NATO gia tăng khuấy đảo, lò lửa Biển Đen-Baltic âm ỉ cháy

(Bình luận quân sự) - Theo giới chuyên gia Nga, cuộc tập trận của NATO gần biên giới Nga gây ra những rủi ro rất lớn về an ninh và tiềm ẩn nguy cơ xung đột.

Cuộc tập trận mang tên Ramstein Alloy của không quân NATO đã bắt đầu ở các nước Baltic. Về việc này, Thiếu tướng dự bị, nhà khoa học chính trị quân sự Vladimir Bogatyrev đã ghi nhận hoạt động chưa từng có của Liên minh Bắc Đại Tây Dương gần biên giới Nga.

Hôm 30/6, Cơ quan báo chí Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Phòng vệ Estonia cho biết, cuộc tập trận mang tên Ramstein Alloy của Không quân NATO đã bắt đầu trên bầu trời các nước Baltic.

“Hôm nay, trên bầu trời Estonia, Latvia và Litva đã bắt đầu cuộc tập trận mang tên Ramstein Alloy kéo dài hai ngày của Lực lượng Không quân NATO và các đối tác, mục đích chính là đảm bảo an ninh không phận của các quốc gia Baltic. Lần này Không quân Estonia và căn cứ không quân Emari gần Tallinn sẽ đóng vai trò quan trọng trong cuộc tập trận” - thông báo cho biết.

Quân đội Estonia lưu ý, để thực hiện sứ mệnh bảo vệ bầu trời các nước Baltic, ngoài các máy bay chiến đấu của Ý và Tây Ban Nha từ căn cứ tại Amari (Estonia) và Siauliai (Litva); còn có các phi công Phần Lan, Đức, Ba Lan, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tham gia tập trận. Tổng cộng có hơn 20 máy bay chiến đấu các loại.

Ngoài ra, máy bay kiểm soát không phận và cảnh báo sớm AWACS E-3 Sentry của NATO sẽ hoạt động ở trên bầu trời biển Baltic.

Bình luận về hoạt động rầm rộ của Không quân NATO, Thiếu tướng dự bị, nhà khoa học chính trị quân sự Vladimir Bogatyrev ghi nhận hoạt động chưa từng có của NATO gần biên giới Nga. Theo vị chuyên gia Nga, đây là một xu hướng rất nguy hiểm.

NATO với tư cách là một khối liên minh quân sự đã thực sự tồn tại lâu hơn tính hữu ích của nó. Sau sự sụp đổ của khối Xã hội Chủ nghĩa Đông Âu, cùng với đó là Khối Hiệp ước Warszawa, ngày nay họ không có kẻ thù, theo lý do ban đầu để lập ra khối NATO.

NATO gia tang khuay dao, lo lua Bien Den-Baltic am i chay
Máy bay Nga nhiều lần cảnh cáo tàu khu trục Anh và tàu hộ tống Hà Lan

Để duy trì tàn dư của thời Chiến tranh Lạnh, Mỹ và đồng minh vẫn tiếp tục xây dựng tổ hợp công nghiệp-quân sự, hỗ trợ và phối hợp hải quân, lục quân, không quân của các nước NATO, tiến hành các cuộc tập trận chống lại kẻ thù huyền thoại là Nga.

Cuối cùng, tất cả những điều này dẫn đến sự leo thang, đối đầu, chứ không đem lại bất cứ điều gì hữu ích. Thực tiễn này đe dọa không chỉ Liên bang Nga, mà còn cả các nước NATO trong khu vực châu Âu.

Thiếu tướng Vladimir Bogatyrev cho rằng, các cuộc tập trận sẽ làm tăng số lượng các vụ khiêu khích, như trường hợp gần đây xảy ra ở Biển Đen. Điều này là nguy cơ rất lớn đối với hòa bình và an ninh trong khu vực, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ rủi roi bùng phát xung đột quân sự, thậm chí có thể dẫn đến chiến tranh hạt nhân giữa các cường quốc.

Ý kiến này là sự đồng điệu với chuyên gia Mỹ William Moloney trong một bài báo cho The Hill.

Theo bài báo, với sự kết thúc của Chiến tranh Lạnh, liên minh NATO đã mất đi lý do chính cho sự tồn tại của nó và trong hơn 30 năm qua đã đánh mất mục đích, sự gắn kết và cuối cùng là sự sẵn sàng chấp nhận rủi ro của trận chiến quân sự thực sự với một siêu cường quốc.

Theo William Moloney, hiện nay thế giới đang phải trải qua những thời điểm cực kỳ nguy hiểm, thậm chí đạt tới mức mà cựu Cựu Thủ tướng Vương quốc Anh Winston Churchill từng gọi là “thời điểm cơn bão sắp ập đến”.

Vừa qua, liên tiếp trong hai ngày 23 và 24 tháng 6, các tàu chiến NATO đã liên tiếp xâm nhập vào khu vực mà Nga tuyên bố là chủ quyền lãnh hải của Nga ở vùng biển đông nam bán đảo Crimea trên Biển Đen.

Hậu quả là các tàu biên phòng Nga đã nổ súng, còn máy bay Su-24 Nga đã ném bom vào tuyến hành trình của tàu khu trục Anh HMS Defender để buộc con tàu này phải rời khỏi khu vực này.

Còn các chiến đấu cơ Su-34 và Su-30SM Nga đã bay liên tục nhiều giờ trên đầu tàu hộ tống HNLMS Evertsen của Hà Lan ở độ cao thấp và khoảng cách gần. Thậm chí chúng còn mang theo tên lửa chống hạm và tập mô phỏng các đòn đánh vào con tàu này, cùng với đó là hoạt động tác chiến điện tử khiến tất cả các hệ thống trên tàu bị ngừng hoạt động.

Nguyễn Ngọc

Thứ Năm, 01/07/2021 15:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện