Nếu Nga muốn đánh, Mỹ không kịp trở tay?

(Bình luận quân sự) - Quân đội Mỹ sẽ chịu thiệt hại trước khi kịp hiểu điều gì xảy ra. Tất cả kết thúc rất nhanh với chiến thắng cho Nga và đầu hàng từ phía Mỹ.

Nga đủ sức thay đổi luật chơi?

Tờ Sohu của Trung Quốc mới đây có bài viết phân tích về sức mạnh quân sự của Nga và Trung Quốc. Đáng chú ý, tờ báo này cho rằng một khi Nga muốn tấn công, tất cả sẽ kết thúc trước khi quân đội Mỹ kịp hiểu điều gì đã xảy ra.

Sohu cho rằng Mỹ vẫn tự coi mình là cường quốc quân sự hùng mạnh nhất thế giới và có tiếng là thích phô trương sức mạnh của mình. Với quan điểm đó thì một cuộc đối đầu trực tiếp với Mỹ là sự “liều lĩnh” của bất kỳ quốc gia nào. Mặc dù vậy, Sohu nhấn mạnh lý thuyết này vẫn có ngoại lệ quan trọng, đó chính là Nga.

Neu Nga muon danh, My khong kip tro tay?
Mỹ có cơ sở để tự tin vào sức mạnh quân sự của mình

Tờ Sohu viết: “Trước khi có thể chạm tới Mỹ từ hướng châu Âu, cần phải vượt qua nhiều căn cứ quân sự của Mỹ cũng như hàng nghìn km qua Đại Tây Dương. Nước Mỹ từ lâu đã xây dựng một hệ thống phòng thủ phức tạp nhất nhằm bảo đảm an ninh tối đa trước bất kỳ cuộc tấn công tiềm năng nào”.

Theo Sohu, Mỹ đã triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa ở các vị trí cách đất nước mình hàng nghìn km, trong khi bố trí các hạm đội mạnh với số lượng lớn tàu sân bay ở cả Đại Tây Dương lẫn Thái Bình Dương. Ngay cả khi một đối thủ tiềm tàng của Mỹ, theo tờ Sohu là với một điều kỳ diệu nào đó, có thể vượt qua các hệ thống phòng thủ này, khi đặt chân lên đất Mỹ sẽ phải đối đầu với sức mạnh của lực lượng bộ binh Mỹ.

Theo Sohu, một chiến dịch đổ bộ khi đó có thể trở thành ác mộng cho đối thủ của Mỹ. Tuy nhiên, Nga lại là nước có thể làm được điều này. Sohu viết: “Quân đội Nga chưa bao giờ dại dột kiểu như tấn công trực diện Mỹ. Họ sẽ hành động một cách khôn khéo”.

Vị trí địa lý của Mỹ khiến cho nó khó có thể bị tấn công bất ngờ. Người Nga đã hiểu rõ điều này và sẽ điều động các tàu ngầm để làm nhiệm vụ như vậy, Sohu cho biết. Tờ báo Trung Quốc cũng ca ngợi hạm đội tàu ngầm Nga nổi tiếng với những công nghệ tiên tiến, đặc biệt là khả năng bí mật.

Neu Nga muon danh, My khong kip tro tay?
Sohu cho rằng nếu Nga muốn tấn công, quân đội Mỹ sẽ tổn thất trước khi kịp hiểu chuyện gì đã xảy ra.

Sohu cho rằng các tàu ngầm của Nga êm đến mức đối phương không thể theo dấu. Do đó, quân đội Mỹ sẽ phải chịu thiệt hại trước khi họ kịp hiểu điều gì đã xảy ra. Tờ Sohu khẳng định tất cả sẽ kết thúc rất nhanh chóng, Mỹ đầu hàng và chiến thắng vô điều kiện dành cho Nga.

Tờ Sohu viết: “Trên thế giới chỉ có một đất nước có đủ số lượng tàu ngầm hạt nhân cần thiết để có thể tiến hành một hành động hiệu quả như vậy, đó là nước Nga”.

Nga khiến Mỹ nóng ruột

Nhận định của Sohu chắc chắn gây ra không ít tranh cãi. Tuy nhiên, có một thực tế là Nga tiếp tục dành sự chú ý đáng kể cho lực lượng tàu ngầm của mình. Mới đây nhất, hồi giữa tháng 6 vừa qua, hải quân Nga đã tiếp nhận tàu ngầm chiến lược chạy bằng năng lượng hạt nhân "Knyaz Vladimir".

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Trong Ngày nước Nga (Quốc khánh), tàu ngầm chiến lược được trang bị tên lửa mới nhất thuộc dự án Borey-A, Knyaz Vladimir đã được long trọng tiếp nhận (vào phiên chế) Hải quân".

Theo các số liệu công khai, tàu ngầm Knyaz Vladimir của Nga dài 170 mét, rộng 13,5 mét và có lượng dãn nước 24.000 tấn. Tàu có khả năng đạt tốc độ 46 km/h, lặn sâu tối đa 480 mét. Thủy thủ đoàn của tàu gồm 107 người, trong đó có 55 sĩ quan với khả năng hoạt động độc lập 90 ngày đêm.

Neu Nga muon danh, My khong kip tro tay?
Tàu ngầm Knyaz Vladimir của hải quân Nga

Đáng chú ý, đây là loại tàu ngầm được trang bị loại tên lửa Bulava có tầm bắn 9.300 km. Nga đã tiến hành 34 vụ phóng thử tên lửa Bulava và lần gần đây nhất chính là vụ phóng thành công từ tàu ngầm Knyaz Vladimir hồi tháng 10/2019.

Các tàu ngầm lớp Borey-A, có khả năng mang tới 16 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava, là bản nâng cấp của lớp Borei trước đây và sẽ là nền tảng cho lực lượng hạt nhân chiến lược của hải quân Nga trong tương lai.

Theo nhận định của trang National Interest của Mỹ, các tàu ngầm dự án Borey của Nga có thể "phá hủy toàn bộ một quốc gia trong vài phút". Bài báo cho rằng tàu ngầm dự án Borey và Borey-A sẽ thay thế lớp Akula và Delphin. Tàu dự án Borey-A tương tự như Borey, chỉ có kích thước lớn hơn và tiếng ồn nhỏ hơn.

Tuy nhiên, tờ báo Mỹ nhận định ưu điểm chính của tàu ngầm lớp Borey-A là tên lửa. Tàu dự án Borey-A được trang bị 16 tên lửa, mỗi tên lửa mang tới 10 đầu đạn. Tuy nhiên, National Interest cho rằng tầm bắn tối đa của Bulava chỉ là 8.300 km.

Hồi tháng 2 năm nay, National Interest đã công bố danh sách 5 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân có khả năng hủy diệt loài người hoặc gần như thế, trong số đó có 3 tàu ngầm Nga thuộc dự án 955A Borey-A.

Neu Nga muon danh, My khong kip tro tay?
Nga phóng thử tên lửa Bulava từ tàu ngầm

Mới đây, Đô đốc Nikolai Evmenov, Tư lệnh Lực lượng Hải quân Nga đã chia sẻ về việc chế tạo loại tàu ngầm thế hệ thứ 5 của nước này. Ông Evmenov cho hay, Nga hiện đang sản xuất loại tàu ngầm thế hệ thứ 4 và bắt đầu công việc chế tạo những tàu ngầm hiện đại hơn.

Đô đốc Nikolai Evmenov nói: "Chúng ta cần phải nhìn về phía trước. Đây là đòi hỏi về thời gian và quy trình khoa học kỹ thuật trong việc xây dựng và phát triển hạm đội. Do đó, không có gì bí mật khi nói rằng hiện nay đang tiến hành chế tạo loại tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 5. Những tàu này sẽ còn hoàn hảo hơn nữa về tất cả các tính năng".

Vào cuối tháng 12/2019, tàu Novosibirsk - chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen-M đầu tiên được sản xuất hàng loạt theo dự án 885M đã được hạ thủy tại Severodvinsk, tỉnh Arkhangelsk của Nga.

