NATO-Ukraine phá sản kế hoạch đánh cắp bí mật S-300

(Bình luận quân sự) - Nga đã giải mật vụ gián điệp tìm cách đánh cắp bí mật tổ hợp S-300, làm thất bại bản kế hoạch dài hạn của Lực lượng vũ trang Ukraine và NATO.

Những căng thẳng trong quan hệ giữa Liên bang Nga và Ukraine không phải là điều gì đó đặc biệt. Cơ quan An ninh Nga mới đây đã công bố vụ việc xảy ra vào thời điểm tháng 4 năm 2019.

Theo cáo buộc, khi đó đặc vụ Ukraine có tên A.V. Marchenko đã cố gắng đánh cắp một số phụ tùng và trang thiết bị đặc biệt của hệ thống phòng không S-300, điều này sẽ cho phép Kiev không chỉ tận dụng cơ hội tiếp cận những công nghệ bí mật mà còn dựa vào đó hiện đại hóa các tổ hợp S-300 của mình, cũng như phát triển phương pháp tác chiến nhằm qua mặt lưới lửa phòng không của Nga.

Cần lưu ý đó là mặc dù Lực lượng phòng không Ukraine cũng có trong biên chế nhiều tổ hợp S-300, nhưng đây là phiên bản S-300V và S-300PS sản xuất từ thời Liên Xô, có rất nhiều khác biệt so với S-300PM2 cũng như S-300VM hiện đại mà Quân đội Nga đang sử dụng.

NATO-Ukraine pha san ke hoach danh cap bi mat S-300
Điệp viên Ukraine đã thất bại trong việc cố gắng đánh cắp thiết bị bí mật của tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300

Thông báo ghi rõ:" Vào tháng 5 năm 2018, nhân viên làm việc cho cơ quan tình báo Ukraine đã nhận một số nhiệm vụ, trong đó bao gồm việc mua lại thiết bị tối tân có tên klystron". 

"Klystron là ống điện tử để tạo ra tần số cực cao - một bộ phận thiết yếu của hệ thống tên lửa phòng không S-300. Để thực hiện kế hoạch, A.V. Marchenko bị cáo buộc đã nhận 163.000 USD".

"Theo kế hoạch, mặt hàng bí mật sẽ được gửi thông qua một công ty trung gian ở Macedonia cho Công ty xuất khẩu vũ khí nhà nước Ukraine Ukroboronprom", điều này đã được báo cáo bởi dịch vụ báo chí của Cơ quan An ninh Liên bang Nga - FSB.

Tuy nhiên điệp viên Ukraine đã bị giam giữ và bị kết án 10 năm tù vì cố gắng lấy cắp thiết bị của hệ thống phòng không S-300, và số tiền mà Marchenko nhận sẽ được coi là tài sản của Chính phủ Nga.

Báo chí Nga nhận xết, mối quan hệ giữa Nga và Ukraine ngày càng trở nên căng thẳng, và mặc dù Moskva đang tính đến việc giảm leo thang tình hình ở cả biên giới và khu vực Donbass, nhưng Kiev rõ ràng vẫn chưa sẵn sàng cho một bước đi như vậy, họ tiếp tục đưa ra những hành động khiêu khích làm trầm trọng thêm sự thù địch.

Tùng Dương

Thứ Ba, 04/05/2021 18:33

Sự Kiện