NATO dự định tặng Nga ‘bản giao hưởng của hỏa lực’

(Bình luận quân sự) - Truyền thông Mỹ viết về việc Hoa Kỳ và các đồng minh NATO đang lên kế hoạch “đè bẹp” Nga trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Moscow.

Dồn toàn lực của NATO cho trận chiến với Nga

Chuyên gia Kris Osborn trong bài viết trên tờ “Lợi ích Dân tộc” (The National Interest) cho rằng, nhiều khả năng Lầu Năm Góc sẽ cố gắng sử dụng toàn bộ nguồn lực của Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong cuộc chiến tranh tương lai diễn ra với Nga.

Đề cập đến chiến lược của NATO để chinh phục Nga, ông Kris Osborn tiết lộ rằng, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ phải thiết lập được sự liên lạc chặt chẽ không chỉ giữa các chỉ huy và quân nhân, mà còn giữa các nền tảng chiến đấu của một quốc gia và giữa các quốc gia trong khối.

Nhà phân tích này đã đưa ra một ví dụ về sự tương tác như vậy: Một máy bay chiến đấu F-35 Lightning II của Ba Lan gặp tàu Nga ở Biển Baltic, nó sẽ gửi tọa độ của tàu này cho khu trục hạm Mỹ. Chiến hạm Mỹ hành tiến đến khu vực có kẻ thù và khi đến khu vực hiệu quả của hỏa lực, nó sẽ tấn công tàu chiến Nga bằng tên lửa chống hạm.

Đây là chiến thuật mà vị chuyên gia Mỹ cho rằng Lầu Năm Góc cùng với các đồng minh phương Tây đang nghiên cứu, xem xét.

Ông Osborn lưu ý rằng, hoạt động chiến đấu tương tự cần huy động khả năng của trí tuệ nhân tạo và tương tác mạng. Osborn cho rằng, NATO cần nhanh chóng đạt được lợi thế chiến lược khi xác định sớm mục tiêu và khai hỏa với tốc độ “nhanh như chớp”.

Chỉ làm được như vậy thì Mỹ và các đồng minh mới có thể giành được chiến thắng trước Nga.

Nhà quan sát kết luận rằng, Hoa Kỳ có kế hoạch mở rộng chương trình chia sẻ dữ liệu, với sự tham gia của các đồng minh NATO. Nhiệm vụ chung mà toàn bộ quân đội NATO sẽ phải đối mặt là đồng bộ hóa các hệ thống thông tin liên lạc thành một tổng thể duy nhất.

NATO du dinh tang Nga ‘ban giao huong cua hoa luc’
Các trận chiến giả định với Nga chủ yếu sẽ diễn ra ở các vùng biển như Baltic và Biển Đen

Trước đó, ông Chris Osborne đã đề cập đến việc Hoa Kỳ chuẩn bị cho thế chiến thứ ba. Theo ông, lực lượng không quân nước này chắc chắn sẽ tái hiện cuộc chiến trên không quy mô lớn của các cường quốc, mô phỏng các mối đe dọa và thách thức mà họ có thể phải đối mặt trong trận chiến.

Kaliningrad sẽ là mặt trận tiền duyên?

Trong các kịch bản chiến tranh với Nga, vùng lãnh thổ hải ngoại duy nhất của Nga là Kaliningrad bao giờ cũng là mục tiêu tiền duyên quan trọng nhất cần bao vây, cô lập, thậm chí là đánh chiếm ngay lập tức. Vừa qua, giới quân sự tiết lộ rằng, Lầu Năm Góc đã có kế hoạch hành động để loại bỏ tiền đồn quân sự được trang bị mạnh nhất của Nga.

Theo chuyên gia Mỹ David Axe, Kaliningrad là một vùng lãnh thổ tách biệt của Nga, được bảo vệ nhờ các hệ thống vũ khí cực mạnh như các hệ thống tên lửa phòng không S-300 Favorit và S-400 Triumph; tên lửa chống hạm “Onyx” và hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander.

Với vị trí tiếp giáp với các nước NATO ở Baltic và Ba Lan, Kaliningrad quả thực đã trở thành một “cái dằm” hay một “mũi dao nhọn” cắm trong lòng NATO. Nhờ có khu vực này, Nga trở thành mối đe dọa của NATO “trong vòng bán kính hàng trăm dặm”.

Chính vì vậy, Washington không ngừng cân nhắc tìm cách làm để “phá vỡ” Kaliningrad.

Tướng Jeffrey Harrigian, Tư lệnh Lực lượng Không quân Mỹ tại châu Âu cho biết, đây sẽ là “một cuộc tấn công đa cấp, đa phương tiện, rất kịp thời và hiệu quả. Theo gợi ý của nhà báo Sidney Friedberg, ở đây đang nói về một cuộc tấn công đồng thời từ trên bộ, trên biển, trên không và cả trên không gian mạng.

Máy bay, tàu mặt nước và tàu ngầm sẽ tấn công bằng tên lửa hành trình tầm xa. Lực lượng lục quân cũng sẽ sử dụng hỏa lực tên lửa. Nhiệm vụ của các tin tặc sẽ là phá vỡ hệ thống liên lạc, sau đó các máy bay chiến đấu tàng hình và máy bay ném bom tàng hình phải xuyên thủng hàng phòng thủ còn sót lại và thả bom với sự dẫn đường của GPS.

Nhà báo Mỹ Sidney Friedberg gọi chiến thuật này là “một bản giao hưởng của bạo lực để phá hủy tiền tuyến”, đòn đánh này sẽ khiến Nga không kịp trở tay và không thể đối phó nổi.

Nhật Nam

Thứ Bảy, 12/06/2021 12:53

Sự Kiện