viet Nam: Nhung nguon cung
Dỡ radar 36D6-M tại cảng thành phố Hồ Chí Minh

Radar ba tọa độ dải tần cm 36D6-M có khả năng phát hiện các mục tiêu trên không độ cao lớn ở cự ly đến 360km.

Việc di chuyển radar được thực hiện bằng xe đầu kéo KrAZ-6322 hoặc KrAZ-6446, - radar 36D6-M có thể được triển khai và thu hồi chỉ trong vòng 30 phút. Radar 36D6-M này do xí nghiệp “Iscra” của Ucraine sản xuất. Cho đến thời điểm hiện tại, radar 36D6-M vẫn đáp ứng được các yêu cầu hiện đại.

Nó có thể được sử dụng độc lập để làm trạm điều hành bay tự động hoặc cùng làm việc với các hệ thống phòng không tự động hóa hiện đại để phát hiện những mục tiêu trên không bay ở độ cao thấp được “phủ nhiễu” chủ động và thụ động.

Nga công bố hồ sơ mới Hệ thống phòng không Việt Nam

Hệ thống phòng không Việt Nam-Ngày đầu chống Mỹ

Phòng không Việt Nam-đấu sức và đấu trí với Không quân Mỹ

Phòng không Việt Nam hiện nay sẵn sàng chiến đấu thế nào?

Ngoài các radar 36D6-M, Bộ đội Việt Nam còn khai thác 4 tổ hợp trinh sát vô tuyến kỹ thuật “Kolchuga” cũng do Ucraine sản xuất. Tổ hợp “Kolchuga” có 3 radar.

Tổ hợp này có thể làm việc ở chế độ thụ động và xác định với độ chính xác rất cao tọa độ của các mục tiêu trên mặt đất và trên biển, tuyến di chuyển của các mục tiêu đó ở cự ly đến 600km, còn đối với các mục tiêu trên không đang bay ở độ cao 10km- cự ly phát hiện đến 800km.

Do phải thanh lý hàng loạt các radar Liên Xô sản xuất đã cũ, Việt Nam rất cần các radar ba tọa độ hiện đại có độ tin cậy và mức độ tự động hóa cao khi làm việc ở các chế độ phát hiện, bám (mục tiêu) và truyền dữ liệu mục tiêu cho người sử dụng.

Các chuyên gia Việt Nam đã hết sức chăm chú theo dõi những sản phẩm mới của nước ngoài trong lĩnh vực radar. Có thông tin là Việt Nam quan tâm đến radar ba tọa độ Rajendra của Ấn Độ.

 Radar Ấn Độ đa năng này có thể được bố trí trên khung gầm xe bánh xích hoặc trên các rơ mooc xe kéo. Theo những thông tin giới thiệu của các phương tiện thông tin đại chúng Ấn Độ thì radar này có những tính năng không thua kém radar Mỹ AN/MPQ-53.

Tuy nhiên, mặc dù đã tích cực tiếp thị trên thị trường thế giới, hiện Ấn Độ chưa ký được hợp đồng cung cấp radar Rajendra nào cho các đối tác nước ngoài.

Sau khi phân tích tất cả các phương án theo tiêu chí “giá cả/hiệu quả”, người Việt Nam đã chọn mua các radar Israel.

Trong năm 2014, Bộ đội phòng không Việt Nam đã tiếp nhận 2 radar ba tọa độ mạng pha EL/M-2288 do Công ty “Israel Aircraft Industries” chế tạo.

Nga cong bo moi phong khong Viet Nam: Nhung nguon cung
Radar EL/M-2288

Những radar này là một trong những radar hiện đại nhất và có thể sử dụng để điều hành không lưu và cung cấp chỉ thị mục tiêu cho các hệ thống phòng không và hệ thống chống tên lửa.

Cự ly phát hiện tối đa mục tiêu kiểu máy bay tiêm kích MiG-21 đang bay ở độ cao 10.000m lên tới 430km.

Để phát hiện các mục tiêu trên không bay thấp, các lực lượng vũ trang Việt Nam đã mua một số radar EL/M-2106.

Theo một số nguồn tin công khai thì radar ba tọa độ mạng pha này có thể bám đồng thời đến 500 mục tiêu. Radar này có khả năng chống nhiễu tự nhiên và các phương tiện tác chiến điện tử rất tốt.

Nga cong bo moi phong khong Viet Nam: Nhung nguon cung
Sở chỉ huy cùng radar EL/M-2106NG của tổ hợp tên lửa phòng không Israel SPYDER-SR

Radar đa năng EL/M-2106 của Công ty ELTA (Israel) đảm bảo khả năng phát hiện các mục tiêu lớp “tiêm kích” ở cự ly đến 110km, còn những mục tiêu là các máy bay lên thẳng đang bay treo- đến 40km.

Radar có thể hoạt động độc lập hoặc nằm trong thành phần của tổ hợp tên lửa phòng không SPYDER-SR.

Thứ Ba, 11/09/2018 07:10

Sự Kiện