Tổng Giám đốc Cục thiết kế kỹ thuật hàng hải trung ương “Rubin” của Nga, ông Igor Vilnit mới đây còn tiết lộ doanh nghiệp này đang xem xét thiết lập một mạng lưới toàn cầu các tàu không người lái ngầm và nổi tự động, cũng như máy bay không người lái phục vụ nghiên cứu khoa học quy mô lớn.

Ông Vilnit được hãng thông tấn TASS dẫn lời nói: “Về lâu dài, các chuyên gia của cục đã phác thảo việc hình thành một mạng lưới toàn cầu với số lượng lớn phương tiện dưới biển sâu, tàu ngầm không người lái hạng nhẹ, tàu lượn, thiết bị chiếu sáng dưới nước, máy bay không người lái, thiết bị liên lạc và các thành phần khác phục vụ công tác nghiên cứu và khoa học quy mô lớn”.

Theo ông, trong tương lai gần, sẽ tích hợp sâu các phương tiện robot với các tàu mang nó thuộc nhiều lớp khác nhau như tàu ngầm, tàu nổi, tàu hậu cần. Ngoài ra, Rubin hiện cũng đang phát triển các hệ thống robot dựa trên các tàu ngầm không người lái hạng nhẹ - Junona và Amulet.

Neu Nga muon danh, My khong kip tro tay?
Tổng thống Nga V. Putin dành sự quan tấm đáng kể tới lực lượng tàu ngầm

Những thiết bị này đã được giới thiệu nhiều lần tại Triển lãm Hải quân ở St. Petersburg, diễn đàn kỹ thuật quân sự "Armia" và các triển lãm chuyên ngành khác. Theo ông Vilnit, chúng đã khơi dậy sự quan tâm thực sự của các tổ chức và cơ quan khác nhau muốn sử dụng chúng cho cả cho nghiên cứu và ứng dụng thực tế để kiểm tra các tuyến đường ống, thông tin liên lạc và công trình dưới biển.

Ông Vilnit cho biết thêm một bước tiến quan trọng trong hoạt động của Rubin là năm 2013 bắt tay vào chế tạo tàu ngầm không người lái tương lai thuộc dự án Klavaysin-2R-PM. Thiết bị này đang được phát triển theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng Nga.

Rubin đã hoàn tất nghiên cứu phát triển tổ hợp robot biển Surrogate có khả năng mô phỏng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cũng như phi hạt nhân. Trước đó, từ tháng 2/2019, báo Izvestia đưa tin hải quân Nga sẽ được trang bị tàu ngầm không người lái có khả năng tái tạo các đặc tính từ tính như tàu ngầm. Tàu ngầm không người lái này có thể đạt chiều dài 17 mét, lượng giãn nước 40 tấn. Hoạt động ở độ sâu tới 600 m, đạt tốc độ tối đa 24 hải lý/giờ, tàu này có tầm hoạt động hơn 600 hải lý.

Dường như “nóng ruột” trước các bước đi của Nga, hải quân Mỹ mới đây đưa tin, nước này muốn tới năm 2028 trang bị tên lửa siêu thanh cho tàu ngầm tấn công đa năng lớp Virginia. Theo đó, hải quân Mỹ dự định triển khai vũ khí siêu thanh tấn công nhanh thông thường (phi hạt nhân) trên các tàu ngầm tấn công lớp Virginia, sau những cuộc thảo luận trước đó về việc trang bị vũ khí cho loại tàu ngầm lớn hơn lớp Ohio mang tên lửa hành trình.

Mỹ cũng đã phân bổ 1 tỷ USD cho chương trình phát triển vũ khí "tấn công nhanh thông thường" (CPS) dự kiến hoàn thành vào năm 2028. Kinh phí sẽ dành cho việc chế tạo loại tên lửa có vỏ liền tốc độ lướt siêu âm thế hệ mới (Common-Hypersonic Glide Body, C-HGB) và thiết bị gia tốc hai tầng 34,5 inch.

Thành Minh

Thứ Bảy, 11/07/2020 19:26

Sự Kiện