NATO lấp Biển Đen: Vấp pháo đài bất khả xâm phạm Crimea

(Bình luận quân sự) - Mặc dù máy bay và tàu chiến NATO ồ ạt tiến vào Biển Đen nhưng Crimea đã được xây dựng như một pháo đài bất khả xâm phạm.

Các tàu khu trục, máy bay trinh sát chiến lược, các cuộc tập trận quy mô lớn với các đồng minh - NATO đang tiếp tục tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực Biển Đen. Các nhà lãnh đạo của Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương tuyên bố rằng, họ buộc phải làm như vậy “vì Nga đang gia tăng hoạt động quân sự ở khu vực xung quanh”.

Hơn nữa, khi lên kế hoạch tác chiến, các tướng lĩnh và đô đốc phương Tây phải nhờ đến sự giúp đỡ của Ukraine và dĩ nhiên là chính quyền Kiev sẵn sàng làm bất cứ điều gì để xích lại gần hơn với NATO.

NATO giúp Ukraine chống Nga

Mới đây, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố rằng, khối này đã tăng cường đáng kể sự hiện diện trên biên giới phía đông, bao gồm cả khu vực Baltic và Biển Đen, đồng thời ám chỉ về sự cần thiết phải tăng chi tiêu cho các hoạt động phòng thủ và ngăn chặn.

Giải thích về việc kéo thêm lực lượng đến Biển Đen, Jens Stoltenberg nhấn mạnh rằng, Hải quân Nga đã tăng cường hiện diện quân sự ở đây sau khi sáp nhập bất hợp pháp bán đảo Crimea của Ukraine. Đồng thời, người đứng đầu NATO giữ im lặng khi đề cập đến tuyên bố của Nga rằng, các cuộc tập trận hải quân và không quân của Nga đều mang tính chất phòng thủ.

Mới đây, ông Stoltenberg cho biết rằng, chỉ riêng trong ba tuần qua, ba tàu Hải quân Hoa Kỳ đã hiện diện ở Biển Đen và đã thực hiện các cuộc tập trận với Hải quân Ukraine.

Hiện nay, Ukraine là đồng minh chính của NATO trong khu vực. Kiev chắc chắn rất vui mừng vì điều này và rất phấn khởi khi thấy các tàu chiến của liên minh triển khai ở Biển Đen.

NATO lap Bien Den: Vap phao dai bat kha xam pham Crimea
Hải quân NATO thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận trong Biển Đen

Một số cuộc tập trận chung quy mô lớn của Lực lượng vũ trang Ukraine và các đơn vị NATO được lên kế hoạch trong năm 2021. Chỉ trong một năm, tại đây sẽ tổ chức tám cuộc tập trận đa quốc gia với sự tham gia của 11 nghìn quân nhân nước ngoài, gồm: Mỹ Ba Lan, Romania, Anh.

Về vấn đề này, chính quyền Kiev đã thông qua luật cho phép triển khai lính nước ngoài ở nước này. Ngược lại, chính quyền Kiev hy vọng NATO sẽ hỗ trợ Ukraine trong việc giám sát tình hình trên không dọc biên giới Nga.

Vào năm 2016, Kiev đã thông qua các sửa đổi xác định việc gia nhập NATO là một mục tiêu trọng yếu trong chính sách đối ngoại. Tuy nhiên, Ukraine vẫn không được phép vào liên minh, mặc dù NATO đã đưa nước này vào danh sách các nước mong muốn là thành viên, nhưng chỉ trao cho nước này quy chế “Đối tác cơ hội nâng cao”.

Gia tăng mạnh chống Nga trên Biển Đen

Lực Hải quân NATO, đặc biệt là Mỹ, đã tăng cường hoạt động ở Biển Đen trong một thời gian dài. Kể từ khi bán đảo Crimea li khai khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga tháng 3 năm 2014, các tàu chiến, máy bay trinh sát và UAV của Mỹ thường xuyên tiếp cận biên giới Nga.

Điều này được thực hiện với lý do “đảm bảo an ninh và tăng cường sự hiện diện để phòng thủ”. Mặc dù Moscow đã nhiều lần nói rằng, Nga không có kế hoạch tấn công bất kỳ ai.

Các thành viên NATO tận dụng mọi cơ hội để đưa tàu chiến đến Biển Đen. Các tàu khu trục của Hải quân Mỹ được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk và các bộ phận của hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis thường xuyên hiện diện trong khu vực biển này.

