Nga cấp hàng cực độc cho Iran khiến Mỹ-Israel sốt vó

(Bình luận quân sự) - Tổng thống Nga Vladimir Putin bác bỏ tin đồn Nga chuẩn bị cung cấp một vệ tinh tiên tiến cho Iran, giúp Tehran có thể “soi rọi” toàn Trung Đông.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ thông tin về việc chuẩn bị chuyển giao cho Iran một vệ tinh tiên tiến để cải thiện khả năng do thám của nước này. Trong một cuộc phỏng vấn với NBC News trước thềm hội nghị thượng đỉnh Geneva với Tổng thống Joe Biden ngày 16/6, Putin nói rằng, những thông tin này “chỉ là tin giả”.

“Ít nhất, tôi không biết bất cứ điều gì về kế hoạch này” - ông nói thêm rằng, Nga có kế hoạch hợp tác với Iran, bao gồm cả hợp tác quân sự và kỹ thuật nhưng nhấn mạnh rằng thông tin về việc Nga chuyển giao vệ tinh cho Iran hoàn toàn là thông tin sai sự thật.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị tổng thống dự kiến ​​sẽ đưa ra những lời phàn nàn với Tổng thống Putin, bao gồm cả cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ và các cuộc tấn công mạng với đủ mọi thể loại.

Được biết, Tổng thống Nga đã đề cập đến tin tức của tờ báo Mỹ The Washington Post hôm 10/6 rằng, một vệ tinh Kanopus-V tiên tiến do Nga sản xuất có thể theo dõi các mục tiêu quân sự của Israel và Mỹ trên khắp Trung Đông, sẽ sớm nằm trong tay Iran.

Nga cap hang cuc doc cho Iran khien My-Israel sot vo
Việc sở hữu vệ tinh có ý nghĩa rất to lớn trong trinh sát, giám sát và dẫn đường vũ khí

The Washington Post trích dẫn ba nguồn giấu tên - một quan chức và một cựu quan chức Hoa Kỳ, cùng với một quan chức cấp cao của một chính phủ Trung Đông, đã thông báo ngắn gọn về việc mua bán.

Theo nguồn tin tiết lộ với tờ báo Mỹ, vệ tinh tiên tiến của Nga sẽ cho phép Iran “giám sát liên tục các cơ sở từ các nhà máy lọc dầu ở Vịnh Ba Tư, đến các căn cứ quân sự của Mỹ ở Trung Đông hay các mục tiêu ở Israel, tới tận các doanh trại của Iraq có quân đội Mỹ”.

Trong khi Kanopus-V được bán trên thị trường cho mục đích dân sự, các nhà lãnh đạo của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã thực hiện một số chuyến đi đến Nga kể từ năm 2018 để đàm phán về thỏa thuận mua bán vệ tinh, tờ Washington Post cho biết.

Nguồn tin nêu rõ, các chuyên gia Nga đã đến Iran vào mùa xuân này để giúp Iran đào tạo các chuyên gia vận hành vệ tinh từ một cơ sở mới được xây dựng gần Karaj, phía tây Tehran.

Quan chức Trung Đông cho biết, máy ảnh/camera của vệ tinh Kanopus-V có độ phân giải 1,2 mét - một cải tiến đáng kể so với khả năng hiện tại của Iran, mặc dù vẫn còn kém xa so với chất lượng mà các vệ tinh do thám của Mỹ đạt được. Khả năng này sẽ cho phép Iran duy trì một danh sách các mục tiêu chính xác và cập nhật ngân hàng mục tiêu đó trong vòng vài giờ.

Ngoài ra, cũng không thể loại trừ khả năng Tehran có thể bằng cách nào đó sở hữu một vệ tinh quân sự Nga hoặc được chia sẻ các kênh trên vệ tinh quân sự, khiến vũ khí nước này gia tăng khả năng tấn công chính xác bằng vệ tinh dẫn đường của Nga.

Theo tờ báo Mỹ, do đó, chính quyền Washington và Tel Aviv sẽ phát rất lo lắng nếu vệ tinh này thực sự nằm trong tay của Iran và họ chắc chắn sẽ dùng mọi cách để khiến Nga không bán nó cho Iran, hoặc nếu đã bán thì phải vô hiệu hóa bằng mọi biện pháp.

Nhật Nam

Thứ Hai, 14/06/2021 07:22

Sự Kiện