Nga chặn bàn tay Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng đông bắc Syria

(Bình luận quân sự) - Theo truyền thông Israel, Thổ Nhĩ Kỳ đang âm mưu đánh người Kurd, chiếm đóng khu vực đông bắc Syria, nhưng Nga sẽ không để điều này xảy ra.

Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất với Nga, Iran “kiểm soát chung đông bắc Syria

Tổng thống Recep Tayip Erdogan đang kêu gọi sự kiểm soát chung giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, Iran đối với các khu vực trước đây do Mỹ kiểm soát ở đông bắc Syria (thuộc các khu vực do người Kurd hiện đang nắm giữ), sau khi ông Donald Trump ra lệnh rút quân khỏi đất nước này.

Tuy nhiên, theo nhận định của tờ báo Israel DEBKAfile, giống như Washington, Moscow không thích việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào vùng đất đông bắc Syria do người Kurd kiểm soát, sau khi người Mỹ rời đi. Do đó, Nga sẽ ngăn chặn chính quyền Ạnkara hiện thực hóa ý đồ này.

Tuy nhiên, vào ngày 9 tháng 1, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã kêu gọi Mỹ rút khỏi Syria, để Thổ Nhĩ Kỳ cùng với Nga và Iran kiểm soát các khu vực họ đang chiếm giữ, bởi vì Hoa Kỳ đã phải đối mặt với nhiều khó khăn trong quá trình rút quân và tránh hậu quả các tổ chức khủng bố trỗi dậy chiếm cứ các khu vực này.

Ông Mevlut Cavusoglu đưa ra tuyên bố một ngày sau khi Tổng thống Tayyip Erdogan từ chối tiếp Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton.

Ông Bolton đến Thổ Nhĩ Kỳ cùng tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ và James Jeffrey, cố vấn đặc biệt của Trump về Syria và cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), sau các cuộc đàm phán ở Tel Avip.

Nga chan ban tay Tho Nhi Ky chiem dong dong bac Syria

Không chỉ Mỹ mà Nga cũng không muốn Thổ Nhĩ Kỳ đánh đuổi người Kurd, chiếm đóng đông bắc Syria

Các quan chức cấp cao của Mỹ đã chỉ được gặp người phát ngôn của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là ông Ibrahim Kalin, trong khi ông Erdogan đã có một bài phát biểu tại quốc hội, bác bỏ mọi đề xuất của Washington là muốn người Kurd đóng vai trò chủ chốt ở Syria, sau khi Mỹ rút quân.

Thư ký báo chí của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin cho biết, trong cuộc hội đàm tại Ankara với cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton, hai bên đã thảo luận về tương lai của các căn cứ Mỹ ở Syria, sau khi quân đội Mỹ rút khỏi đất nước này.

Theo ông Kalin, Thổ Nhĩ Kỳ hài lòng với quyết định rút quân của Hoa Kỳ, nhưng băn khoăn về việc Mỹ sẽ tiến hành như thế nào và điều gì sẽ xảy ra với các căn cứ của Mỹ ở Syria? Số phận của chúng và các vấn đề khác cần được giải quyết, vì thế hai bên đã thảo luận kỹ lưỡng và chi tiết về vấn đề này.

Ông Kalin nhấn mạnh, bên cạnh việc tiếp tục đàm phán song phương để phối hợp trong các hành động liên quan đến việc rút quân, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định là các hoạt động của quân đội nước này vẫn chưa thể kết thúc ở đây, mà họ muốn xóa bỏ hoàn toàn các nhóm khủng bố ở Syria.

Tờ Hurriyet, dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, trong quá trình đàm phán với Bolton, Thổ Nhĩ Kỳ đã phản đối mạnh mẽ việc Mỹ chuyển giao 22 căn cứ đã xây dựng ở Syria cho các đơn vị quân sự người Kurd, sau khi Lầu Năm Góc rút hết quân khỏi đất nước này.

Chính quyền Ankara yêu cầu Washington hoặc là chuyển giao lại các căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria cho Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp quản hoặc là phá hủy chúng, chứ không được phép trao lại cho Nga hay chính quyền Damascus hoặc là người Kurd.

Tuy nhiên, DEBKAfile cho biết rằng, ông Bolton đã thông báo cho Tổng thống Erdogan về “sự đồng ý của Washington cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria hiện diện ở các khu vực bên ngoài các Khu tự trị do người Kurd tự lập”. Điều này sẽ ngăn chặn quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp quản các khu vực mà lực lượng Hoa Kỳ rút khỏi.

Thổ Nhĩ Kỳ mắc kẹt trong gọng kìm Nga-Mỹ

Trước sự khước từ của Mỹ, ông Erdogan đã từ chối tiếp Bolton Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ và nhắc lại rằng, Thổ Nhĩ Kỳ không bao giờ có thể thỏa hiệp về vấn đề của Lực lượng dân quân người Kurd (YPG, tức Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân), mà họ coi là có liên hệ với các phần tử khủng bố thuộc “Đảng Công nhân người Kurd Thổ Nhĩ Kỳ” (PKK).

Ông Erdogan sau đó tuyên bố rằng, quân đội của ông sẽ sớm được huy động để tiêu diệt các tổ chức khủng bố ở Syria, được công bố rõ ràng là bao gồm cả IS và các chiến binh người Kurd Syria, những người được ông gọi là những kẻ khủng bố Hồi giáo và cương quyết phải đẩy ra khỏi vùng lãnh thổ mà họ kiểm soát dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ Ba, 15/01/2019 07:32

Sự Kiện