NATO lap Bien Den: Vap phao dai bat kha xam pham Crimea
Nga đã bắt giữ các tàu Ukraine xâm phạm lãnh hải ở khu vực eo biển Kerch

Và sau vụ khiêu khích khi các tàu hải quân Ukraine xâm phạm lãnh hải Nga ở eo biển Kerch nằm giữa Biển Đen và biển Azov, người Mỹ bắt đầu đến đây thường xuyên hơn. Trong năm 2019, các tàu chiến Mỹ đã tám lần vào Biển Đen. Các thủy thủ đoàn thực hành tương tác, tham gia các cuộc huấn luyện chung với các thủy thủ Ukraine.

Bộ Tổng tham mưu Nga cũng ghi nhận sự gia tăng số chuyến bay của các máy bay chiến lược Mỹ gần biên giới Nga. Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga đã nhiều lần phát hiện những chiếc máy bay chiến lược B-52 Stratofortress và điều máy bay tiêm kích tới đánh chặn chúng.

Có lúc trên Biển Đen xuất hiện cả những phi đội máy bay loại này và người Mỹ không ngần ngại thực hiện các kịch bản huấn luyện tấn công bằng tên lửa hành trình vào các cơ sở trên bán đảo Crimea.

Hơn nữa, vào tháng 9 năm ngoái, Kiev đã lần đầu tiên cho phép máy bay ném bom chiến lược Mỹ bay vào không phận của mình. Ba chiếc máy bay chiến lược B-52 từ Ba Lan bay vào đã tiến hành cuộc tập trận tương tác với các máy bay chiến đấu của Ukraine.

Khi đó, Tư lệnh Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga, Thượng tướng Sergei Surovikin lưu ý đến hoạt động tích cực chưa từng có của không quân NATO trên Biển Đen. Ông cho biết rằng, số lượng các chuyến bay do thám trong khu vực đã tăng 40% và gần bán đảo Crimea lên tới 60%. Đôi khi có tới 5 chiếc máy bay NATO cùng lúc bay chỉ cách biên giới Nga 15 km.

Crimea là ‘Pháo đài bất khả xâm phạm’

Lực lượng Hải quân và Không quân Vũ trụ Nga luôn phải phản ứng với các tàu chiến và máy bay nước ngoài trong khu vực phụ trách của họ. Nếu nói về vũ khí phòng thủ, ngày nay bán đảo Crimea là một trong những khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt nhất trên đất nước Nga. Mọi nỗ lực xâm phạm biên giới bất hợp pháp trên không hoặc từ phía biển đều bị ngăn chặn ngay lập tức.

NATO lap Bien Den: Vap phao dai bat kha xam pham Crimea
Nga đã triển khai hệ thống phòng không S-400 Triumph ở Crimea

Nhiệm vụ bảo vệ bán đảo trên không gian được giao cho Sư đoàn Phòng không số 31 được trang bị các hệ thống tên lửa phòng không S-300 và S-400. Để đánh chặn những kẻ xâm nhập, các máy bay tiêm kích Su-27 và Su-30, máy bay ném bom Su-24 và máy bay cường kích Su-25 đang làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu tại các sân bay Dzhankoy, Belbek và Gvardeyskoye.

Gần đây, các phi công Crimea đã thể hiện năng lực của họ trong thực tiễn. Các thủy thủ Mỹ đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh các chiến đấu cơ Nga bay ở tầm thấp và có lúc chỉ cách tàu khu trục Aegis mang tên USS Donald Cook của Mỹ chỉ vài trăm mét ở Biển Đen.

Mặc dù các phương tiện truyền thông phương Tây cố gắng đánh giá thấp Su-24, gọi nó là loại máy bay lỗi thời, nhưng những hình ảnh được công bố cho thấy rõ rằng, trong trường hợp tình hình trở nên trầm trọng hơn, khu trục hạm Mỹ có thể bị không kích và bị đánh chìm.

Về phía lực lượng hải quân, Hạm đội Biển Đen đã trẻ hóa đáng kể trong vài năm qua. Mỗi năm những chiến hạm mặt nước, tàu ngầm và tàu hỗ trợ hiện đại nhất đều được đưa vào biên chế của Hạm đội Biển Đen.

Các đơn vị Lực lượng tuần duyên của Quân đoàn 22 thuộc Hạm đội Biển Đen chịu trách nhiệm bảo vệ bờ biển. Vũ khí chính của chúng là các tổ hợp tên lửa bờ đối hạm Bal và Bastion với tên lửa hành trình có khả năng tiêu diệt các mục tiêu mặt nước ở khoảng cách lên đến 500 km.

Lữ đoàn Phòng thủ bờ biển số 126 hoạt động trên bộ được trang bị xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3. Ngoài ra còn có Trung đoàn pháo binh số 8 được trang bị pháo Msta-S 152 mm, hệ thống tên lửa phóng loạt Tornado-G và hệ thống tên lửa chống tăng Khrizantema.

Toàn Thắng

Thứ Tư, 24/02/2021 07:13

Sự Kiện